Tài sản chung của vợ chồng mang yếu tố nước ngoài có được đứng tên chung

Chủ đề   RSS   
 • #599578 28/02/2023

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1865)
  Số điểm: 12129
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 237 lần


  Tài sản chung của vợ chồng mang yếu tố nước ngoài có được đứng tên chung

  Tình huống phát sinh là Vợ A (người Việt Nam) và chồng B (người nước ngoài) mua đất trong thời kỳ hôn nhân thì đây là tài sản riêng hay tài sản chung. Vì quy định liên quan đên đất đai quy định người sử dụng đất không bao gồm người nước ngoài. Tuy nhiên tài sản này lại hình thành từ tiền chung của 2 vợ chồng.
   
  Liên quan đến vấn đề này, tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có nêu:
   
  "Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
  ...
  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."
   
  Theo đó, quyền sử dụng đất nếu không phải có từ thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng thì khi hình thành trong thời kỳ hôn nhân đều được xem là tài sản chung, không phân biệt là người chồng có phải là người mang quốc tịch Việt Nam hay không.
   
  Đối vấn đề đứng tên trên Giấy chứng nhận, tại Điều 34 của Luật trên cũng cõ nêu:
   
  "Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung
   
  1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
   
  2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này."
   
  Từ quy định trên cũng như để phù hợp với quy định của Luật Đất đai thì người vợ sẽ đứng tên 1 mình trên Giấy chứng nhận mà không ghi thông tin người chồng. Việc người vợ đứng tên một mình trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đồng nghĩa với việc xác định đó là tài sản riêng của người vợ. Khi giao dịch, chuyển nhượng sau này thì vẫn cần có sự đồng ý của người chồng và người chồng vẫn được hưởng phần lợi tức phát sinh từ giao dịch này.
   
   
  294 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600785   29/03/2023

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1890)
  Số điểm: 13263
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Tài sản chung của vợ chồng mang yếu tố nước ngoài có được đứng tên chung

  Cám ơn thông tin chia sẻ của bạn. Đúng là trong quy định sẽ cho 01 người được đứng tên trên tài sản chung trong thời gian hôn nhân. Tuy nhiên, ở đây mình có vấn đề muốn tìm hiểu rõ hơn. Như đã nêu nếu quyền sử dụng đất thì người nước ngoài không được sở hữu đúng không? Vậy thì khi xác định tài sản này là tài sản chung thì hiểu là người nước ngoài được sở hữu rồi, vậy nội dung này có trái với quy định của luật đất đai không nhỉ?

   
  Báo quản trị |  
 • #601620   02/04/2023

  Tài sản chung của vợ chồng mang yếu tố nước ngoài có được đứng tên chung

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Trong quá trình hôn nhân, tài sản được hình thành trong giai đoạn này được xem là tài sản chung. Tuy nhiên người nước ngoài thì không được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó người chồng/vợ có quốc tịch Việt Nam sẽ đứng tên trên giấy chứng nhận này. Trường hợp muốn vợ chồng cùng đứng tên thì có thể đứng tên chung trên giấy chứng nhận căn hộ chung cư hoặc nhà ở  trong dự án.
   
   
  Báo quản trị |