Thắc mắc về đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán

Chủ đề   RSS   
 • #547186 27/05/2020

  EMARTVIETNAM

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thắc mắc về đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán

  Kính chào luật sư,

  Tôi có trường hợp sau muốn hỏi luật sư: 

  - năm 2016 tôi có ký đồng thời 02 hợp đồng "thoả thuận đảm bảo quyền mua nhà ở" và hợp đồng "cam kết bán nhà ở" với 1 cty BDS để mua 1 nền đất dự án của cty này. Tại sao lại có 2 HĐ này, chính vì cty BDS chỉ bán đất (quyền sd đất) nhưng đây là dự án xây nhà hình thành trong tương lại vậy nên sau đó khách hàng tự bỏ tiền xây nhà theo mẫu nên bản chất cty BDS chỉ thu tiền tương ứng với giá tiền của đất, HĐ mua bán nhà sẽ xác định theo đúng chi phí xây dựng của KH bỏ ra + tiền đất như thoả thuận ban đầu để hợp thức hoá. trong cả 2 HĐ trên có quy định khách hàng trả theo những mốc thời gian định sẵn. Hiện tại tôi đã thanh toán đúng theo những mốc thời gian này đạt 60% giá trị đất, đợt thanh toán tiếp theo khi dự án đủ điều kiện ký HĐ mua bán nhà hình thành trong tương lai sẽ thanh toán 35% còn lại đạt 95%, 5% sẽ thanh toán khi KH xây nhà và ra được sổ. 

  Tuy nhiên tới hiện tại thì dự án vừa mới đủ điều kiện được ký HĐMB thì sau 4 năm giá đất tại dự án này đã tăng lên nhiều lần thì cty BDS lại đơn phương chấm dứt hợp đồng với cả 2 HĐ nêu trên nhằm mục đích bán lại cho người mua sau với giá cao hơn (trong thời gian ký 2 HĐ nêu trên cty vẫn cho khách hàng sang nhượng lại hợp đồng cho khách hàng mới).

  Trong 2 HĐ nêu trên có 2 điều khoản sau:

  1/ Cty đảm bảo không đơn phương chấm dứt hợp đồng khi khách hàng đã thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng.

  2/ trong trường hợp cty đơn phương chấm dứt HĐ thì bồi thường cho khách hàng 30% trên số tiền đã đóng.

  Thực tế tôi cũng là người mua lại dự án này nên giá thực tế mua của người trước cao hơn giá mở bán ban đầu được ghi trong hợp đồng (khi sang nhượng tôi vẫn giữ lại hợp đồng viết tay và chứng từ chuyển tiền với người trước).

  Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này nếu cty đơn phương chấm dứt HĐ nêu trên với tôi thì tôi có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo khoản 4 điều 428 BLDS 2015, vậy số tiền bồi thường là 30% số tiền tôi đã đóng như thoả thuận trong HĐ hay tôi có quyền yêu cầu bồi thường  theo giá trị thị trường hiện tại của miếng đất này? vì nếu chỉ bồi thường 30% theo số tiền đã đóng thì số tiền rất nhỏ so với chính số tiền tôi đã mua chênh lệch của người trước chứ chưa nói đến giá thị trường hiện tại.

  Xin cảm ơn luật sư!

   
  4328 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn EMARTVIETNAM vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281