Thời gian giải quyết thuận tình, đơn phương ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #525378 10/08/2019

  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (940)
  Số điểm: 7880
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 175 lần


  Thời gian giải quyết thuận tình, đơn phương ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng. Kèm theo đó là sự thay đổi về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với con cái, tài sản…Vậy cần phải tốn bao nhiêu thời gian để việc ly hôn được giải quyết xong?

  *Ly hôn đơn phương
   
  Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu có một trong các căn cứ:
   
   - Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình;
   
  - Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống với nhau và mục đích xây dựng gia đình không đạt được;
   
  - Khi Tòa tuyên bố một trong hai người đã mất tích…
   
  Vì đây là trường hợp ly hôn đơn phương, xuất phát từ yêu cầu của một bên nên trong thực tế có khá nhiều trường hợp bên kia gây khó khăn, bất lợi thậm chí cản trở việc ly hôn này. Do đó, thời gian đơn phương ly hôn trên thực tế thậm chí sẽ bị kéo dài hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật.
   
  Do đó, Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thủ tục ly hôn đơn phương như sau:
   
  Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.
   
  Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:
   
  - Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
   
  - Tiến hành thụ lý vụ án;
   
  - Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;
   
  - Trả lại đơn khởi kiện;
   
  Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn, thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…
   
  Trong thời gian này, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.
   
  Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.
   
  Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.
   
  Như vậy, thời gian để giải quyết một vụ ly hôn đơn phương nhanh nhất khoảng 04 tháng hoặc có thể kéo dài hơn nhiều tùy tính chất, sự phức tạp của từng vụ cụ thể.
   
  * Thuận tình ly hôn
   
   Thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn sau khi đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, cấp dưỡng … con. Nên thời gian để Tòa án giải quyết sẽ nhanh hơn so với đơn phương xin ly hôn.
   
  Theo đó, thời gian để thuận tình ly hôn được quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, cụ thể gồm các mốc thời gian sau đây:
   
  - Sau khi hai vợ chồng nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn và tài liệu chứng cứ kèm theo, trong thời gian 03 ngày làm việc Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.
   
  Nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì trong thời gian 05 ngày làm việc Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền.
  - Trong thời gian 03 ngày làm việc Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn.
   
  - Trong thời gian 01 tháng - Đây là thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu. Trong thời gian này, Tòa án tiến hành các việc như: Hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…
   
  Nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời hạn chuẩn bị xét đơn nhưng không quá 01 tháng.
   
  - Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định.
  Như vậy, thời gian để giải quyết thuận tình ly hôn chỉ khoảng 02 - 03 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với đơn phương ly hôn.
   
  => Trên đây là thời gian để giải quyết trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình, nhưng thời gian này chỉ mang tính tương đối, vì tùy vào vụ việc cụ thể mà thời gian giải quyết thực tế có thể dài hơn hoặc ngắn hơn

   

   
  7798 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn thuytrangak vì bài viết hữu ích
  enychi (01/09/2019) TRUTH (29/08/2019) ThanhLongLS (10/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận