Sinh viên cần lưu ý gì khi đi thuê trọ?

Chủ đề   RSS   
 • #589847 22/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1748)
  Số điểm: 58141
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1541 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sinh viên cần lưu ý gì khi đi thuê trọ?

  Đối với những sinh viên mới bắt đầu một nơi học tập mới, ngoại trừ những sinh viên ở ký túc xá thì điều đầu tiên đó chính là tìm được cho mình một phòng trọ. Thông thường tìm và thuê trọ là việc mà hầu hết các sinh viên từ khu vực khác đến các thành phố lớn học tập và làm việc.
   
  Qua đó, chọn cho mình một phòng trọ phù hợp sẽ giúp ít rất nhiều cho việc đi lại, học tập và làm quen cuộc sống mới đối với những sinh viên năm nhất.
   
  nhung-luu-y-sinh-vien-thue-tro
   
  Để giúp sinh viên đi thuê trọ với mức giá hợp lý, thuận lợi sinh hoạt và an toàn thì cần xác định kỹ các thông tin có liên quan đến nơi ở trước khi đi thuê trọ.
   
  Thực tế hiện nay, diễn ra tình trạng sinh viên thuê trọ bị mất cọc hay đến ngày nhập học mới tìm kiếm thuê trọ và gặp một số vấn đề khác gây ảnh hưởng đến tài chính lẫn tâm lý đối với những sinh viên lần đầu mắc phải. Để tránh rơi vào những tình huống hy hữu trên thì bài viết này sẽ nêu lên một số lưu ý cho sinh viên khi đi thuê trọ.
   
  1. Các hình thức tìm trọ 
   
  Hiện nay, rất dễ để tìm cho mình một phòng trọ ưng ý bằng nhiều hình thức khác nhau. Thông thường đối với các sinh viên lần đầu thuê trọ sẽ đi cùng với người quen nên việc để tìm một phòng trọ an toàn, thuận tiện chắc hẳn là ưu tiên hàng đầu. 
   
  Tìm trọ nhờ vào sự giới thiệu của người quen 
   
  Đây là một lựa chọn hợp lý, vì đối với những người đã làm việc và sinh sống lâu tại khu vực này họ đã có kinh nghiệm và thông thuộc nơi này hơn mình. Qua đó, bạn có thể nhờ họ giới thiệu hay gợi ý một số địa điểm phù hợp với nhu cầu của bạn, đây cũng là cách tìm kiếm phòng cho thuê khá tốt và hiệu quả đặc biệt là an tâm về chất lượng và an ninh hơn.
   
  Tìm trọ thông qua internet
   
  Sự phát triển mạnh của mạng xã hội mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Thông qua đó, bạn có tìm kiếm các phòng trọ phục vụ cho việc học tập của bạn, hiện nay bạn có thể tìm trọ thông qua các website như việc tìm kiếm một khách sạn khi đi du lịch vậy. Chỉ cần một cú click là bạn đã có đầy đủ các thông tin từ địa điểm, hình ảnh, địa chỉ liên hệ và mức giá được niêm yết (nếu có) mà không cần phải mất công chạy đến tận nơi. Ngoài ra tại các diễn đàn như trên ứng dụng facebook sinh viên có thể tham gia vào các nhóm tìm nhà trọ hay các bài review về nơi ở mà mình mong muốn trước khi chọn.
   
  Tìm trọ thông qua các biển quảng cáo
   
  Lựa chọn những nơi có treo biển thông báo cho thuê phòng và xem phòng trực tiếp là một lựa chọn cũng khá ổn vì trong hoàn cảnh bạn vẫn chưa thể tìm được một nơi vừa ý thì biết đâu những phòng trọ được dán tờ rơi bên ngoài lại phù hợp với bạn
   
  2. Xác định khu vực thuê trọ
   
  Sinh viên cần xác định trước khu vực mà mình cần thuê trước khi đến tỉnh, thành khác học tập. Đặc biệt là các thành phố đông người để tìm được một phòng trọ hợp lý trong thời gian gấp rất khó. Thông thường, vị trí thuê phòng bạn nên xác định dựa trên các tiêu chí khác nhau như thuê gần trường học hoặc thuê theo giá khu vực.
   
