Thí điểm cho phạm nhân được hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam

Chủ đề   RSS   
 • #600147 15/03/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Thí điểm cho phạm nhân được hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 09/2023/NĐ-CP hướng dẫn Nghị quyết 54/2022/QH15 thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam.
   
  Theo đó, thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam nêu đáp ứng các tiêu chí sau:
   
  thi-diem-cho-pham-nhan-duoc-huong-nghiep-day-nghe-ngoai-trai-giam
   
  (1) Tiêu chí lựa chọn tổ chức dạy nghề ngoài trại giam
   
  Tổ chức hợp tác với trại giam tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam phải đảm bảo các điều kiện sau đây:
   
  - Cơ sở tổ chức không thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức là người nước ngoài; không liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài hay có vốn đầu tư của nước ngoài.
   
  - Ngoài ra, phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, ban hành; giấy phép kinh doanh đối với các ngành nghề hợp tác lao động là ngành nghề có điều kiện.
   
  - Đồng thời, có tài liệu chứng minh quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp đối với đất và tài sản gắn liền với đất để tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề.
   
  - Về địa điểm khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam phải đáp ứng các điều kiện như:
   
  + Trên địa bàn có tình hình an ninh trật tự ổn định.
   
  + Có khoảng cách so với trại giam không quá 50km để thuận tiện cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và kịp thời xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.
   
  + Có tường, rào bảo vệ xung quanh tách biệt với khu dân cư.
   
  Đặc biệt phải bảo đảm các điều kiện để phục vụ công tác quản lý giam giữ, giáo dục phạm nhân, chăm sóc y tế, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho phạm nhân; có ngành nghề được pháp luật cho phép sản xuất, kinh doanh và không thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm từ mức độ V trở lên.
   
  Trường hợp thuộc danh mục các ngành nghề còn lại trong điều kiện cho phép, tổ chức phải cam kết vận hành an toàn cho phạm nhân.
   
  (2) Tiêu chí lựa chọn phạm nhân học nghề ngoài trại giam
   
  Trại giam phổ biến điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định để phạm nhân đối chiếu và tự nguyện viết đơn đề nghị được tham gia lao động, học nghề ngoài trại giam. Giám thị trại giam chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp, lựa chọn phạm nhân theo quy định.
   
  Phạm nhân không thuộc trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm m khoản 4 Điều 1 Nghị quyết 54/2022/QH15 được đưa ra các khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
   
  - Có nơi cư trú rõ ràng.
   
  - Chấp hành nghiêm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân, có ý thức cải tạo tiến bộ.
   
  - Đối với phạm nhân có mức án trên 15 năm, chung thân phải thuộc trường hợp phạm tội lần đầu, đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và thời gian chấp hành án còn lại từ 7 năm trở xuống, có ít nhất 12 tháng liền kề thời điểm xét duyệt được xếp loại "Khá" hoặc "Tốt".
   
  - Đối với phạm nhân có mức án từ 15 năm trở xuống phải thuộc trường hợp phạm tội lần đầu và bảo đảm các điều kiện: 
   
  + Phạm nhân có mức án từ trên 7 năm đến 15 năm phải chấp hành được 1/3 mức án, thời gian chấp hành án còn lại từ 7 năm trở xuống, đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, có ít nhất 09 tháng liền kề thời điểm xét duyệt được xếp loại "Khá" hoặc "Tốt".
   
  + Phạm nhân có mức án từ trên 3 năm đến 7 năm có ít nhất 6 tháng liền kề thời điểm xét duyệt được xếp loại "Khá" hoặc "Tốt".
   
  + Phạm nhân có mức án từ 3 năm trở xuống có ít nhất 3 tháng liền kề thời điểm xét duyệt được xếp loại "Khá" hoặc "Tốt".
   
  - Đối với số phạm nhân có tiền sử nghiện ma túy phải xem xét thận trọng, chặt chẽ, chỉ lựa chọn số phạm nhân không còn biểu hiện lệ thuộc ma túy để đưa ra khu lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam.
   
  (3) Phạm nhân lao động, hướng nghiệp, học nghề ngoài trại giam được trả công
   
  Phạm nhân lao động, hướng nghiệp, học nghề ngoài trại giam được đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ và được trả công theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 2019 và các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành.
   
