Tái hôn nhưng không có con chung, có được nhờ người mang thai hộ? Hồ sơ nhờ mang thai hộ 2024?

Chủ đề   RSS   
 • #611078 30/04/2024

  phucpham2205
  Top 75
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (774)
  Số điểm: 14475
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 286 lần
  SMod

  Tái hôn nhưng không có con chung, có được nhờ người mang thai hộ? Hồ sơ nhờ mang thai hộ 2024?

  Trường hợp tái hôn nhưng không thể có con chung thì có được nhờ người mang thai hộ? Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là gì? Hồ sơ nhờ mang thai hộ 2024 gồm những gì? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên.

  (1) Tái hôn nhưng không có con chung, có được nhờ người mang thai hộ?

  Căn cứ theo Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định vợ chồng được quyền nhờ người mang thai hộ khi đáp ứng được đầy đủ những điều kiện như sau:

  - Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

  - Vợ chồng đang không có con chung.

  - Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. 

  Như vậy, trường hợp tái hôn mà chưa có con chung và đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như đã nêu trên thì có thể nhờ người khác mang thai hộ.

  (2) Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là gì?

  Tại Khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có giải thích như sau:

  “22. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.”

  Theo đó, để đơn giản, có thể hiểu mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại, giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

  (3) Hồ sơ nhờ mang thai hộ năm 2024 gồm những gì?

  Căn cứ theo Điều 14 Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo bao gồm những giấy tờ như sau:

  - Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo Mẫu số 04 được ban hành kèm theo Nghị định 10/2015/NĐ-CP.

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/30/don-de-nghi-mang-thai-ho.doc Mẫu số 04

  - Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Nghị định 10/2015/NĐ-CP.

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/30/ban-cam-ket-mang-thai-ho.doc Mẫu số 05

  - Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào.

  - Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do UBND cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận.

  - Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

  - Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 10/2015/NĐ-CP và đã từng sinh con.

  - Bản xác nhận của UBND cấp xã hoặc người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ tự mình chứng minh về mối quan hệ thân thích cùng hàng trên cơ sở các giấy tờ hộ tịch có liên quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của những giấy tờ này.

  - Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng: Bổ sung thêm Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ về việc đồng ý cho mang thai hộ.

  - Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sĩ sản khoa.

  - Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên.

  - Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý.

  - Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo quy định tại Mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định 10/2015/NĐ-CP.

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/30/ban-thoa-thuan-mang-thai-ho.doc Mẫu số 06

  Theo đó, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như đã nêu trên, tiến hành gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật này.

  Tại đây, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ sở sẽ có kế hoạch điều trị để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Trường hợp không thể thực hiện được kỹ thuật này thì phải trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do.

   
  139 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận