Thắc mắc về vấn đề xác nhận sơ yếu lý lịch xin việc làm

Chủ đề   RSS   
 • #264896 28/05/2013

  lonelystar7991

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về vấn đề xác nhận sơ yếu lý lịch xin việc làm

  Mình có 1 thắc mắc muốn xin hỏi ý kiến của các luật sư và các bạn.

  Mình tên là: Trần Trường Sơn. Sinh năm 1991. Hiện đang ở Hải Phòng.

  Mình đã tốt nghiệp Cao Đăng hiện đang học liên thông tại trường ĐH Hải Phòng. Thời gian học của mình vào các buổi tối vậy là ban ngày mình có khá nhiều thời gian rảnh rỗi.Gia đình mình cũng không được khá giả cho lắm. Hiên tại mình muốn đi làm thêm để phụ giúp gia đình và để có thêm tiền để đóng tiền học phí. Nhưng khi mình ra phường để xin xác nhận hồ sơ xin việc làm thì ở nơi xác nhận lại bảo mình lên phòng nghĩa vụ quân sự xin giấy cho xác nhận hồ sơ để mang xuống rồi mới xác nhận hồ sơ được. Trước đây mình cũng xin xác nhận hồ sơ xin đi học liên thông ở đây. Mình phải viết 1 bản cam kết là nếu nhà nước có gọi đi nghĩa vụ quân sự mình sẽ chấp hành đầy đủ để được xác nhận hồ sơ xin học liên thông. Mình cũng tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quận sự đầy đủ nhưng bây giờ khi xin hồ xác nhận đi làm thì phòng nghĩa vụ quân sự lại bắt mình đến trường đang học xin giấy cho phép đi làm thêm rồi mới xem xét và bảo mình phải làm tiếp 1 cam kết nữa ( mình chưa có giấy cho phép đi làm ở trường nên cũng chưa biết là phải làm kết gì?). Mình cũng có thắc mắc tại sao lại phải làm những giấy tờ đó thì người ở phòng nghĩa vụ quân sự hỏi mình 1 số câu như là " Trên đường cháu đi làm về đi học cháu bị tại nạn và không đi học thì ai chịu trách nhiêm?", " Cháu đi làm và để ảnh hưởng đến việc không đi học được thì ai chịu trách nhiệm nên chú không xác nhận hồ sơ cho cháu được nếu không có xác nhận cho đi làm thêm của trường", rồi thì " phường chỉ quản lý nhân khẩu của cháu còn nhà trường mới quản lý con người cháu nên cháu phải xin phép nhà trường trước".

  Vậy các luật sư và các bạn có thể cho mình biết bây giờ mình phải làm gì? Việc mình đi xin đi làm có sai ở đâu không mà phải xin nhưng giấy tờ vô lý như vậy? Và cho mình hỏi thêm là có luật nào cấm sinh viên đang học không được đi làm thêm không?

  Mong sự giúp đỡ của các luật sư và các bạn. Mình xin cảm ơn rất nhiều!

   

   
  16064 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #400862   29/09/2015

  langkhach1234
  langkhach1234

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cũng bị trường hợp như trên ạ. Em vừa tốt nghiệp, đang muốn xin xác nhận để đi làm. Tuy nhiên bên công chứng giấy tờ giới thiệu e qua bên xã đội vì lý do em đang trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự.

  Họ bắt em phải viết cam kết tham gia nghĩa vụ quân sự đợt tới thì mới xác nhận cho em. Em có tìm hiểu nhưng không có luật nào quy định như vậy. Mong mọi người giải thích giúp em ạ để em có cơ sở xin xác nhận sơ yếu lý lịch của mình ạ.

  Em cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #400867   29/09/2015

  Keylaw
  Keylaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2015
  Tổng số bài viết (42)
  Số điểm: 237
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  Chào hai bạn, 

  Về trường hợp của hai bạn, yêu cầu của bên xác nhận sơ yếu lý lịch viết giấy cam kết là hoàn toàn sai. Việc này báo chí cũng đã lên tiếng một thời gian và ngày 20/3/2014 Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp đã ban hành Công văn số 1520/HTQTCT_CT về việc hướng dẫn xác nhận Sơ yếu lý lịch, hướng dẫn cụ thể như sau:

  “Trong thời gian chưa ban hành Luật Chứng thực, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đề nghị các Sở Tư pháp chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chử ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch. Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai Sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong Sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung Sơ yếu lý lịch là đúng. Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân.”

  Do đó, hai bạn có thể đến bất kỳ Ủy ban nhân dân xã, phường, trị trấn hoặc Phòng công chứng, Văn phòng công chứng để xác nhận chữ ký trên Sơ yếu lý lịch.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, nếu có vấn đề gì thắc mắc cần trao đổi, bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Trân trọng.

  LE VAN THANH

  Senior Partner - Lawyer

  KEYLAW CONSULTANT CO.,LTD

  Mobile: 0944.745.729

  Email: luatsuthanh.keylaw@gmail.com

  5 Floor, GIC Tower, 36A D2 Street, Binh Thanh District, HCMC

   
  Báo quản trị |