Thắc mắc về hợp đồng góp vốn

Chủ đề   RSS   
 • #347829 01/10/2014

  trang_zhu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về hợp đồng góp vốn

  Kính thưa Luật Sư

  Xin hỏi:

   

  - Hiện tại em cùng 2 bạn khác đang định góp vốn chung, chúng em định sẽ ký hợp đồng thành một nhóm, sau đó nhóm chúng em sẽ cử người đại diện ký một bản hợp đồng nghệ sĩ đa năng cùng bên thứ tư. Nhưng hiện tại em không biết ba chúng em nên lập một bảng hợp đồng như thế nào? sau khi ký xong có cần phải đi công chứng?

  xin Luật Sư tư vấn giúp chúng em.

  Cập nhật bởi trang_zhu ngày 01/10/2014 07:06:33 CH
   
  4022 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #351400   21/10/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4689)
  Số điểm: 34335
  Cảm ơn: 671
  Được cảm ơn 1175 lần


  Hợp đồng góp vốn thì bạn xem tại đây: http://thuvienphapluat.vn/hopdong/153/HOP-DONG-GOP-VON

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  trang_zhu (23/10/2014)
 • #499356   12/08/2018

  tangoctram1101ulaw
  tangoctram1101ulaw
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2015
  Tổng số bài viết (134)
  Số điểm: 2194
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 82 lần


  06 vấn đề lưu ý liên quan đến hợp đồng góp vốn

  Ta có thể hiểu, góp vốn là giao dịch nhằm làm chấm dứt quyền sở hữu, sử dụng tài sản của bên góp vốn, làm phát sinh quyền sở hữu, sử dụng tài sản của doanh nghiệp và tạo lập ra doanh nghiệp thuộc sở hữu của bên góp vốn. Góp vốn là một trong những loại hợp đồng, giao dịch tương đối phổ biến. Để việc góp vốn được thuận lợi, cần chú ý một số vấn đề sau:

  1. Hợp đồng góp vốn bằng nhà ở và hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

  2. Cần phân biệt rõ giữa hợp đồng góp vốn với các loại hợp đồng khác, đặc biệt là hợp đồng vay vốn, hợp đồng thuê khoán… Tính chất đặc trưng của hợp đồng góp vốn là quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng góp vốn phải thể hiện được việc phân chia theo tỷ lệ vốn góp của mỗi bên, lời cùng chia và lỗ cùng chịu.

  3. Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

  4. Việc góp vốn bằng nhà ở thuộc sở hữu chung phải được sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu chung. Các chủ sở hữu nhà ở chung cùng ký vào hợp đồng góp vốn bằng nhà ở hoặc có thỏa thuận bằng văn bản cử người đại diện ký hợp đồng góp vốn bằng nhà ở.

                               

  5. Trường hợp nhà, đất đang cho thuê thì chủ sở hữu nhà ở phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc góp vốn bằng nhà ở. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê nhà ở đến hết hạn hợp đồng thuê nhà đã ký với bên góp vốn, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  6. Phân biệt giữa hợp đồng góp vốn và hợp đồng hợp tác kinh doanh:

  Theo quy định của pháp luật thì góp vốn hay hợp tác kinh doanh đều là đầu tư nhưng khác nhau ở điểm:

  - Góp vốn thành lập doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, sẽ có người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trách nhiệm dân sự của người góp vốn tương ứng với phần vốn góp, tức trách nhiệm hữu hạn.

  - Hợp tác kinh doanh thì không thành lập doanh nghiệp và không có tư cách pháp nhân. Do không có tư cách pháp nhân, cho nên các bên sẽ cử một người làm đại diện để tham gia các quan hệ pháp luật. Trong trường hợp không cử được người đại diện thì tất cả các thành viên hợp tác cùng tham gia. Trách nhiệm dân sự của những người tham gia hợp tác là trách nhiệm chung bằng toàn bộ tài sản của hợp tác. Nếu tài sản không đủ thực hiện nghĩa vụ thì mỗi thành viên phải chịu trách nhiệm phần tương ứng với phần đóng góp của mình vào hợp tác.

  Luật Đầu tư 2014 quy định: Hợp đồng hợp tác kinh doanh là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế.

   
  Báo quản trị |