Sơ lược về Tội đầu cơ theo Bộ luật Hình sự 2015

Chủ đề   RSS   
 • #600470 24/03/2023

  phstay0125

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:10/03/2023
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 4 lần


  Sơ lược về Tội đầu cơ theo Bộ luật Hình sự 2015

  Bộ luật Hình sự 2015 đánh dấu được quá trình pháp điển hóa ở nước ta có nhiều thay đổi vượt bật trong hệ thống pháp luật nói chung và pháp luật hình sự nói riêng(Xem thêm: Nguyễn Cường, “Những điểm mới của Bộ luật Hình sự 2015). Song song với sự phát triển về kinh tế và xã hội, kỹ thuật lập pháp cũng không ngừng phát triển để có thể nhanh chóng, kịp thời điều chỉnh các quan hệ xã hội một cách hợp lí. Từ đó có thể bảo vệ được lợi ích chung của xã hội cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khi tham gia vào quan hệ pháp luật.

  Căn cứ vào tính chất và mức độ hành vi gây ra nguy hiểm cho xã hội, Bộ luật Hình sự 2015 phân tội phạm thành bốn loại: tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Tội đầu cơ được quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt tối đa là mười lăm năm tù tương đương với loại tội phạm rất nghiêm trọng. Ngoài ra, Bộ luật Hình sự 2015 còn áp dụng hình phạt tiền đối với từng khung hình phạt.

  Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về Tội đầu cơ phải lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính đối với hàng hóa có giá trị từ 500,000,000 đồng trở lên thì mới có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, hành vi phạm tội đầu cơ ở giai đoạn này hiếm khi xảy ra. Quy định về Tội đầu cơ trong Bộ luật Hình sự 2015 chủ yếu mang tính chất dự liệu trong trường hợp đất nước xảy ra chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh…

   
  577 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận