Thắc mắc về HDLD

Chủ đề   RSS   
  • #321902 07/05/2014

    lechauhk

    Male
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:07/05/2014
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 50
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Thắc mắc về HDLD

       Chào Luật sư tôi có vài thắc mắc ,mong Luật sư trả lời hộ    

               1. Tôi vào làm việc tại 1 doanh nghiệp tư nhân ngành nhà hàng khách sạn vào ngày 27.2.2013. theo thỏa thuận của phòng HCNS công ty là tôi sẽ thực hiện thời gian thử việc là 1 tháng , nhưng cho đến 2.5.2013 tôi mới được kí HD chính thức ( thời hạn là 12 tháng ). Nhưng đến ngày tái kí hợp đồng lần 2 vào ngày 2.5.2014, thì ở HD kế tiếp này chỉ kí với tôi thời hạn chỉ có 6 tháng mà không đưa ra một lí do gì.

    Hỏi :- kết thúc thời gian thử việc mà chưa được kí HD ngay

            - Thay đổi thời hạn HD không có lý do 

    Vậy đúng hay sai , sai như thế nào

               2. Trước thời hạn tái kí hợp đồng , ban quản lí bộ phận của tôi tự triệu tập cuộc họp với sự tham gia của tất cả nhân viên trong bộ phận, không thông báo với giám đốc, phòng HCNS, công đoàn ( tôi không được mời tham dự ) ,nội dung cuộc họp có biên bản đều gây bất lơi cho tôi trong việc tái kí HD nhưng không có cơ sở, như tôi đã trình bày với Giám Đốc và phòng HCNS trong cuộc hop tôi được mời ở ngày kế đó.

    Hỏi : Vậy đây có được xem như là một hình thức vu khống và trù dập nhân viên không, xử lí việc này ra sao

    Xin chân thành cám ơn

     
    3390 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #322004   08/05/2014

    HoNguyenTruong70
    HoNguyenTruong70
    Top 10
    Male
    Trung cấp

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/01/2010
    Tổng số bài viết (4452)
    Số điểm: 25150
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 1343 lần


    Giao kết hợp đồng lao động giữa hai bên là tự nguyện và không bị ai ép buộc, nếu bạn thấy công ty vi phạm như bạn nói bạn có quyền khiếu nại đề nghị chỉnh sửa cho phù hợp, nếu công ty cố tình làm sai bạn có quyền đề nghị chấm dứt  hợp đồng trước thời hạn vì công ty đơn phương thay đổi điều khoản cơ bản hợp đồng mà không được sự đồng ý của NLĐ.

    Nguyễn Trường Hồ

     
    Báo quản trị |  
  • #322084   08/05/2014

    Theo như bạn nói thì cty thỏa thuận với bạn thời gian thử việc là 01 tháng kể từ ngày 27/2/2013, và cty ký HĐ chính thức với bạn vào ngày 2/5/2013, tức là sau hơn 02 tháng kể từ ngày thử việc. Theo Điều 27 Bộ Luật LĐ 2012 quy định thời gian thử việc:

    1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ Cao đẳng trở lên;

    2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

    Như vậy cty bạn kéo dài thời gian thử việc của bạn là ko đúng với thỏa thuận ban đầu cũng như sai quy định pháp luật. Theo khoản 2 điều 6 NĐ 95/2013 xử phạt hành chính về lĩnh vực LĐ thì cty bạn có thể bị phạt từ 2tr-5tr do thử việc quá thời gian quy định 

    Còn việc tái kí hợp đồng lần 2 vào ngày 2/5/2014, thì ở HĐ kế tiếp này chỉ kí với bạn thời hạn là 06 tháng mà không đưa ra một lí do gì thì sẽ là sai quy định nếu công việc mà bạn làm có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên - Khoản 3 điều 22 Bộ Luật LĐ. Trên đây là một số ý kiến chia sẻ của mình.

     
    Báo quản trị |  
  • #322152   08/05/2014

    chào luật sư.

    tôi cần luật sư tư vấn cho tôi một số vấn đề về hợp đồng lao động và chế độ đối và quyền lợi của người lao động trong cơ quan đảng đoàn thể

    - tôi được tuyển vào hợp theo nghị định 68/2000 của thủ tướng chính phủ, và được người đứng đầu cơ quan ký quyết định. công việc chính của tôi là lái xe, hợp đồng có hiệu lực từ ngày 17/09/2010. và sau hai năm sẽ được tăng lương theo quy định nhưng trái lại cơ quan lại không tăng lương và không trả chế độ phụ cấp đối với cơ quan đảng đoàn thể cho tôi (nhà nước trả thêm  55% của lương ) và nói rằng hợp đồng của tôi không nằm trong chỉ tiêu biên chế của cơ quan nên không được hưởng. 

    tôi có nội dung trình bày như trên  mong luật sư cho ý kiến. tôi xin chân thành cảm ơn.

     
    Báo quản trị |  
  • #322290   09/05/2014

    HoNguyenTruong70
    HoNguyenTruong70
    Top 10
    Male
    Trung cấp

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/01/2010
    Tổng số bài viết (4452)
    Số điểm: 25150
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 1343 lần


    Đúng như vậy đối với một số công việc theo hợp đồng ND9/2000 là dạng hợp đồng không phải biên chế nên chế độ phụ cấp không được hưởng nhe bạn.

    Nguyễn Trường Hồ

     
    Báo quản trị |  
  • #322324   09/05/2014

    gửi

    Thế tại sao lại không tăng lương theo quy định? xin hỏi luật sư
     
    Báo quản trị |  
  • #322410   10/05/2014

    HoNguyenTruong70
    HoNguyenTruong70
    Top 10
    Male
    Trung cấp

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/01/2010
    Tổng số bài viết (4452)
    Số điểm: 25150
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 1343 lần


    Việc tăng lương còn phụ thuộc quy chế hoạt động, nội quy và thỏa ước lao động và dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm công ty mới xét nâng lương cho cán bộ nha6nvien hoàn thành tốt công việc và kế hoạch công ty.

    Nguyễn Trường Hồ

     
    Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