Tài sản chung và chia tài sản cho con chung, con riêng khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #304108 26/12/2013

  tranlinh1980

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/12/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tài sản chung và chia tài sản cho con chung, con riêng khi ly hôn

  Kính chào luật sư,

  Em có đọc tham khảo Luật hôn nhân nhưng vẫn chưa rõ về việc phân biệt giữa tài sản chung và tài sản riêng. Xin nhờ luật sư tư vấn giùm:

  I. Phân biệt là tài sản chung hay riêng:

  1. Em có căn hộ bố mẹ mua cho theo hình thức góp vốn trước khi đám cưới, tên chủ hộ là tên em. Sau khi đám cưới thì căn hộ hoàn thiện và được giao cho em. 

  2. Trong quá trình hôn nhân, giả sử bố mẹ 2 bên cho nhà cửa, đất đai, xe cộ để ở để đi nhưng ko đứng tên vợ hay chồng hoặc có đứng tên vợ hay chồng nhưng không có giấy tờ gì chứng nhận là của bố mẹ cho.

  3. Trong quá trình hôn nhân, 2 vợ chồng mua đất, nhà hay xe, đứng tên vợ hoặc chồng và không có biên bản đăng kí tài sản chung gì cả, thì tài sản đấy khi ly hôn là của ai?

  II. Chị gái và anh rể em cưới nhau. Mỗi người đều có 1 con ngoài giá thú, chị em có con trai, anh rể em có con gái. Bố mẹ em cũng tặng cho chị một căn hộ theo hình thức góp vốn như em nói ở trên. Gia đình anh rể em có nhiều tài sản nhưng ko có gì đứng tên anh cả. 2 anh chị đã có 1 con chung 2 tuổi.

  Chị gái và anh rể em đang có ý định ly hôn. Vậy việc phân chia tài sản và quyền nuôi duong các con sẽ như thế nào xin nhờ tư vấn?

  Nếu nhờ luật sư trực tiếp hỗ trợ thì chi phí là bao nhiêu ạh?

  Em xin cảm ơn nhiều!

   
  12069 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #304296   27/12/2013

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Bạn hỏi khá nhiều nội dung, nhưng tôi đưa cho bạn Nguyên tắc xác định và phân chia tài sản của vợ chồng để bạn hình dung và áp dụng vào vụ việc nhà bạn:

  1. Tài sản riêng gồm:

  - Tài sản có trước hôn nhân (tất cả những gì là tài sản,tiền, vàng, nhà cửa....)'

  - Tài sản có trong thời kỳ hôn nhân mà được hình thành từ các nguồn:

  + Tặng cho riêng;

  + Thừa kế riêng;

  + Vợ chồng thỏa thuận là riêng;

  - Ngoài tài sản riêng thì những tài sản còn lại đều thuộc tài sản chung:

  2. Tài sản chung: Được thực hiện cho những nghĩa vụ chung của gia đình, công nợ chung.

  3. Việc căn hộ của bạn có được là do dùng tiền trước khi đăng ký kết hôn để mua, có thể nói tiền bỏ ra mua là tiền riêng, nhưng khi hình thành căn hộ, khi được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ thì đó là là tài sản chung. Bạn phải rất lưu ý vấn đề này vì ít nhiều cho đến khi căn hộ được cấp giấy chứng nhận bạn cũng và đã sử dụng một phần tiền chung vào đó để được cấp giấy chứng nhận căn hộ, tất nhiên phần này là phần nhiều. Về mặt quan hệ hành chính thì khi bạn mua bán chuyển nhượng các tổ chức hành nghề công chứng đều phải căn cứ vào thời điểm ghi trên sổ, ngày ban hành quyết định cấp để khẳng định đây là tài sản chung hay tài sản riêng. Nếu khi có tranh chấp thì bạn hoàn toàn chứng minh được phần lớn tài sản này là của riêng bạn, có thể có phần chung nhưng rất ít.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsungothethem vì bài viết hữu ích
  tranlinh1980 (09/01/2014)
 • #305789   09/01/2014

  tranlinh1980
  tranlinh1980

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/12/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn Luật sư rất nhiều ạh.

  1. Theo như Luật sư đã nói thì nếu toàn bộ khoản tiền để mua căn hộ và cấp giấy chứng nhận căn hộ đều do bố mẹ em đóng (có giấy tờ xác minh) thì căn hộ đấy sẽ là tài sản riêng của em đúng ko a?

  2. Xin nhờ Luật sư trả lời cho em nội dung thứ 2 với ạh

  Chị gái và anh rể em cưới nhau. Mỗi người đều có 1 con ngoài giá thú, chị em có con trai, anh rể em có con gái. Bố mẹ em cũng tặng cho chị một căn hộ theo hình thức góp vốn như em nói ở trên. Gia đình anh rể em có nhiều tài sản nhưng ko có gì đứng tên anh cả. 2 anh chị đã có 1 con chung 2 tuổi.

  Chị gái và anh rể em đang có ý định ly hôn. Vậy việc phân chia tài sản và quyền nuôi duong các con sẽ như thế nào xin nhờ tư vấn? Cụ thể là nếu chị em muốn để anh rể nuôi con mà anh rể không đồng ý thì tòa sẽ giải quyết thế nào? Các con riêng sẽ được nuôi dưỡng trợ cấp ra sao và theo tình hình trên chị em có được tài sản gì khi ly hôn không? 

  Cảm ơn Luật sư nhiều nhiều ạh!

   
  Báo quản trị |  
 • #307093   16/01/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1267 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Chúng tôi xin được tư vấn như sau :

   

  Câu hỏi thứ nhất, Toàn bộ căn hộ như bạn nói đều do bố mẹ bạn đóng và bạn là chủ hộ thì bạn cần lưu ý  nếu tại thời điểm hình thành nên tài sản là căn nhà, trong sổ hộ khẩu có tên các thành viên trong gia đình bạn thì tài sản đó sẽ là tài sản chung của hộ gia đình và không phải là tài sản riêng của bạn. Nếu trong giấy chứng nhận quyền sở dụng đất và nhà ở đứng tên một mình bạn thì đương nhiên tài sản đó là tài sản riêng của bạn.

   

  Trong câu hỏi thứ hai của bạn: Về quyền nuôi con thì áp dụng quy định tại Điều 92 của Luật hôn nhân và gia đình:

  Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  Như vậy, vì đứa con chung của anh chị bạn mới hai tuổi nên nếu không thỏa thuận được thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ là chị bạn.

   

  Về tài sản của chị bạn sau khi ly hôn thì chắc chắn chị bạn sẽ được hưởng trong khối tài sản chung của hai vợ chồng. Số tài sản của gia đình anh rể bạn mà bạn có đề cập tới nếu được tạo ra trong giai đoạn hôn nhân của anh chị bạn hoặc được thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung thì sẽ được coi là tài sản chung.

  Khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng Về nguyên tắc là chia đôi nhưng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì có xem xét tới công sức đóng góp của hai vợ chồng. Bạn có thể tham khảo theo quy định sau:

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

   

   Vấn đề con riêng của hai vợ chồng thì khi ly hôn, Tòa án sẽ không giải quyết tới.

   

  Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com