Single mom (mẹ đơn thân) chưa có nơi cư trú ổn định khai sinh cho con ở đâu?

Chủ đề   RSS   
 • #609872 23/03/2024

  btrannguyen
  Top 150
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/03/2024
  Tổng số bài viết (639)
  Số điểm: 10818
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 200 lần


  Single mom (mẹ đơn thân) chưa có nơi cư trú ổn định khai sinh cho con ở đâu?

  Phụ nữ càng hiện đại thì càng không muốn phụ thuộc nhiều vào người bạn đồng hành của mình, hoặc vì lý do chủ quan mà trong tình thế phải trở thành single mom để nuôi dưỡng con cái một mình. Như vậy, đối với những bà mẹ chưa có nơi cư trú ổn định thì sẽ khai sinh cho con ở đâu?

  Single mom là gì?

  Single mom hay còn được gọi là mẹ đơn thân. Được hiểu là những người phụ nữ sinh và nuôi con một mình mà không có người đàn ông đồng hành trong quá trình nuôi dạy đứa trẻ. 

  Ngày nay, càng có nhiều người lựa chọn lối sống này hoặc vì lý do nào đó mà phải nuôi con một mình. Đối với các bà mẹ có nơi cư trú ổn định thì sẽ không khó khăn trong việc làm khai sinh cho con. Tuy nhiên, đối với các bà mẹ mà không có một nơi ở ổn định thì vẫn còn hoang mang trong việc làm thủ tục khai sinh cho con mình. Phần tiếp theo sẽ giải quyết vấn đề trên.

  Mẹ đơn thân chưa có nơi cư trú ổn định khai sinh cho con ở đâu?

  Nếu chỉ có mẹ thì có được làm khai sinh cho con không?

  Theo Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền được khai sinh, khai tử như sau:

  - Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.

  - Cá nhân chết phải được khai tử.

  - Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.

  Theo Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

  Đồng thời, theo Khoản 3 Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 được hướng dẫn bởi Khoản 3, Khoản 4 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

  - Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

  - Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

  Như vậy, nếu chỉ có mẹ thì con sinh ra vẫn phải được làm khai sinh theo quy định của pháp luật.

  Khai sinh cho con ở đâu nếu mẹ đơn thân chưa có nơi cư trú ổn định?

  Theo Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 quy định Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ sẽ thực hiện đăng ký khai sinh. Như vậy, mẹ đơn thân sẽ đăng ký khai sinh cho con được xác định theo thông tin cư trú của người mẹ.

  Tuy nhiên, đối với những bà mẹ đơn thân không có nơi cư trú, theo Điều 11 Luật cư trú 2020:

  - Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

  - Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 của Luật này.

  Cụ thể, Khoản 1 Điều 19 Luật cư trú 2020 quy định như sau:

  Nơi cư trú của người không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú là nơi ở hiện tại của người đó; trường hợp không có địa điểm chỗ ở cụ thể thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang thực tế sinh sống, Người không có nơi thường trú, nơi tạm trú phải khai báo thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại.

  Khoản này được hướng dẫn bởi Điều này được hướng dẫn bởi Khoản 1 Điều 4 Nghị định 62/2021/NĐ-CP như sau:

  - Người không có nơi thường trú, nơi tạm trú phải khai báo ngay thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại.

  - Trường hợp qua kiểm tra, rà soát, cơ quan đăng ký cư trú phát hiện người thuộc trường hợp phải khai báo thông tin về cư trú thì có trách nhiệm hướng dẫn và yêu cầu công dân đó thực hiện việc khai báo. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký cư trú yêu cầu công dân khai báo thông tin về cư trú, công dân phải có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký cư trú để thực hiện khai báo.

  Như vậy, mẹ đơn thân không có nơi cư trú (bao gồm cả thường trú và tạm trú thì đăng ký theo nơi ở hiện tại. Đồng thời, phải báo ngay thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú ở nơi hiện tại.

  Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi single mom (mẹ đơn thân) chưa có nơi cư trú ổn định khai sinh cho con ở đâu? Người đọc có thể tham khảo để có thể thực hiện các thủ tục một cách chính xác và thuận tiện nhất.

  Xem thêm: 

  Thủ tục đăng ký khai sinh cho con năm 2024

  Thủ tục đăng ký khai sinh cho con thành thai trước khi ly hôn

   
  512 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận