Sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Chủ đề   RSS   
 • #600219 18/03/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2225)
  Số điểm: 77784
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp có được miễn nghĩa vụ quân sự?

  Tham gia nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân, đối với công dân là sinh viên đã tốt nghiệp đại học cũng như thế. Việc hoàn thành nghĩa vụ quân sự của đối tượng này được quy định như thế nào? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Sinh viên đã tốt nghiệp đại học có phải tham gia NVQS?

  Theo đó, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự nêu chi tiết tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, cụ thể:

  Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  Do vậy, nếu đang là học sinh, sinh viên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì không được miễn mà chỉ có thể tạm hoãn. Muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, công dân cần xin xác nhận tại cơ sở giáo dục, sau đó nộp cùng đơn xin tạm hoãn nhập ngũ tại cơ quan có thẩm quyền.

  Xem thêm bài viết về Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý ra sao? Các trường hợp nào được tạm hoãn, miễn NVQS?

  Sau khi tốt nghiệp, những đối tượng này phải thực hiện nghĩa vụ công dân đến hết năm 27 tuổi. Đồng thời khi đối tượng đó phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn do Nhà nước yêu cầu và nhận được giấy gọi, công dân phải nghiêm chỉnh chấp hành.

  Ngoài ra, công dân phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục. Sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới.

  Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  Do vậy, trường hợp sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp mà còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

  Ngoại trừ các trường hợp được miễn theo Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 (trường hợp miễn gọi nhập ngũ và trường hợp thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định; Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên).

  Theo như quy định của pháp luật hiện hành thì đối với những cá nhân tham gia nghĩa vụ quân sự sau khi tốt nghiệp Đại học sẽ được pháp luật quy định ưu tiên như sau: được ưu tiên bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn; ưu tiên xét đi học nâng cao chuyên môn; được đánh giá cao hơn; ưu tiên cộng điểm tuyển dụng công chức viên chức sau khi xuất ngũ hoặc có thể được giữ lại quân đội để phục vụ.

   
  24077 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (21/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600224   18/03/2023

  Sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp có được miễn nghĩa vụ quân sự?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Như vậy, sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp sẽ không được miễn nghĩa vụ quân sự mà chỉ có thể xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, độ tuổi gọi nhập ngũ là đến hết 27 tuổi.

   
  Báo quản trị |  
 • #600257   20/03/2023

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 51 lần


  Sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp có được miễn nghĩa vụ quân sự?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn.Trường hợp được giữ lại quân đội để phục vụ phải có đủ phẩm chất chính trị, sức khỏe, đạo đức, lý lịch minh bạch, rõ ràng và có văn bằng, chứng chỉ phù hợp.

   
  Báo quản trị |  
 • #600855   30/03/2023

  Sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp có được miễn nghĩa vụ quân sự?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Theo Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ như sau:
   
  1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.
   
  2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.
   
  Theo đó, sinh viên sau kh ra trường thuộc đối tượng được gọi nhập ngũ trốn nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt 1,5 triệu - 2,5 triệu và buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.
   
  Báo quản trị |  
 • #600863   30/03/2023

  Thegalaxy
  Thegalaxy

  Male
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2023
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 441
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 8 lần


  Sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp có được miễn nghĩa vụ quân sự?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Như vậy, nếu đang là thanh niên hoặc sinh viên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ không được miễn trừ mà phải xin hoãn. Muốn được hoãn nghĩa vụ quân sự thì chỉ việc lấy chứng thực  nơi đào tạo  từ đó gửi kèm mẫu đơn đề nghị xin hoãn xuất ngũ đến cấp có thẩm quyền.

   
  Báo quản trị |