Thổ cư cho đất nhà thờ dòng họ

Chủ đề   RSS   
 • #605767 28/09/2023

  holong123

  Male
  Sơ sinh

  Vietnam --> Nghệ An
  Tham gia:05/12/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thổ cư cho đất nhà thờ dòng họ

  Xin quý luật sư giải đáp giúp tôi. Đất nhà thờ dòng họ có cần lên thổ cư mới được phép xây dựng không ạ?

   
  304 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn holong123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/10/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #606776   11/11/2023

  Lsnguyenvanvien
  Lsnguyenvanvien

  Male
  Luật sư địa phương

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2017
  Tổng số bài viết (32)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 28 lần
  Lawyer

  Thổ cư cho đất nhà thờ dòng họ

  Đât thổ cư được nhắc đến trong Văn bản pháp luật thông qua khái niệm đất ở, trong đó đất ở theo Luật Đất đai 2013 là loại hình đất phi nông nghiệp gồm: Đất ở nông thôn (ont) và Đất ở đô thị (odt). Cả 2 nhóm đất này chỉ khác nhau về điều kiện xây dựng, thuế và hạn mức.

  khi Giấy chứng nhận đất được cấp cho dòng họ thì việc sử dụng đất này sẽ phải tuân thủ những hạn chế về quyền như:  "Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất"(Khoản 2 điều Điều 181. Quyền và nghĩa vụ của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất). Đây là một hạn chế giúp đất của dòng họ được duy trì đời này qua đời khác, không bị thất tán.

  Cấp giấy chứng nhận Nhà thờ họ theo quy định tại Khoản 5 điều 100 Luật đất đai năm 2013 quy định: "Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ; đất nông nghiệp quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này và đất đó không có tranh chấp, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".

  Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi nhận một người là đại diện cả dòng họ đứng ra quản lý, sử dụng thay mặt cả dòng họ theo quy định tại khoản 3 điều 7 Luật đất đai năm 2013: "Người đại diện cho cộng đồng dân cư là trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố hoặc người được cộng đồng dân cư thỏa thuận cử ra đối với việc sử dụng đất đã giao, công nhận cho cộng đồng dân cư".

  Khi đã xác định được (được cấp Giấy CNQSD Đất nhà thờ họ) thì được xây nhà trên đất. Tránh trường hợp xây nhà thờ họ trên đất vẫn mang tên cá nhân hoặc đất hộ gia đình sau này phát sinh tranh chấp thì bao công sức của cả dòng họ đều đổ sông đổ biển hết, mất hết tình càm dòng họ. Quy trình khởi kiện đòi lại ai mới có quyền sử dụng đất đó thù thủ tục tố tụng kéo dài. Đầu tiên phải hòa giải xã phường sau đó mới khởi kiện>>> rất lâu. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lsnguyenvanvien vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/11/2023)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: