Thay đổi cmnd sang thẻ căn cước công dân trên bhxh

Chủ đề   RSS   
 • #603016 02/06/2023

  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 39 lần


  Thay đổi cmnd sang thẻ căn cước công dân trên bhxh

  Việc thay đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân trong lĩnh vực Bảo hiểm Xã hội, các quy định hiện hành vẫn phải được tuân thủ. Điều này đảm bảo tính pháp lý và đảm bảo quyền lợi của người lao động trong quá trình giao dịch và sử dụng các dịch vụ liên quan đến Bảo hiểm Xã hội.

  1. Thay đổi CMND sang CCCD có ảnh hướng đến BHXH không?

  Căn cứ theo Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ – Bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, Thẻ BHXH thì việc đổi hoặc điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT trong các trường hợp sau:

  -  Cấp lại sổ BHXH do bị mất hoặc hỏng

  - Có sự thay đổi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

  - Xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995

  Như vậy, bản chất của thông tin số chứng minh nhân dân, căn cước công dân là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong cơ sở dữ liệu.

  Do đó, việc thay đổi CMND sang CCCD không ảnh hưởng đáng kể đến BHXH và người  lao động cũng không cần phải cấp lại sổ BHXH, BHYT mà chỉ cần thực hiện điều chỉnh thông tin số CMND trong cơ sở dữ liệu để thống nhất cơ sở dữ liệu trên toàn hệ thống bảo hiểm của cả nước

  2. Thủ tục Thay đổi CMND sang CCCD trên sổ Bảo hiểm xã hội

  Bước 1: Người lao động chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các mẫu dưới đây:

  - Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS)

  Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội để cơ quan tiến hành cập nhật và điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu

  Với hình thức nộp hồ sơ trực tiếp

  - Người đang làm việc: Nộp hồ sơ cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH trực tiếp thu.

  - Người tham gia BHXH tự nguyện, tham gia BHYT theo hộ gia đình, người được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT: Nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH trực tiếp thu.

  - Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: Nộp cho cơ quan BHXH trên toàn quốc

  -  Người tham gia do tổ chức BHXH đóng BHYT: Nộp hồ sơ cho UBND xã hoặc cho cơ quan BHXH. Đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp khi cấp lại, đổi thẻ BHYT: Nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH tỉnh.

  - Người tham gia do ngân sách nhà nước đóng BHYT: nộp hồ sơ cho UBND xã. Trường hợp điều chỉnh thông tin nộp hồ sơ cho UBND xã hoặc cho cơ quan BHXH trực tiếp thu. Người đã hiến bộ phận cơ thể: nộp Giấy ra viện cho cơ quan BHXH trực tiếp thu.

  - Học sinh, sinh viên đóng BHYT theo nhà trường: Nộp hồ sơ cho nhà trường.

  - Đối với đơn vị sử dụng lao động: kê khai hồ sơ liên quan sau đó nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH cấp tỉnh, cấp huyện hoặc tại Trung tâm Phục vụ HCC các cấp.

  - Đối với UBND xã; Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội; Đại lý thu; Nhà trường; Phòng/Tổ chế độ BHXH: kê khai hồ sơ liên quan sau đó nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp.

  Với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến

  - Người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

  - Lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN; Ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN để hoàn tất các bước nộp hồ sơ.

  Bước 3: Nhận sổ Bảo hiểm xã hội sau khi đã thay đổi thông tin từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân.

  - Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

   
  1559 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận