Sở Tư pháp Quảng Ninh thu hồi giấy phép của VPCC Mạo Khê sai quy định?

Chủ đề   RSS   
  • #290468 09/10/2013

    baovephapche

    Chồi

    Hải Dương, Việt Nam
    Tham gia:25/07/2013
    Tổng số bài viết (64)
    Số điểm: 1047
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 20 lần


    Sở Tư pháp Quảng Ninh thu hồi giấy phép của VPCC Mạo Khê sai quy định?

    Sau hàng loạt những khó khăn, diễn biến phức tạp khiến cho VPCC Mạo Khê không thể tiếp tục hoạt động theo quy định của pháp luật. VPCC Mạo Khê làm hồ sơ xin thay đổi địa điểm hoạt động nhưng Sở Tư pháp không xét hồ sơ mà lại tự đi xác minh, thu thập chứng cứ rồi ra quyết định Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của họ.

    VPCC Mạo Khê không đồng ý và đã làm thủ tục khiếu nại đến cấp có thẩm quyền. Vụ việc đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

     
    6762 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #290469   09/10/2013

    baovephapche
    baovephapche

    Chồi

    Hải Dương, Việt Nam
    Tham gia:25/07/2013
    Tổng số bài viết (64)
    Số điểm: 1047
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 20 lần


    Văn phòng công chứng Mạo Khê khiếu nại hành vi hành chính, quyết định hành chính của Sở Tư pháp Quảng Ninh

    Tổ chức khiếu nại:  VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG MẠO KHÊ

    Địa chỉ: Số nhà 54, thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

    Điện thoại:  0917.888.372 

    Email: [email protected]  -  Website: congchungmaokhe.com.vn

    Người đại diện: Nguyễn Đức Phương  -  Chức vụ: Trưởng văn phòng.

    Khiếu nại lần thứ nhất,

    Nội dung: Văn phòng Công chứng Mạo Khê (gọi tắt là VPCC Mạo Khê) khiếu nại đối với Hành vi hành chính của lãnh đạo; tổ công tác và Quyết định hành chính của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh về việc Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của VPCC Mạo Khê như sau:

    1. Việc tiến hành các thủ tục cấp lại Giấy đăng ký hoạt động của Văn phòng công chứng Mạo Khê không đúng quy định.

    2. Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động số 10/QĐ-STP ngày 07 tháng 02 năm 2013 của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đối với Văn phòng Công chứng Mạo Khê là trái quy định của pháp luật.

    Lý do thu hồi: Kể từ khi được cấp phép 26/6/2012 sau 6 tháng không hoạt động.

    Lý do khiếu nại: VPCC Mạo Khê đã có hoạt động, lý do mà Sở Tư pháp đưa ra là không chính đáng.  

     
    Báo quản trị |  
  • #290532   09/10/2013

    baovephapche
    baovephapche

    Chồi

    Hải Dương, Việt Nam
    Tham gia:25/07/2013
    Tổng số bài viết (64)
    Số điểm: 1047
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 20 lần


     Quá trình hoạt động phát sinh một số khó khăn do: bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Trưởng phòng tư pháp huyện Đông Triều; bà Nguyễn Thị Bích Hải - Phó chủ tịch UBND thị trấn Mạo Khê đòi hỏi việc “Ăn chia cổ phần”; đòi hỏi dành quyền soạn thảo điều lệ, quy chế hoạt động; đòi hỏi việc sắp đặt nhân sự chủ chốt trong văn phòng. Các bà này kết hợp cùng ông Mạc Văn Bình là người cho thuê nhà cùng nhau thực hiện ý đồ trên. VPCC Mạo Khê gửi đơn đi các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết; nhiều lần báo cáo trực tiếp, nhiều lần nộp hồ sơ đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh cấp lại giấy đăng ký hoạt động về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở nhưng không kết quả.

     
    Báo quản trị |  
  • #290474   09/10/2013

    baovephapche
    baovephapche

    Chồi

    Hải Dương, Việt Nam
    Tham gia:25/07/2013
    Tổng số bài viết (64)
    Số điểm: 1047
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 20 lần


    HOẠT ĐỘNG CỦA VPC MẠO KHÊ

    - VPCC Mạo Khê được thành lập và hoạt động theo Quyết định số: 1486 ngày 18 tháng 6 năm 2012 của UBND tỉnh Quảng Ninh và Giấy đăng ký hoạt động số: 09 ngày 26 tháng 6 năm 2012 của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh.

    - Ngay từ khi triển khai hoạt động, VPCC Mạo Khê đã soạn thảo Quy chế hoạt động và ban hành vào ngày 19 tháng 12 năm 2012.

    - Tháng 7 năm 2012, VPCC Mạo Khê đăng ký mẫu dấu; khắc con dấu; đăng ký mã số thuế; nộp thuế môn bài năm 2012. Từ khi hoạt động đến nay luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ Thuế với Nhà nước cũng như các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

    - Ngày 19 tháng 7 năm 2012, VPCC Mạo Khê đã ký hợp đồng đăng thông tin quảng cáo trên báo Quảng Ninh: Các ngày 20, 21, 23 báo Quảng Ninh đã đăng 3 số liên tiếp về việc bố cáo thành lập và việc khai trương, chính thức hoạt động của VPCC Mạo Khê vào giữa tháng 8 năm 2012.

    - Quá trình thực hiện, VPCC Mạo Khê đã tiến hành ký hợp đồng lao động đối với những người lao động làm việc tại Văn phòng. Tổ chức họp bàn và đưa ra nội dung thống nhất hạch toán tài chính, phân chia lợi nhuận.

    - Về cơ sở vật chất: Đã tiến hành thực hiện hợp đồng thuê nhà làm trụ sở; trang bị hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ công tác chuyên môn; mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho các công chứng viên; đăng ký chữ ký điện tử dùng vào việc khai báo thuế qua thư điện tử; trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy, phương án lưu trữ hồ sơ.

    - Đối với việc công chứng hợp đồng, giao dịch: Đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ; hướng dẫn khách hàng; soạn thảo văn bản hợp đồng, giao dịch; tiến hành công chứng theo yêu cầu của khách.

     
    Báo quản trị |  
  • #290476   09/10/2013

    baovephapche
    baovephapche

    Chồi

    Hải Dương, Việt Nam
    Tham gia:25/07/2013
    Tổng số bài viết (64)
    Số điểm: 1047
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 20 lần


    XIN THÀNH LẬP Ở MỘT NƠI, CẤP PHÉP THÌ TẠI CHỖ KHÁC

    Theo Đề án thành lập VPCC Mạo Khê, địa điểm thành lập là nhà thuê của ông Mạc Văn Bình ở khu Hoàng Hoa Thám, thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, Quảng Ninh thế nhưng...

    Địa điểm theo quyết định thành lập và đăng ký hoạt động: Số nhà 54 thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều, Quảng Ninh,

    Địa chỉ này không đúng với địa chỉ do VPCC Mạo Khê đề nghị thành lập.

    Không rõ là thuộc khu nào của thị trấn Mạo Khê nên trong quá trình hoạt động, giao dịch cũng đã gây ra việc thất lạc công văn của các cơ quan, tổ chức, cá nhân chuyển đến, khó khăn cho hoạt động, giao dịch.

    VPCC Mạo Khê đã báo cáo đề nghị thay đổi nhưng Sở Tư pháp vẫn không xem xét.

    Như vậy có phải cứ địa chỉ số 54 của bất cứ khu phố nào, VPCC đều có thể làm việc không? Mặt khác không hiểu con số 54 kia ở đâu lại chui vào đó mới lạ chứ? 

     
    Báo quản trị |  
  • #290913   11/10/2013

    baovephapche
    baovephapche

    Chồi

    Hải Dương, Việt Nam
    Tham gia:25/07/2013
    Tổng số bài viết (64)
    Số điểm: 1047
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 20 lần


    Theo bản khiếu enại của VPCC Mạo Khê...

    Hành vi của nhóm bà Hằng, bà Hải và những người giúp sức là nguy hiểm, đã lợi dụng quyền lực nhà nước cùng với kiểu thủ đoạn đe dọa của bọn côn đồ đã cản trở sự hoạt động của VPCC Mạo Khê. Chúng tôi đã gửi đơn đề nghị các cơ quan cấp ủy; cơ quan tố tụng; chính quyền các cấp; cơ quan quản lý và đã có tiếng nói của nhiều cơ quan báo chí nhưng Sở Tư pháp vẫn không xem xét mà lại thực hiện việc thu hồi Giấy đăng ký hoạt động của chúng tôi theo lời đe dọa của nhóm bà Hằng là điều đi ngược lại với quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi...

     
    Báo quản trị |  
  • #290916   11/10/2013

    baovephapche
    baovephapche

    Chồi

    Hải Dương, Việt Nam
    Tham gia:25/07/2013
    Tổng số bài viết (64)
    Số điểm: 1047
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 20 lần


    Quá trình đề nghị cấp phép thay đổi đăng ký hoạt động của VPCC Mạo Khê và việc giải quyết của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh

    - Ngày 19 tháng 12 năm 2012, là lần thứ 2, VPCC Mạo Khê chuyển văn bản kèm theo hồ sơ đến Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đề nghị cấp phép thay đổi địa điểm hoạt động, trong đó nêu rõ lý do và những khó khăn trong quá trình hoạt động.

    - Ngày 27 tháng 12 năm 2013, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Tổ công tác do ông Mạc Văn Quang làm trưởng đoàn đến địa chỉ trụ sở đã đăng ký theo đề án (nhà ông Mạc Văn Bình) và trụ sở dự kiến chuyển đến (nhà ông Tuấn, bà Tiến ở khu Vĩnh Thông, thị trấn Mạo Khê) làm việc với VPCC Mạo Khê có mặt đại diện chính quyền địa phương.

    - Sau khi nộp đủ hồ sơ, giấy phép cũ, được Sở Tư pháp thành lập tổ công tác về thẩm định trực tiếp tại địa điểm dự kiến. VPCC Mạo Khê liên tục gặp trực tiếp đề nghị và gửi văn bản đề nghị cấp phép cũng như báo cáo về khó khăn vướng mắc để đảm bảo hoạt động của văn phòng đạt hiệu quả, theo quy định của pháp luật. Cụ thể là các ngày 05; 07; 09 tháng 01 năm 2013, VPCC Mạo Khê liên tục có văn bản đề nghị Sở Tư pháp cấp Giấy chứng nhận đăng ký mới cho VPCC Mạo Khê nhưng đều không có hồi âm.

    - Ngày 07 tháng 02 năm 2013, trưởng VPCC Mạo Khê đến Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh làm việc theo yêu cầu. Trước khi làm việc thì được thấy bản Quyết định thu hồi giấy đăng ký hoạt động số 10/QĐ-STP ra cùng ngày. Tiếp theo là buổi làm việc giữa đại diện của Văn phòng CCMK với người đại diện theo uỷ quyền của Sở Tư pháp về một số nội dung yêu cầu trả lời của lãnh đạo Sở. Đại diện VPCC Mạo Khê đã báo cáo về quá trình hoạt động và giải trình về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đề án nhưng Sở Tư pháp không có ý kiến gì về nội dung làm việc này.  

    Như vậy cho thấy, toàn bộ những đề nghị của văn phòng công chứng không được Sở Tư pháp Quảng Ninh quan tâm giải quyết. Sau này đại diện văn phòng công chứng này mới biết là lãnh đạo Sở Tư pháp Quảng Ninh chỉ tập trung theo hướng thu hồi giấy phép của họ theo "Ý đồ khác" chứ không phải là xét hồ sơ đề nghị của VPCC Mạo Khê.  

     
    Báo quản trị |  
  • #290919   11/10/2013

    baovephapche
    baovephapche

    Chồi

    Hải Dương, Việt Nam
    Tham gia:25/07/2013
    Tổng số bài viết (64)
    Số điểm: 1047
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 20 lần


    NHỮNG VIỆC LÀM VI PHẠM, CỐ Ý LÀM TRÁI CỦA CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN TRONG VIỆC QUẢN LÝ, LÀM THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG CHO VPCC MẠO KHÊ?

    - Khi UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định thành lập VPCC Mạo Khê; khi cấp giấy đăng ký hoạt động, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh không chuyển trực tiếp cho người được cấp phép mà thông qua người khác là nhóm người của bà Nguyễn Thị Thu Hằng, khiến cho những người sáng lập VPCC Mạo Khê chịu lệ thuộc vào những người này. Đây cũng chính do lỗi của lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh.

    - Đối với các thủ tục giải quyết việc cấp lại giấy đăng ký hoạt động của VPCC Mạo Khê thì đại diện Sở Tư pháp cụ thể là ông Mạc Văn Quang mời bà Nguyễn Thị Bích Hải đã là người đòi hỏi quyền lợi “Ăn chia cổ phần” lại được làm đại diện cho UBND thị trấn Mạo Khê tham gia. Việc làm đó đã tạo điều kiện cho bà Hải là người không đạt được mục đích cá nhân gây bất lợi cho phía các công chứng viên. Đại diện VPCC Mạo Khê đã yêu cầu thay đổi người đại diện chính quyền địa phương nhưng đoàn làm việc của ông Quang không xem xét.

    - Theo Quyết định số 10/QĐ-STP ngày 07 tháng 02 năm 2013 về việc Thu hồi Giấy đăng ký hoạt động của VPCC Mạo Khê và văn bản trả lời số 874 ngày 01 tháng 3 năm 2013 của Sở Tư pháp Quảng Ninh có nêu: Ngày 09 tháng 01 năm 2013, Sở Tư pháp kiểm tra đột xuất nhà trụ sở dự kiến chuyển đến của VPCC Mạo Khê và lấy ý kiến của đại diện UBND thị trấn Mạo Khê, cán bộ tư pháp thị trấn, công an khu vực, trưởng khu Vĩnh Tuy và chủ nhà,… để xác định: “Kể từ ngày 24 tháng 12 năm 2012 hợp đồng thuê nhà đến ngày kiểm tra VPCC Mạo Khê cũng không có ngày nào làm việc tại đây và ông Tuấn cũng khẳng định sẽ hủy bỏ hợp đồng thuê nhà.

    Thế nhưng vào giữa thời điểm trên, ngày 27 tháng 12 năm 2012 cũng chính tổ công tác của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đến làm việc với VPCC Mạo Khê có biên bản làm việc tại địa điểm nhà ông Mạc Văn Bình ở khu Hoàng Hoa Thám và nhà ông Nguyễn Văn Tuấn ở tổ 6, khu Vĩnh Thông, thị trấn Mạo Khê. Ngày 27 tháng 12 năm 2012, VPCC Mạo Khê cũng bị kiểm tra đột xuất nhưng cũng đã có hợp đồng thuê nhà có hiệu lực pháp luật, có trang thiết bị, bàn ghế, có mặt đầy đủ nhân sự làm việc tại đây.

    Hành vi tác nghiệp của đoàn kiểm tra thuộc Sở Tư pháp trong việc kiểm tra trụ sở của VPCC Mạo Khê nhưng không thông qua đại diện VPCC Mạo Khê là việc làm trái nguyên tắc, hoàn toàn không giá trị vì người cung cấp nội dung hoạt động của văn phòng công chứng phải thuộc về chính văn phòng công chứng đó. Mặt khác ngay trong các văn bản của Sở Tư pháp Quảng Ninh đã thể hiện mâu thuẫn, không khách quan. Rõ ràng nhất là ngày 27 tháng 12 năm 2012, Văn phòng công chứng Mạo Khê làm việc và tiếp tổ công tác của Sở Tư pháp nhưng lại bị coi là không làm việc.

     Do cơ quan cấp phép chưa cấp giấy đăng ký hoạt động tại địa điểm mới nên chúng tôi chưa thể treo biển; chưa thông báo chuyển trụ sở công khai về đây được. Với chức năng quản lý hoạt động các văn phòng công chứng, Sở Tư pháp không cấp giấy phép mà lại yêu cầu VPCC Mạo Khê treo biển tại địa điểm chưa được cấp phép là một mâu thuẫn không thể chấp nhận. Trường hợp này VPCC Mạo Khê treo biển và thông báo hoạt động công khai khi chưa có giấy phép có phải để Sở Tư pháp đến lập biên bản và thu hồi đăng ký hoạt động sớm hơn hay không?

    - Theo lịch hẹn, ngày 07 tháng 02 năm 2013, tôi Nguyễn Đức Phương trưởng VPCC Mạo Khê đến làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh để trình bày về nội dung hoạt động và những diễn biến liên quan đến việc thuê nhà làm trụ sở. Khi bắt đầu làm việc tại phòng của ông Nguyễn Đăng Vĩnh - Trưởng phòng bổ trợ tư pháp tại tầng 3, trụ sở Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh, tôi đã nhìn thấy bản Quyết định thu hồi Giấy đăng ký hoạt động của VPCC Mạo Khê do ông Mạc Văn Quang ký. Như vậy buổi làm việc với trưởng VPCC Mạo Khê vào ngày 07 tháng 02 trên chỉ là nhằm hợp lý hóa cho việc ra quyết định thu hồi Giấy đăng ký hoạt động của VPCC Mạo Khê. Chúng tôi có căn cứ xác định việc này.

