Suy đoán vô tội trong tố tụng hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #581078 28/02/2022

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1666)
  Số điểm: 10714
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 200 lần


  Suy đoán vô tội trong tố tụng hình sự

  Tình huống phát sinh là bà cụ sinh năm 1960 ở với con trai cùng con dâu và cháu, có hành vi mua bán hêroin. Thực tế bà này đã lớn tuổi, không đi xe máy được để lấy hàng chỉ có con hoặc người khác lấy về rồi đưa cho bà bán. Nếu điều tra các con không nhận và bà cũng không khai ai lấy cho, bà nhận của bà thì xử lý như thế nào? Và bà lớn tuổi quá nên để xử lý bà này có khác với người khác không? Có quy định áp dụng trường hợp người chưa đủ tuổi vị thành niên, thế người lớn tuổi thì xử lý như thế nào?

  Liên quan vấn đề này thì hiện không có quy định nào xử lý cho người cao tuổi giống như người chưa thành niên. Khi người cao tuổi có hành vi cấu thành tội phạm hình sự thì vẫn bị truy tố như người bình thường. Nếu có khác biệt thì cũng chỉ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội từ đủ 70 tuổi trở lên theo Điểm o Khoản 1 Điều 51 Bộ Luật hình sự 2015.

  Liên quan đến tình tiết sự việc thì tại Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 có nêu:

  "Điều 13. Suy đoán vô tội

  Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

  Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội."

  Theo đó, đối với những người khác (không phải bà cụ), muốn xác định có phạm tội hay không thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải có nghĩa vụ chứng minh rằng họ có liên quan, có tội. Còn nếu không có cơ sở nào chứng minh được thì phải suy đoán vô tội. Trong trường hợp đầu bài, cơ quan điều tra phải bằng nghiệp vụ của mình điều tra xem các con, cháu hay có người nào khác liên quan đến vụ án ma túy hay không? Khi không điều tra, chứng minh được thì không có căn cứ buộc tội.

   
  72 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588464   28/07/2022

  Suy đoán vô tội trong tố tụng hình sự

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Để đảm bảo cho nguyên tắc suy đoán vô tội được thể hiện một cách triệt để trong hệ thống luật pháp, có ba (03) nguyên tắc cốt lõi được đặt ra để có thể áp dụng trong TTHS, bao gồm: (i). Căn cứ vào những sự kiện có thật liên quan đến vụ án – cho dù việc phạm tội có xảy ra và bị cáo có tội hay không – cơ quan công tố phải hoàn toàn gánh vác nghĩa vụ chứng minh.(ii). Căn cứ vào những sự kiện có thật liên quan đến vụ án, bị cáo không có bất kỳ nghĩa vụ chứng minh nào. Bị cáo không cần phải trình bày chứng cứ, gọi nhân chứng hay làm bất cứ điều gì để chứng minh mình vô tội và điều này không được xem là cơ sở để chống lại bị cáo. (iii). Toà án phải hoàn toàn dựa trên cơ sở là những chứng cứ được trình bày trước toà để dựa vào đó ra phán quyết và không được phép suy diễn theo hướng không tốt cho bị cáo chỉ vì bị cáo bị truy tố và cáo buộc bởi cơ quan công tố.

   
  Báo quản trị |