Tại sao giá xăng khi tăng thì cao, khi hạ thì nhỏ giọt?

Chủ đề   RSS   
  • #282770 23/08/2013

    phamthanhhuu
    Top 25
    Male
    Dân Luật bậc 1


    Tham gia:20/07/2012
    Tổng số bài viết (3535)
    Số điểm: 109378
    Cảm ơn: 401
    Được cảm ơn 4358 lần


    Tại sao giá xăng khi tăng thì cao, khi hạ thì nhỏ giọt?

    Sau nhiều ngày báo chí đăng tải thông tin doanh nghiệp xăng dầu đang lãi lớn nhưng không chịu giảm giá, 20 giờ tối qua 22.8, giá xăng đã được kéo giảm xuống 300 đồng/lít cùng với giảm xả quỹ bình ổn đối với mặt hàng xăng từ 300 đồng xuống 100 đồng.

    Như vậy, sau khi điều chỉnh thì giá xăng RON92 sẽ có mức giá mới là 24.270 đồng/lít, còn xăng RON95 có mức giá mới là 24.770 đồng/lít. Tương tự, giá dầu mazút 3,5S cũng được điều chỉnh giảm 270 đồng/lít còn 18.500 đồng/lít.

    Câu hỏi lớn được đặt ra: Tại sao mỗi khi tăng giá thì cao mà hạ giá thì nhỏ giọt?

    Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong khẳng định, có nhiều điều vô lý và bất bình khi bàn về giá xăng. Lúc khó thì doanh nghiệp đồng thanh kêu khó, kêu lỗ để được tăng giá. Lúc có lãi thì đua nhau tăng chiết khấu, không chịu giảm giá. Do vậy, việc "tay to" Petrolimex báo lãi 989 tỷ đồng trước thuế cũng không có gì phải ngạc nhiên. “Cái khổ của người dân là phải mua xăng giá cao trong khi không phải phải như thế.

    Có lẽ nguyên nhân chủ yếu xuất phát  từ việc kinh doanh xăng dầu là độc quyền nên sinh ra độc độc đoán.

    Người dân chỉ biết chấp nhận giá mà không có cơ chế phản biện để hình thành giá phù hợp. Mặt khác, Nghị định 84 chưa đủ sức mạnh để doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu “tiết kiệm” nên doanh nghiệp còn lãng phí, không minh bạch thông tin nhập hàng, xuất hàng.

    Ông Nguyễn Văn Thịnh - Tổng giám đốc Petrolimex - khẳng định, mức chiết khấu của Petrolimex đến các công ty trong hệ thống vẫn ổn định: xăng 650đồng/lít; dầu diesel và madút: 750đồng/lít. Còn công ty xăng dầu hàng không Vinapo cũng chi hoa hồng cho đại lý 640 đồng/lít xăng.

    (Nguồn vietbao.vn)

     
    4125 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #283180   26/08/2013

    TRUTH
    TRUTH
    Top 10
    Male
    Cao Đẳng

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/05/2013
    Tổng số bài viết (4694)
    Số điểm: 35125
    Cảm ơn: 673
    Được cảm ơn 1184 lần


    Độc quyền là nguyên nhân chắc chắn rồi, độc quyền sinh ra độc đoán, cộng với cơ chế giá cả không minh bạch nữa.

    Dù gì thì nhà nướcquản lý nhưng dân làm chủ thì cũng phải minh bạch cơ chế tính giá như thế nào cho mọi người biết, cứ giấu như thế thì không nghi cũng lạ.

    Hơn nữa là cứ hễ nghe doanh nghiệp mà than lỗ là tăng giá liền, còn khi lời thì chờ quài chả thấy giảm tí nào, còn viện lý do là vì chưa đủ ngày.

    Cảm thấy các bác ấy chả khác gì đứa bé mới lớn thích lý sự.

     
    Báo quản trị |