  Việc xác định vị trí thuê phòng trọ cần phải thuận lợi cho việc di chuyển từ chỗ ở đến chỗ học điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại nhất là tại các thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Bên cạnh đó còn tiết kiệm tiền xăng mỗi tháng, lựa chọn thuê trọ gần trường học đa phần sẽ kéo theo nhiều tiện ích xung quanh khu vực đó như nhiều cửa hàng tiện lợi, siêu thị, bệnh viện,... 
   
  Tiếp theo là lựa chọn nơi thuê theo giá khu vực, nếu lựa chọn học tập tại Tp. Hồ Chí Minh mà trường học của bạn tại các quận có mức sống cao như Quận 1, Quận 2,.. Hay tại Hà Nội là các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình,... Thay vì thuận tiện bạn nên cân nhắc lựa chọn theo mức giá phù hợp cho chi phí sinh hoạt hơn. 
   
  Một lưu ý nữa là nếu sinh viên ở cùng một vài người bạn thì giá phòng và các chi phí khác sẽ được giảm xuống và dễ dàng lựa chọn hơn trong việc tìm trọ giá cả hợp lý cũng như thuận tiện.
   
  3. Kiểm tra chất lượng trọ và an ninh khu vực
   
  Để kiểm tra kỹ phòng trọ bạn cần phải đi cùng người có kinh nghiệm như người thân hoặc bạn bè đã đến trước đó để cùng họ kiểm tra về nội thất, ngoại thất thật kỹ. 
   
  (1)  Phòng có thoáng mát, sạch sẽ hay không? Đừng để lần thuê trọ trở thành ác mộng sinh hoạt khi không để ý đến vấn đề này, thông thường khi lần đầu đến trọ bạn cũng có thể cảm nhận được phòng trọ có bị ám mùi hoặc ẩm mốc hay không, qua đó cần đảm bảo trọ luôn cần phải thoáng mát, sạch sẽ và đặc biệt là không bị dột hay thiếu ánh sáng. Không gian sinh hoạt chính của bạn vẫn sẽ là phòng trọ.
   
  (2) Kiểm tra cửa ra vào, cửa sổ phòng phải thực sự chắc chắn. An ninh vẫn là trên hết, bạn sẽ không muốn trong tình huống vừa mới đặt chân đến mà đã gặp trộm đâu. Bên cạnh đó, xem khu vực trọ có camera an ninh hay không, việc có camera cũng rất hữu ích đấy!
   
  (3) Trần, tường của phòng có hư hỏng gì không để báo lại với chủ trọ,... Việc này rất cần thiết vì khi đã chốt thì mọi phát sinh có thể sẽ thuộc về bạn nếu không có thỏa thuận.
   
  (4) Ngoài ra, bạn nên hỏi chủ trọ về nơi để xe và có cổng ngoài trọ để đảm bảo an ninh không? Qua đó để giảm tiền gửi xe tại các bãi xe.Tiếp theo là cần thỏa thuận với chủ trọ về trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về bên nào khi có phát sinh xảy ra như các vật dụng có sẵn trong phòng. 
   
  (5) Cần có nhà vệ sinh riêng và phải sạch sẽ không bị hư hỏng, không phải ai cũng thoải mái với việc sử dụng nhà vệ sinh chung với những người xa lạ. Vì vậy hãy tìm một phòng trọ có nhà vệ sinh riêng, sạch sẽ. Đảm bảo những yếu tố trên sẽ giúp bạn có không gian sinh hoạt tốt hơn.
   
  (6) Đồng hồ điện, nước và wifi phải kiểm tra kỹ đúng hiện trạng ban đầu không có dấu hiệu gian lận tác động. Bạn cần phải minh bạch với chủ trọ về chuyện này vì đây là đảm bảo quyền lợi của bạn và mỗi tháng phải có hóa đơn sử dụng cụ thể.
   
  4. Tìm hiểu về các thông tin về tiền cọc và hợp đồng thuê trọ
   
  Khi đã tìm được một phòng trọ ưng ý và xác định thuê thì người thuê sẽ phải đặt cọc trước khi vận chuyển đồ đạc vào ở. Đặt cọc được hiểu là một bên giao tiền cho bên kia trong khoản thời gian nhất định nhằm đảm thực hiện hợp đồng thuê.  Tiền cọc sẽ được trả lại sau khi bạn chính thức chuyển vào ở hoặc được gọp vào tiền đóng trọ. Việc bạn đã cọc tiền nhưng không chuyển vào theo thời gian thỏa thuận xem như mất cọc, vì thế cần quan tâm về các móc thời gian.
   