     
    Báo quản trị |  
  • #290966   11/10/2013

    baovephapche
    baovephapche

    Chồi

    Hải Dương, Việt Nam
    Tham gia:25/07/2013
    Tổng số bài viết (64)
    Số điểm: 1047
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 20 lần


    MỐI LIÊN HỆ GIỮA LÃNH ĐẠO SỞ TƯ PHÁP VỚI NHÓM NGUYỄN THỊ HẰNG

    Quá trình hoạt động của Văn phòng công chứng Mạo Khê bị nhóm công chức, lãnh đạo địa phương cưỡng ép chia cổ phần, có hậu thuẫn của lãnh đạo Sở Tư pháp Quảng Ninh

    - Đối với những diễn biến phức tạp của VPCC Mạo Khê xảy ra là do các đối tượng Nguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Bích Hải, Mạc Văn Bình gây ra. Trong nhóm này có bà là Hằng đồng nghiệp, có quan hệ mật thiết với các lãnh đạo Sở khi nộp hồ sơ xin phép thành lập đã nhiều lần cùng tôi đến gặp gỡ lãnh đạp Sở. Họ thực hiện ý định nắm giữ “Cổ phần” và quản lý VPCC Mạo Khê một cách bất hợp pháp, nhận thấy khó khăn này, chúng tôi nhiều lần báo cáo và đề nghị lãnh đạo Sở xem xét đề nghị đúng đắn của chúng tôi về việc chuyển trụ sở nhưng đều bị làm ngơ. Lãnh đạo Sở Tư pháp Quảng Ninh luôn thuyết phục chúng tôi phải hợp tác với nhóm của bà Hằng còn nhóm bà Hằng thì đe dọa nếu không hợp tác thì họ sẽ báo cáo Sở thu hồi Giấy đăng ký hoạt động. 

     
    Báo quản trị |  
  • #291096   12/10/2013

    anhminhmiumiu
    anhminhmiumiu

    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:23/09/2013
    Tổng số bài viết (33)
    Số điểm: 579
    Cảm ơn: 10
    Được cảm ơn 7 lần


    Theo em nhận xét:

    - Hành vi hành chính bị khiếu nại là không có căn cứ (nếu như người khiếu nại không cung cấp được chứng minh, chứng cứ khách quan theo quy đinh của pháp luật);

    - Quyết định hành chính bị khiếu nại là có  căn cứ (điểm, khoản, điều nào trong vbqppl nào), người khiếu nại có thể chờ hết thời gian giải quyết khiếu nại theo Luật Khiếu nai (30 ngày) xem sao;

    Nếu sau thời gian giải quyết khiếu nại mà người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần thứ nhất không giải quyết, gửi lần hai đến cấp trên trực tiếp theo quy định của pháp luật;

    Hoặc khởi kiện vụ án hành chính (cam kết về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại), đồng thời tố cáo hành vi không giải quyết khiếu nại.

    Em ủng hộ việc giải quyết bằng Toà án.

     
    Báo quản trị |  
  • #291154   12/10/2013

    loveaffair
    loveaffair

    Male
    Lớp 1

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:04/05/2013
    Tổng số bài viết (107)
    Số điểm: 2395
    Cảm ơn: 21
    Được cảm ơn 17 lần


    Ở đây người khiếu nại (ông Trưởng văn phòng) cũng cần xem xét lại bản thân mình đi trước đã. Nếu đi khiếu nại, tố cáo hành vi của mấy người trên (bà Hằng, bà Hải) thì ai bảo lúc đầu nhờ vả họ, nhờ vả thì phải có qua có lại khi không vừa lòng thì lại khiếu tố; hơn nữa nếu đã xác đinhj hành vi cán bộ, công chức làm sai khi muốn góp vốn "cổ phần", thì chính ông cũng đồng ý cổ phần với họ còn gì ông đồng ý khi họ chiếm 1/3, tức là ông cũng tiếp tay cho hành vi mà sau này ông quay lại khiếu tố họ. Không hiểu sao lúc đầu ông lại không nói gì?

     
    Báo quản trị |  
    2 thành viên cảm ơn loveaffair vì bài viết hữu ích
    ngocloan1990 (12/10/2013) duchieu (13/10/2013)