Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng BHXH không?

Chủ đề   RSS   
 • #588798 30/07/2022

  Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng BHXH không?

  Theo điểm 1.8 khoản 1 Điều 38 Quyết định 595/QĐ-BHXH, việc đóng BHXH trong thời gian nghỉ thai sản như sau:

  “1.8. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng.”

  Bên cạnh đó, điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định, thời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

  Như vậy, ngoại trừ trường hợp người lao động nghỉ việc trước khi sinh còn lại các trường hợp người lao động nghỉ thai sản khác đều được tính là thời gian tham gia BHXH, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

  Trong thời gian người lao động nữ tham gia nghỉ hưởng chế độ thai sản sẽ không phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp. Vì trong thời gian này người lao động nữ không tiến hành làm việc tại doanh nghiệp, không có thu nhập nên sẽ không phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.

   
  246 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dutquynhnhu@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588842   31/07/2022

  Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng BHXH không?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Theo mình thì chế độ thai sản là một trong các chế độ người lao động được hưởng khi đóng BHXH bắt buộc, tuy nhiên nhiều người lao động vẫn không biết về thời gian nghỉ thai sản thì có được đóng BHXH không. Nhờ có chia sẻ này mà người lao động sẽ biết thêm về vấn đề này. Mình nghĩ bài viết cần được chia sẻ đến nhiều người. Rất cảm ơn tác giả.

   
  Báo quản trị |  
 • #588908   31/07/2022

  Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng BHXH không?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Chế độ thai sản có ý nghĩa tạo điều kiện cho nữ giới vừa hoàn thành tốt chức năng làm mẹ, vừa làm công tác xã hội, đảm bảo thu nhập cho phụ nữ khi sinh con. Do vậy, việc pháp luật quy định trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ không phải đóng bảo hiểm xã hội là hoàn toàn hợp lý và đúng đắn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #594338   28/11/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (302)
  Số điểm: 2800
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng BHXH không?

  Ngoài BHXH, có thể thấy khi nghỉ thai sản người lao động sẽ không đóng bảo hiểm tại doanh nghiệp nên nhiều người bày tỏ lo lắng không biết khi nghỉ thai sản có được hưởng BHYT không thì thông qua những thông tin mà tác giả đã chia sẻ, ắt hẳn mọi người cũng đã có câu trả lời.

  Do vẫn duy trì việc đóng BHYT trong thời gian nghỉ thai sản, cụ thể là được cơ quan BHXH đóng BHYT nên người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn banhquecute vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2022)
 • #594994   30/11/2022

  sun_shineeeee
  sun_shineeeee

  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 730
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 23 lần


  Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng BHXH không?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Tuy nhiên, mình chưa đồng ý với kết luận của bạn. Vì không phải trong các trường hợp trừ trường hợp người lao động nghỉ việc trước khi sinh, thì thời gian người lao động nghỉ chế độ thai sản đều được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

  Cụ thể: điểm c, d Khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

  “c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

  d) Trường hợp người cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng, người mẹ nhờ mang thai hộ, người cha nhờ mang thai hộ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản mà không nghỉ việc thì người lao động và người sử dụng lao động vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.”

   
  Báo quản trị |