Sử dụng chữ ký số đối với chứng từ đề nghị thanh toán

Chủ đề   RSS   
 • #597967 30/01/2023

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1962)
  Số điểm: 13088
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 251 lần


  Sử dụng chữ ký số đối với chứng từ đề nghị thanh toán

  Tình huống phát sinh là công ty đang triển khai chương trình số hóa chứng từ, tài liệu. Vậy các chứng từ đề nghị thanh toán của công ty đối với khách hàng có ký số không? Có văn bản nào quy định về vấn đề này?
   
  Liên quan đến trường hợp này, tại Điều 8 Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định về giá trị pháp lý của chữ ký số như sau:
   
  "Điều 8. Giá trị pháp lý của chữ ký số
   
  1. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.
   
  2. Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số cơ quan, tổ chức và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này..."
   
  Theo đó, nếu đáp ứng điều kiện nêu trên thì dữ liệu được ký sẽ số có giá trị pháp lý như chữ ký thường. Hiện không có quy định nào về việc hạn chế hay cấm việc ký "chứng từ đề nghị thanh toán" bằng chữ ký số nên nếu hai bên trong giao dịch thỏa thuận được với nhau thì có thể sử dụng chữ ký số để ký chứng từ đề nghị thanh toán.
   
  Mặt khác, nếu đơn vị không đáp ứng điều kiện nêu trên thì chữ ký số mà đơn vị sử dụng sẽ không có giá trị, kéo theo chứng từ điện tử đó cũng không thể sử dụng. Hay nếu hau bên không thỏa thuận cụ thể và bên đối tác không chấp nhận phương thức chứng từ điện tử thì việc đơn vị lập chứng từ điện tử có chữ ký số để gửi cho đối tác cũng không phải là tài liệu đề nghị đối tác thực hiện.
   
  490 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597996   30/01/2023

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (440)
  Số điểm: 3355
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Sử dụng chữ ký số đối với chứng từ đề nghị thanh toán

  Cảm ơn bài viết bổ ích của tác giả, nhờ bài viết này mà mình hiểu thêm về chữ ký số trong doanh nghiệp hiện nay. Việc phát triển của xã hội hiện nay buộc các doanh nghiệp phải cập nhật và phát triển mọi thứ trong đó có chữ ký số. Bài viết đã cho mình thêm thông tin về giá trị pháp lý của loại hình chữ ký số này. Rất mong có thể đọc được nhiều bài viết hay khác đến từ tác giả.

   
  Báo quản trị |