  Tránh việc thuê trọ thông qua môi giới vì có phát sinh xảy ra sẽ rất khó giải quyết khi đó chủ trọ sẽ đứng ra giải quyết và người thuê trọ trực tiếp sẽ luôn là người chịu thiệt hơn. Việc thuê thông qua môi giới bạn còn phát sinh thêm một khoản phí từ môi giới.
   
  Ký hợp đồng thuê trọ là bước cuối cùng, bạn cần đọc kỹ các nội dung của hợp đồng như thời hạn hợp đồng là bao lâu, tiền thuê nhà, giá điện nước, các phụ phí đi kèm,…. Nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng thì phải chịu mức phạt gì. Cần thỏa thuận lại về giá thuê hay các khoản phát sinh khác để đảm bảo quyền lợi của các bên thì sinh viên nên trao đổi lại trước khi đặt bút ký. 
   
  5. Thời gian chuyển đến ở
   
  Như đã nói trước đó có thể khi đến các thành phố lớn bạn sẽ chưa thể tìm được liền các phòng trọ, điều này sẽ phải mất vài ngày để chuẩn bị hoặc hơn. Vì vậy, bạn cần phải đến khu vực tìm trọ trước thời điểm nhập học từ 1 đến 2 tháng để tìm trọ, nếu có thể thì nên chuyển vào sớm nhất có thể. Thứ nhất là để ổn định chỗ ở, thứ hai là làm quen đường xá nơi ở trước khi bắt đầu nhập học. 
   
  Bài viết đã tổng hợp được một số lưu ý cơ bản khi thuê phòng trọ cho sinh viên nhằm chuẩn bị trước khi nhập học một cách thuận lợi nhất. Chúc các bạn sẽ tìm được phòng trọ ưng ý cho mình!
   
  841 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590036   26/08/2022

  Sinh viên cần lưu ý gì khi đi thuê trọ?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Để các bạn sinh viên có thể yên tâm học tập thì việc tìm được một căn phòng trọ với mức giá hợp lý, thuận lợi sinh hoạt và an toàn là việc hết sức cần thiết. Hy vọng bài viết của tác giả sẽ giúp ích được cho các bạn sinh viên trong việc lựa chọn căn trọ ưng ý.

   
  Báo quản trị |  
 • #590630   31/08/2022

  maibng
  maibng

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:27/06/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Sinh viên cần lưu ý gì khi đi thuê trọ?

  Cảm ơn những chia sẻ bổ ích về những điều cần lưu ý khi tìm thuê nhà trọ sinh viên. Các bạn sinh viên hãy nhớ kỹ điều này để có thể xử lý trong những tình huống cần thiết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm trọ hoặc không biết ở đâu có nhà cho thuê phù hợp thì rất nên tham khảo.

   
  Báo quản trị |  
 • #591319   25/09/2022

  Sinh viên cần lưu ý gì khi đi thuê trọ?

  Cảm ơn bài viết thật bổ ích của bạn. Các bạn sinh viên dù mới đi thuê trọ hay có ý định chuyển trọ cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn nơi ở an toàn nhất cho mình. Đặc biệt, nên hỏi trước chủ trọ về vấn đề tạm trú của các bạn. Bởi vì có rất nhiều nhà trọ không làm tạm trú cho các bạn dẫn đến mất một số quyền lợi. Cho nên phải đặt vấn đề trước xem nhà trọ họ có làm nhanh các công tác tạm trú cho các bạn hay không?

   
  Báo quản trị |  
 • #591633   28/09/2022

  Sinh viên cần lưu ý gì khi đi thuê trọ?

  cảm ơn thông tin hữu ích dành cho các bạn sinh viên khi thuê trọ. Hiện tại đang là thời điểm nhập học nên nhu cầu tìm trọ của các bạn sinh viên ở nhà xa là rất cao, có nhiều đối tượng lợi dụng vấn đề này để lừa đảo chiếm số tiền đặt cọc. Thông thường khi bị lừa các bạn không báo cơ quan chức năng vì số tiền không quá lớn, các bạn ở nơi xa đến. Do đó khi thuê nhà trọ các bạn sinh viên cần tran bị kiến thức như trong bài viết vuafw3 nêu, đồng thời khi xem nhà nên đến những nhà có đăng rõ ràng địa chỉ, tìm hiểu trên mạng xem căn nhà đó có từng bị phốt gì không để tránh tiền mất tật mang.

   
  Báo quản trị |