  Ít nhất một tháng trước ngày phạm nhân chấp hành xong án phạt tù hoặc trước khi thi hành quyết định đặc xá, quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện, phạm nhân được đưa trở lại trại giam để phục vụ công tác chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng theo quy định.
   
  Trường hợp phạm nhân có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm Nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân, vi phạm nội quy về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng ngừa dịch bệnh, phòng chống cháy, nổ đến mức phải xử lý kỷ luật thì đưa về trại giam để xử lý theo quy định.
   
  Xem thêm Nghị định 09/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 13/3/2023 đến khi Nghị quyết 54/2022/QH15 hết hiệu lực thi hành.
   
  641 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (18/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600567   27/03/2023

  phstay0125
  phstay0125

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:10/03/2023
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 4 lần


  Thí điểm cho phạm nhân được hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam

  Cảm ơn bài viết của tác giả đã cung cấp thông tin hữu ích liên quan đến việc hướng nghiệp, dạy nghề trong trại giam. Có thể thấy, việc phạm nhân được hướng nghiệp, dạy nghề trong trại giam là điều khả thi và hữu ích, mang lại nhiều giá trị cho cho xã hội, qua đó có thể thể hiện sự nhân văn của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Thí điểm trên đã thể hiện được sự khả thi trong quá trình thực hiện và áp dụng các chính sách mới, qua đó có thể nâng cao được tinh thần giáo dục của hình phạt tù.

   
  Báo quản trị |  
 • #600708   28/03/2023

  Thí điểm cho phạm nhân được hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam

  Cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Tôi cảm thấy với quy định này sẽ có thể hỗ trợ rất nhiều phạm nhân có thể hoàn lương, làm lại cuộc đời, bên cạnh đó, cũng đã thể hiện một phần tính nhân đạo mà nhà nước luôn muốn hướng tới trong pháp luật. Hi vọng với điều này sẽ giúp người phạm tội không còn đi vào vết xe đỗ và có thể sống tốt hơn sau khi đã hối cải và trả giá cho những sai lầm của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #600717   28/03/2023

  Thí điểm cho phạm nhân được hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Bên cạnh đó, tiêu chuẩn lựa chọn trại giam thực hiện thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam bao gồm:

  - Có khó khăn về cơ sở vật chất để tổ chức các ngành nghề lao động, hướng nghiệp, dạy nghề phục vụ công tác tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân trong phạm vi trại giam.
   
  - Có nhu cầu về việc làm, khả năng quản lý, bố trí cán bộ, chiến sĩ và số lượng phạm nhân để hợp tác với tổ chức trong nước để tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân.
   
  - Bảo đảm an ninh, an toàn khi tổ chức thực hiện thí điểm.
   
  Bộ Công an sẽ ban hành danh sách các trại giam được thực hiện thí điểm dựa trên các tiêu chí trên.
   
  Báo quản trị |  
 • #601018   30/03/2023

  vantienggg2000
  vantienggg2000

  Sơ sinh

  Vietnam --> Quảng Ngãi
  Tham gia:21/03/2023
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 400
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Thí điểm cho phạm nhân được hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam

  Cảm ơn bài viết của bạn. Bài viết đã cũng cấp những thông tin vô cùng hữu ích. Việc phạm nhân được hướng nghiệp, dạy nghề trong trại giam là một điều hết sức nhân văn của Nhà nước ta đối với phạm nhân. Việc làm này giúp họ có thể quay lại xã hội một cách tốt hơn

   

   
  Báo quản trị |  
 • #601298   31/03/2023

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (317)
  Số điểm: 2863
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 33 lần


  Thí điểm cho phạm nhân được hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam

  Cảm ơn các thông tin hữu ích từ bài viết của tác giả! Việc hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân là điều không còn quá xa lạ. Tuy nhiên từ trước hoạt động này luôn được thực hiện trong trại giam. Việc thí điểm thực hiện ngoài trại giam có thể giúp nâng cao chất lượng của việc hướng nghiệp, dạy nghề. tuy nhiên điều này cũng khá nguy hiểm nếu không được đảm bảo an ninh.

   
  Báo quản trị |