Sử dụng trẻ em đi ăn xin để trục lợi bị phạt như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #593763 08/11/2022

  Sử dụng trẻ em đi ăn xin để trục lợi bị phạt như thế nào?

  Hiện nay, việc trẻ em đi ăn xin xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, nhiều người lợi dụng trẻ em đi ăn xin để trục lợi cá nhân, vì vậy việc dụng trẻ em đi ăn xin để trục lợi bị phạt như thế nào?

  Tại Điều 23 Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về cấm lạm dụng, bóc lột trẻ em, tổ chức, hỗ trợ, xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn như sau:

  1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Bắt trẻ em làm công việc gia đình quá sức, quá thời gian, ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi, giải trí, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ em;

  b) Tổ chức, xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn.

  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Tổ chức, ép buộc trẻ em đi xin ăn;

  b) Cho thuê, cho mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn.

  3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Dẫn dắt, rủ rê, xúi giục, dụ dỗ, lôi kéo, kích động, lợi dụng, ép buộc làm trung gian giao dịch hoạt động bóc lột trẻ em;

  b) Dẫn dắt, rủ rê, xúi giục, dụ dỗ, lôi kéo, kích động, lợi dụng trẻ em lao động trái quy định của pháp luật;

  c) Bắt trẻ em lao động trước tuổi, quá thời gian, làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật hoặc làm việc ở nơi mất an ninh trật tự, có ảnh hưởng xấu đến nhân cách và sự phát triển của trẻ em. Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng trẻ em làm công việc ngoài danh mục được pháp luật cho phép thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

  d) Bóc lột sức lao động trẻ em. Trường hợp người sử dụng lao động lợi dụng danh nghĩa học nghề, tập nghề để bóc lột sức lao động của trẻ em thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

  4. Hình thức xử phạt bổ sung:

  Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm tại khoản 3 Điều này.

  5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm tại khoản 2 và khoản 3 Điều này;

  b) Buộc chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh (nếu có) cho trẻ em đối với hành vi vi phạm tại các khoản 1, 2 và khoản 3 Điều này.

  Như vậy, việc trục lợi từ việc lợi dụng trẻ em lang thang sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng, đồng thời phải nộp lại số tiền đã trục lợi từ hành vi này và chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh (nếu có) cho trẻ em.

   
  111 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597095   16/01/2023

  Sử dụng trẻ em đi ăn xin để trục lợi bị phạt như thế nào?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Hành vi bóc lột trẻ, bắt trẻ ăn xin bị nghiêm cấm. Từ trước đến nay, cũng có rất nhiều vụ việc chăn dắt trẻ ăn xin được phát hiện, nhưng chúng ta chủ yếu xử lý bằng cách đưa các em trở về nhà, sau đó yêu cầu cơ quan pháp luật vào cuộc.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #597103   16/01/2023

  Sử dụng trẻ em đi ăn xin để trục lợi bị phạt như thế nào?

  Việc nhiều đối tượng sử dụng trẻ em để ăn xin chính là đang lợi dụng lòng thương người để kinh doanh trục lợi, trong khi những đứa trẻ thì rất khổ sở để xin ăn và những đồng tiền xin được sẽ vào túi của những đối tượng sử dụng trẻ em đi ăn xin này. Đây là một hành động đáng lên án, nhưng hiện nay những biện pháp xử lý vẫn chưa thực sự đủ tính răn đe đối với những đối tượng trên, cơ quan chức năng cần phải chú tâm vào những vấn đề này để đảm bả những đứa trẻ này được hỗ trợ một cách tốt nhất và được phát triển trong một môi trường tốt hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #597444   27/01/2023

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (433)
  Số điểm: 4370
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 59 lần


  Sử dụng trẻ em đi ăn xin để trục lợi bị phạt như thế nào?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bóc lột sức lao động; không phải lao động trước tuổi. Đối với hành vi lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi như ép buộc trẻ em đi ăn xin của những cá nhân khác không phải là cha mẹ của trẻ em thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, ngoài ra buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được

   
  Báo quản trị |  
 • #597504   28/01/2023

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (542)
  Số điểm: 3733
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 35 lần


  Sử dụng trẻ em đi ăn xin để trục lợi bị phạt như thế nào?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Hành vi bắt trẻ em đi ăn xin để trục lợi không chỉ vi phạm về mặt pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng về mặt đạo đức. Tuy nhiên, thực tế hiện nay tình trạng này diễn ra ở rất nhiều nơi, đặc biệt là các thành phố lớn nhưng chính quyền chưa thể giải quyết triệt để do hành vi ngày càng tinh vi và chia quy mô lẻ tẻ khó kiểm soát.

   
  Báo quản trị |