Sống với gia đình chồng, khi ly hôn chia tài sản chung thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #598928 22/02/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2190)
  Số điểm: 76298
  Cảm ơn: 67
  Được cảm ơn 1618 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sống với gia đình chồng, khi ly hôn chia tài sản chung thế nào?

  Trong quá trình hôn nhân, kết quả không mong muốn nhất là ly hôn. Theo đó, kèm theo thủ tục ly hôn là nhiều vấn đề cần lưu tâm như phân chia tài sản của vợ chồng. Vậy phân chia tài sản chung của vợ chồng dựa trên nguyên tắc nào? Các cặp đôi đều cần lưu ý nhé!

  Giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn dựa trên nguyên tắc nào?

  - Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

  Đối với trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết.

  - Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  + Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  + Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  + Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  + Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  - Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

  - Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

  Trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

  - Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Cách xác định tài sản chung của vợ chồng

  Căn cứ tại điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể tài sản chung bao gồm:

  + Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân

  + Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  + Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  + Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  + Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Tóm lại, với quy định này thì về nguyên tắc các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân (từ ngày kết hôn đến ngày ly hôn hoặc khi một trong hai bên chết) đều coi là tài sản chung nếu không thể chứng minh đó là tài sản riêng. Và dựa theo các nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn tại mục 1 để giải quyết nếu hai vợ chồng không thể thỏa thuận phân chia với nhau.

  Sống với gia đình chồng thì khi ly hôn có được chia tài sản gì không?

  - Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  - Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia căn cứ tại Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

   
  282 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (24/02/2023) ThanhLongLS (22/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599013   23/02/2023

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Sống với gia đình chồng, khi ly hôn chia tài sản chung thế nào?

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung như sau: Việc phụ nữ lấy chồng và chung sống, cùng làm ăn kinh tế với gia đình nhà chồng là một phong tục tập quán khá phổ biến ở nước ta, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Sống chung với gia đình chồng giúp các bên có thể giúp đỡ, hỗ trợ nhau và quan trọng là gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

   
  Báo quản trị |  
 • #599575   28/02/2023

  Sống với gia đình chồng, khi ly hôn chia tài sản chung thế nào?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, việc chung sống cùng gia đình chồng chỉ là một tập tục của người dân ta, tuy nhiên chúng ta sống dưới sự điều chỉnh của pháp luật, vậy nên nếu gia đình bạn xảy ra bất hòa không thể hòa giải phải ly hôn thì cũng phải tuân theo quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn và chia tài sản chung nếu hai bên không thể thỏa thuận được.

   
  Báo quản trị |  
 • #600793   29/03/2023

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1993)
  Số điểm: 14354
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 317 lần


  Sống với gia đình chồng, khi ly hôn chia tài sản chung thế nào?

  Cám ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ cho mọi người. Ở đây, việc sống chung với gia đình chồng thì việc xác định tài sản chung vợ chồng vẫn theo các quy định pháp luật hôn nhân và gia đình. Việc sống chung này không ảnh hưởng tới việc xác định tài sản chung vợ chồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #601148   31/03/2023

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Sống với gia đình chồng, khi ly hôn chia tài sản chung thế nào?

  Đa phần phụ nữ sau khi kết hôn sẽ sống chung với gia đình chồng, khi chia tài sản ly hôn thường phát sinh tranh chấp trong việc phân định tài sản vợ chồng trong khối tài sản của gia đình. Do đó, cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả đã mang đến cho mọi người để giúp mọi người có thêm kiến thức pháp luật liên quan đến hôn nhân, gia đình.

   
  Báo quản trị |  
 • #601618   02/04/2023

  Sống với gia đình chồng, khi ly hôn chia tài sản chung thế nào?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Thông thường phụ nữ sau khi kết hôn sẽ làm dâu và sống ở gia đình chồng. Khi đó trong quá trình chung sống mà người vợ có đóng góp xây dựng, tạo lập tài sản chung với gia đình chồng thì khi ly hôn vẫn được chia phần tài sản đó. Tuy nhiên việc chứng minh cần có giấy tờ, chứng từ liên quan để xác định giá trị góp vào. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình thì phần nào góp vào nên có giấy twof chứng minh hợp lý vì trong quá trình ly hôn việc xác minh phân chia tài sản làm kéo dài quá trình ly hôn.

   
  Báo quản trị |