Tài Sản Riêng Của Vợ Chồng Trong Thời Kỳ Hôn Nhân.

Chủ đề   RSS   
 • #420472 03/04/2016

  trangfantasi

  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2016
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 2674
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 31 lần


  Tài Sản Riêng Của Vợ Chồng Trong Thời Kỳ Hôn Nhân.

   
  Pháp luật tôn trọng và bảo vệ các hình thức sở hữu. Do đó, vợ chồng bên cạnh hình thức sở hữu chung hợp nhất còn có sở hữu tài sản riêng. Vậy chế độ tài sản riêng của vợ chồng được xác lập như thế nào?
   
  Hôn nhân là tiền đề để xây dựng một gia đình mà ở đó vợ chồng cùng yêu thương, chăm sóc, san sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của cuộc sống. Họ cùng nhau lao động, làm việc, tạo lập của cải vật chất để xây dựng tổ ấm của mình. 
   
  Về nguyên tắc, trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được xác lập theo chế độ sở hữu chung hợp nhất. Tuy nhiên, vợ chồng vẫn có quyền có tài sản riêng.
   
   
                           
   
  Căn cứ Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014, các căn cứ xác lập tài sản riêng của vợ chồng như sau: 
   
  • Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn. Ví dụ trước khi kết hôn với chị A, anh B có mua một căn hộ chung cư. Giấy tờ sở hữu đứng tên của anh. Sau khi kết hôn, anh không xác nhập căn nhà vào tài sản chung của vợ chồng. Do đó, căn nhà vẫn là tài sản riêng của anh.
  • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân. Trường hợp này, mặc dù tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân nhưng do được tặng cho, thừa kế riêng nên nó vẫn thuộc về tài sản riêng. 
  Ví dụ: A và B kết hôn năm 2009, năm 2015 bố mẹ của A tặng riêng cho A 1 chiếc ô tô. Như vậy, ô tô là tài sản riêng của A. 
   
  Lưu ý: để được công nhận là tài sản riêng thì phải có căn cứ chứng minh tài sản được tặng cho, thừa kế riêng. Nếu không có căn cứ chứng minh, tài sản sẽ bị xem là tài sản chung.
   
  • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân gia đình. 
  Theo đó, nếu trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có thỏa thuận phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân thì tài sản đã phân chia cũng như hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đã phân chia được xem là tài sản riêng.
  Trừ trường hợp:
   
  Việc thỏa thuận này nhằm trốn tránh nghĩa vụ:
   
  a) Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;

  b) Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại;

  c) Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;

  d) Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;

  đ) Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước;

  e) Nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

  Việc phân chia ảnh hưởng ảnh tới lợi ích của gia đình, quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình

  Vợ chồng có thỏa thuận khác. 

   
  • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Ví dụ như các đồ dùng trang điểm, trang sức của vợ được pháp luật công nhận là tài sản riêng của vợ
   
  • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn là tài sản riêng của vợ, chồng. Trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. 
  Như vậy, pháp luật tôn trọng và bảo vệ chệ độ về tài sản của vợ chồng. 
   
  Minh Trang
   
  21802 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450029   21/03/2017

  PhuongHong123
  PhuongHong123

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  TÌNH NGHĨA VỢ CHỒNG LÀ GÌ?
  Các bạn thử nghĩ xem. Một người chồng hay vợ, bỗng dưng trúng số. Họ cho đó là của riêng. Họ tự do tiêu xài hết một mình. Sau đó về già họ trở bệnh và nhờ người bạn đời chăm sóc. Nếu là bạn thì bạn có chăm sóc kẻ ích kỷ, phản bội đó không? Cái cốt lõi nhất trong quan hệ vợ chồng là TÌNH và NGHĨA. TÌNH là sự mê đắm hấp dẫn nhau về vóc dáng, cái mới lạ của thuở ban đầu. NGHĨA là sự cưu mang, chăm sóc, giúp nhau vượt trở ngại trong cuộc sống. Khi giàu không phụ nhau. Khi nghèo không bỏ nhau. Do vậy, cái NGHĨA lớn hơn vạn lần cái TÌNH. Cũng vì cái NGHĨA mà vợ chồng không bao giờ bỏ nhau cho dù dung nhan có tàn xấu cỡ nào, cho dù họ dắt nhau đi ăn mày cũng vậy.
  Sự ngoại tình sẽ hủy diệt cái TÌNH chứ không phải cái NGHĨA. Còn sự đối xử tồi tệ sẽ hủy diệt cái NGHĨA chứ không phải cái TÌNH.
  Bạn hãy để ý sẽ thấy rằng các đôi vợ chồng trẻ thường rất dễ ly hôn khi phát hiện có kẻ ngoại tình. Vì sao? Vì cái TÌNH giữa họ đang lớn hơn cái NGHĨA. Vợ chồng trẻ chưa sống với nhau lâu nên sự cưu mang lẫn nhau chưa nhiều. Qua thời gian thì cái NGHĨA sẽ lớn hơn cái TÌNH. NGHĨA còn mà TÌNH mất thì vợ chồng vẫn còn có thể chung sống. Nhưng ngược lại thì cuộc hôn nhân khó có thể tồn tại. Bởi lẽ khi cái nghĩa đã mất thì cái tình không thể còn.
  Vợ chồng mà giữ được cái nghĩa thì nhiều nhưng cả tình lẫn nghĩa thì thật hiếm. Đồng thời Tình và Nghĩa sẽ vỡ vụn tức khắc khi có sự phân chia tài sản dù chỉ trong ý nghĩ của một trong 2 người.
   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn PhuongHong123 vì bài viết hữu ích
  thuymaiahr (21/03/2017)