Sử dụng logo cơ quan chức năng trên mạng xã hội xử lý ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #590744 01/09/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sử dụng logo cơ quan chức năng trên mạng xã hội xử lý ra sao?

  Hiện nay, khi truy cập vào một số trang mạng xã hội lớn như Facebook hay Tiktok người dùng có thể bắt gặp nhiều trang, nhóm có đưa tin liên quan đến cơ quan, chính quyền nhà nước. Trong số đó dễ dàng bắt gặp nhiều trang không chính thống gây thông tin thất thiệt cho người dùng, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng chức năng.
   
  xu-ly-hanh-vi-su-dung-logo-nha-nuoc
   
  Theo đó, người dùng cần thận trọng và lựa chọn thông tin chính thống trên các trang mạng xã hội. Việc cá nhân, tổ chức có hành vi lợi dụng, sử dụng logo hay hình ảnh của cơ quan có thẩm quyền qua đó trục lợi có thể bị xử phạt nặng.
   
  Sử dụng logo của cơ quan chức năng là hành vi bị nghiêm cấm
   
  Những cá nhân, tổ chức có hành vi lợi dụng logo, hình ảnh của cơ quan nhà nước nhằm mục đích trục lợi hoặc mục đích khác được xem là hành vi bị nghiêm cấm. Theo đó, tại khoản 3 Điều 12 Luật Công nghệ thông tin 2006 quy định như sau:
   
  Nghiêm cấm người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động công nghệ thông tin; sản xuất, lưu hành sản phẩm công nghệ thông tin trái pháp luật; giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.
   
  Ngoài ra, tại điểm b khoản 3 Điều 14 Luật An ninh mạng 2018 còn quy định nghiêm cấm và sẽ xử lý người có hành vi cung cấp thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên không gian mạng.
   
  Như vậy, việc các cá nhân, tổ chức có hành vi sử dụng logo của cơ quan nhà nước làm fanpage là bị cấm vì có thể gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và lợi ích của nhà nước. Qua đó, nếu cung cấp thông tin sai sự thật gây thất thiệt đến người dân có thể lực lượng chức năng truy cứu xử lý.
   
  Xử lý hành vi giả mạo trang thông tin điện tử
   
  Trường hợp tổ chức sử dụng trang Facebook hoặc các mạng xã hội khác có tên logo, có huy hiệu cơ quan nhà nước, dù phần thông tin giới thiệu không nhận thuộc tổ chức nào thì cũng bị xử phạt hành chính đối với hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác được quy định tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP có thể bị phạt tiền 20 - 30 triệu đồng.
   
  Lưu ý: đối với cá nhân có hành vi vi phạm tương tự như trên thì mức phạt tiền bằng ½.
   
  Đối với hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của cơ quan chính quyền thực hiện cho mục đích cá nhân mà vi phạm ngoài phạm vi xử phạt hành chính thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
   
  Tại điểm e khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào giả mạo cá nhân, tổ chức khác mà có hành vi làm nhục bằng việc sử dụng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
   
  Như vậy, việc giả mạo, sử dụng logo của cơ quan nhà nước trên mạng xã hội có thể bị phạt tiền lên đến 30 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự khi có dấu hiệu. Qua đó, người dân khi tham gia các trang mạng xã hội cần lưu ý và đọc kỹ các thông tin chính thống, không được chia sẻ các thông tin chưa được xác thực có thể bị xử phạt, khi có dấu hiệu người dân có thể báo cáo với cơ quan có thẩm quyền xử lý.
   
  971 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590764   04/09/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 119 lần


  Sử dụng logo cơ quan chức năng trên mạng xã hội xử lý ra sao?

  Cảm ơn bạn về bài viết này. Theo cá nhân tôi dùng lô gô hình ảnh nhà nước trong mạng xã hội ở trong các nhóm rất dễ gây hiểu nhầm và phải nghiêm cấm triệt để xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật ngay từ đầu. Tuy nhiên, Luật cần chặt chẽ hơn nữa với không chỉ logo của cơ quan nhà nước mà còn cả logo của các doanh nghiệp tư nhân đã đăng ký sở hữu trí tuệ trên IP Lib. Vấn đề này ngày càng phổ biến do chế tài không đủ sức răn đe và chưa được thực thi một cách nghiêm túc.

   
  Báo quản trị |  
 • #591110   18/09/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Sử dụng logo cơ quan chức năng trên mạng xã hội xử lý ra sao?

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin chia sẻ thêm như sau: Các trang mạng chính thống của cơ quan tổ chức nhà nước có tên miền quốc gia và có địa chỉ, thông tin đăng ký cụ thể rõ ràng trên trang. Nhiều trang mạng xã hội của các cơ quan, tổ chức chính thống, thường đã được đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ và được cung cấp dấu bản quyền (dấu tích xanh).

   
  Báo quản trị |