Thay đổi thông tin của cổ đông công ty cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #515359 15/03/2019

  Thay đổi thông tin của cổ đông công ty cổ phần

  Chào các anh/chị. Em có một thắc mắc mong nhận được tư vấn của mọi người.

  Bên em là công ty cổ phần thành lập năm 2015, có 4 cổ đông góp vốn. Hiện nay có một cổ đông của công ty muốn chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình cho một người khác không phải cổ đông sáng lập. Em có nghe thông tin rằng hiện nay các cổ đông chuyển nhượng vốn thì không phải làm thủ tục thông báo đến cơ quan quản lý. Các anh/chị có thể cho em biết thông tin về việc này được không ạ? Cảm ơn các anh, chị!

   
   
  7514 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #515399   16/03/2019

  Chào bạn, về câu hỏi của bạn, luật sư của Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định tại Điều 51 về Thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập công ty cổ phần tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 78/2015 về đăng ký doanh nghiệp quy định:

  “1. Cổ đông sáng lập là cổ đông được kê khai trong Danh sách cổ đông sáng lập và nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp.

  2. Việc thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập với Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua. Cổ đông sáng lập chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông công ty theo quy định Luật doanh nghiệp và bị xóa tên khỏi Danh sách cổ đông sáng lập của công ty”.

  Như vậy, theo quy định hiện hành thì việc thay đổi cổ phần hay các thông tin của cổ đông sáng lập chỉ thực hiện trong 2 trường hợp:

  1. Cổ đông sáng lập chưa thanh toán số cổ phần đăng ký mua, hoặc;

  2. Cổ đông sáng lập mới chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua.

  Với trường hợp của doanh nghiệp bạn không thuộc vào một trong các trường hợp như nêu trên nên sẽ không phải thực hiện thủ tục thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư. Bạn lập một bộ hồ sơ về việc chuyển nhượng lưu giữ tại nội bộ doanh nghiệp.

  Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hy vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Huongbee vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/07/2019)