Số lượng C/O cho một lô hàng hóa

Chủ đề   RSS   
 • #577696 30/11/2021

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1962)
  Số điểm: 13109
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 252 lần


  Số lượng C/O cho một lô hàng hóa

  Vấn đề đặt ra là 1 lô hàng có được nhiều loại form C/O không?
   
  Liên quan đến nội dung này thì C/O là từ viết tắt của “Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa”. Tại Thông tư 05/2018/TT-BCT quy định về xuất xứ hàng hóa do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành nêu rõ:
   
  "Điều 8. Kê khai C/O
   
  1. C/O mẫu B của Việt Nam cấp cho hàng hóa xuất khẩu theo mẫu quy định tại Phụ lục XI ban hành kèm theo Thông tư này được kê khai bằng tiếng Anh và đánh máy. Nội dung kê khai C/O mẫu B của Việt Nam cụ thể như sau:
  ...
  2. Trong trường hợp quy tắc xuất xứ ưu đãi theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập, quy tắc xuất xứ ưu đãi theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập và các ưu đãi đơn phương khác của nước nhập khẩu dành cho Việt Nam có quy định riêng về các loại mẫu C/O ưu đãi, việc kê khai C/O thực hiện theo quy định của Bộ Công Thương hướng dẫn Điều ước quốc tế đó hoặc theo quy định của nước nhập khẩu."
   
  Căn cứ quy định trên, đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, ngoài C/O form B thông thường thì có nhiều mẫu C/O khác tùy theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập. Nếu hàng hóa xuất nhập khẩu đáp ứng được điều kiện cấp mẫu C/O theo hướng dẫn của Bộ Công Thương thì hàng hóa đó sẽ được cấp mẫu C/O tương ứng. Do Việt Nam tham gia nhiều điều ước quốc tế nên việc một lô hàng hóa có thể đáp ứng nhiều trường hợp cấp mẫu C/O khác nhau. Tuy nhiên, khi khai hải quan làm thủ tục xuất nhập khẩu thì chỉ có thể nộp một loại C/O, vì căn cứ vào C/O để xác định chế độ thuế cũng như chính sách hàng hóa của lô hàng đó nên dù có đủ điều kiện để cấp nhiều loại C/O khác nhau thì khi làm thủ tục hải quan cũng chỉ có thể nộp một loại C/O mà thôi.
   
  Thủ tục và hồ sơ hải quan thực hiện theo Điều 16, Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính và nội dung sửa đổi tại Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
   
  701 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578234   22/12/2021

  Số lượng C/O cho một lô hàng hóa

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích từ bài viết của bạn.

  Có khá nhiều loại C/O, tùy từng lô hàng cụ thể (loại hàng gì, đi/đến từ nước nào…) mà sẽ xác định mình cần loại mẫu nào. Ví dụ như: C/O mẫu A (cấp cho hàng XK đi các nước cho hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP); C/O mẫu D (các nước trong khối ASEAN); C/O mẫu E (ASEAN – Trung Quốc); C/O mẫu AK (ASEAN – Hàn Quốc)...

  Hy vọng có thể đọc được nhiều bài viết chia sẻ từ bạn!

   
   
  Báo quản trị |