Tại sao ngày trước gọi là lương tối thiểu chung, còn bây giờ gọi là lương cơ sở?

Chủ đề   RSS   
 • #447330 21/02/2017

  tranglaw049

  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2017
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 4010
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 34 lần


  Tại sao ngày trước gọi là lương tối thiểu chung, còn bây giờ gọi là lương cơ sở?

  Học môn Luật Lao động, các bạn có bao giờ thắc mắc về mức lương cơ sở, mức lương tối thiểu chung? Thực chất, nó là 1, tuy nhiên, vì nhiều lý do, nên trước kia, người ta gọi đó là lương tối thiểu chung, còn bây giờ thì gọi là lương cơ sở. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho các bạn lý do tại sao có sự thay đổi tên gọi đó:

  Căn cứ quy định khoản 3 Điều 240 Bộ luật lao động 2012 thì “ Chính phủ ban hành chính sách lương cụ thể để áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân”. Vì vậy trước khi chuyển sang quy định mức lương cơ sở thì chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức được quy định trong các văn bản của cơ quan khác nhau.

  Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 91 Bộ luật lao động 2012 chỉ quy định “Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ” chứ không quy định mức lương tối thiểu chung.

  Như vậy, căn cứ vào các quy định của Bộ luật lao động 2012 về tiền lương thì hiện nay quy định về mức lương tối thiểu chung dùng để tính các mức lương khác và khoản phụ cấp khác đối với những đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và người thuộc lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân không còn quy định trong Bộ Luật Lao động 2012. Do đó, cần thiết phải thay quy định “mức lương tối thiểu chung” thành “mức lương cơ sở” là mức lương thấp nhất để tính tiền lương ngạch, bậc, chức vụ, cấp hàm và các loại phụ cấp lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

  Từ những lý do nêu trên, thì việc Chính phủ ban hành nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công  chức, viên chức và lực lượng vũ trang để phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 và ấn định mức lương cơ sở từ ngày 01 tháng 7 năm 2013 là 1.150.000 đồng và hiện nay mức lương cơ sở này là 1.210.000 đồng.

  Để biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo Dự thảo tờ trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định chính phủ quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lưc lượng vũ trang tại file đính kèm. 

  Cập nhật bởi tranglaw049 ngày 21/02/2017 03:34:45 CH
   
  2223 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận