Sau gần 10 năm nghỉ việc, công ty cũ đòi kiện với lý do chưa hoàn ứng tạm ứng

Chủ đề   RSS   
 • #456527 08/06/2017

  ancnc

  Male
  Sơ sinh


  Tham gia:31/01/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Sau gần 10 năm nghỉ việc, công ty cũ đòi kiện với lý do chưa hoàn ứng tạm ứng

  Thân gửi anh chị em Dân Luật

   

  10 năm trước tôi có làm việc cho 1 đơn vị nhà nước, hiện nay là 1 doanh nghiệp trực thuộc Bộ, đây là doanh nghiệp nổi tiếng Việt Nam, ai cũng biết tới thương hiệu. Tôi nghỉ việc vào năm 2008, hai bên đã thực hiện xong mọi thủ tục liên quan tới việc thanh lý, chấm dứt hợp đồng lao động, đơn vị cũng đã chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho tôi.

  Sau gần 10 năm, bỗng nhiên tôi nhận được thông báo từ công ty cũ trên yêu cầu hoàn ứng số tiền đã tạm ứng trước đây với số tiền hơn 40 triệu, hiện nay đơn vị đã gửi yêu cầu tới công an địa phương nơi tôi cư trú yêu cầu xác minh về tôi. Bạn nhân sự trực tiếp làm việc này có trao đổi qua điện thoại với tôi và nói rằng hiện nay tổng công ty đang bị kiểm toán nhà nước yêu cầu giải trình nên chả còn cách nào khác đành phải truy lại nhân sự cũ.

  Thực tế thì những khoản tạm ứng này đều là nhân viên đứng tên cho công ty để chi trả % cho đối tác hoặc chi phí lobby, chủ trương này là của cả tổng công ty và công ty tôi đã từng làm việc. Các anh chị đều biết việc chi trả % hoa hồng khi kinh doanh và việc các công ty phải lách qua các khoản như tiếp khách, mua sắm công cụ dụng cụ, ... nếu ban lãnh đạo công ty mà không đồng ý thì khó nhân viên nào có thể tạm ứng được 1 đồng của công ty. Tôi có liên lạc lại với các đồng nghiệp cũ thì biết không chỉ mình tôi mà tất cả đều đang gặp tình trạng như tôi, có nhiều người bị đòi con số lên đến vài trăm triệu đồng. 

  Hiện nay tôi hay các đồng nghiệp cũ không ai còn lưu trữ bất kỳ giấy tờ gì liên quan tới công ty cũ như thanh lý hợp đồng, biên bản hoàn ứng .... Thực tế là khi nghỉ việc chúng tôi đều phải làm bàn giao, hoàn tất các thủ tục liên quan tới kế toán thì công ty mới thanh lý hợp đồng lao động và chốt sổ bảo hiểm cho chúng tôi. Không ai trong chúng tôi lường tới việc gần 10 năm sau công ty lại quay lại đòi kiện nên không ai lưu trữ giấy tờ gì liên quan vì đều đinh ninh khi công ty đã chốt sổ bảo hiểm xã hội tức là chúng tôi đã hoàn thiện các thủ tục

  Tôi muốn nhờ các anh chị Dân Luật tư vấn giúp tôi:

  1. Việc người sử dụng lao động và người lao động đã chấm dứt hợp đồng, sau 10 năm (công ty chốt sổ bảo hiểm cho tôi năm 2008) đơn vị sử dụng lao động mới yêu cầu người lao động hoàn tất các thủ tục về tài chính có đúng luật không?
  2. Theo tôi hiểu, sau khi người lao động và bên sử dụng lao động hoàn tất các thủ tục liên quan tới quyền và trách nhiệm của mỗi bên thì bên sử dụng lao động mới chốt sổ bảo hiểm cho người lao động. Vậy tôi có thể lập luận rằng công ty cũ đã chốt sổ bảo hiểm cho tôi tức là tôi đã hoàn tất mọi quyền và trách nhiệm với công ty cũ, việc thiếu giấy tờ hoàn ứng tạm ứng là do công ty cũ làm thất thoát không
  3. Việc công ty cũ gửi thông báo về khu vực và truyền thông với chính quyền địa phương sẽ truy tố tôi có đúng luật không, vấn đề tranh cãi giữa tôi và công ty cũ là Dân sự hay Hình sự? Việc công ty cũ tới tận nhà tôi gặp gia đình tôi để thông báo những việc trên có đúng luật không và Tôi có cơ sở để kiện ngược lại công ty cũ vì làm ảnh hưởng tới uy tín của tôi tại địa phương không? (vì họ chưa trao đổi trực tiếp với tôi lần nào mà chỉ gửi thư về ngõ tôi ở và người nhận thư khi tôi yêu cầu kiểm tra lại là 1 người không thuộc gia đình tôi)

  Tôi đi làm 15 năm nay nhưng thực sự chưa bao giờ tưởng tượng tới 1 case như thế này. Số tiền không phải lớn để tôi đánh đổi uy tín của mình nhưng hành động của công ty cũ thực sự gây ức chế kinh khủng với tôi cũng như các đồng nghiệp cũ, chúng tôi cảm giác như công ty cũ lừa chúng tôi vì không một ai còn giữ giấy tờ nào về những khoản tạm ứng này hay các biên bản bàn giao thanh lý hợp đồng liên quan để chứng minh chúng tôi đã quyết toán đầy đủ với công ty cũ sau 1 quãng thời gian dài như vậy.

  Rất mong các anh chị Dân Luật am hiểu về luật lao động tư vấn giúp tôi về trường hợp của tôi

   

   
  4763 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #456562   08/06/2017

  tamls2409
  tamls2409

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Gửi bạn

  Đối với trường hợp của bạn, theo quy định của luật lao động:  Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Do đó, khi chấm dứt hợp đồng lao động (bạn nghỉ việc), người sử dụng lao động và bạn phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên thì mới được nghỉ việc.

  Về vấn đề nợ tạm ứng của bạn, nếu công ty  có đầy đủ bằng chứng chứng minh bạn nợ tạm ứng và khoản nợ này đã được hai bên xác nhận là đúng thì công ty có thể đòi khoản nợ này. Đây là vụ việc dân sự nên nếu bạn không trả thì Công ty sẽ kiện dân sự khoản nợ tạm ứng này đối với bạn. Trong trường hợp Công ty  không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ; hoặc bạn có điều kiện chứng minh là đã thanh toán toàn bộ thì bạn không phải trả khoản nợ tạm ứng đó.

  Đối với vấn đề này, bạn cần yêu cầu phía công ty cung cấp lại toàn bộ hồ sơ khi bạn nghỉ việc và các chứng từ liên quan đến khoản nợ mà cho rằng bạn đang nợ công ty gửi lại phía Luật sư để có căn cứ xem xét và tư vấn kỹ hơn cho bạn.

   

  Trân trọng!

  -----------------------------------------------------------------------------
  Trần Thị Vân Tâm (Mrs) - Luật Sư
  INCIP LAWFIRM
  Adress: No 24/463, Đội Cấn, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội
  Mobile: 0463720371
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tamls2409 vì bài viết hữu ích
  ancnc (09/06/2017)
 • #456784   09/06/2017

  ancnc
  ancnc

  Male
  Sơ sinh


  Tham gia:31/01/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn LS Tâm, 

  Tôi muốn hỏi thêm luật sư:

  • Sự việc của tôi xẩy ra năm 2008, liệu có áp dụng luật 2012 vào được không? 
  • Việc công ty cũ chứng minh thì chỉ có mỗi tờ Đề nghị tạm ứng mà không có bất kỳ văn bản nào kèm theo (ví dụ như tạm ứng đo chi vào dự án hay job nào) thì liệu có đủ về tính pháp lý để khởi kiện tôi không?

  Trân trọng./.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #458258   21/06/2017

  tamls2409
  tamls2409

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  sory vì đến hôm nay mình mới vào trang:

  Việc áp dụng đối với trường hợp của bạn thì áp dụng theo điều 43, luật lao động năm 1994, Tinh thần xử lý đối với trường hợp nghỉ việc thì luật lao động qua các thời kì đều bảo hộ như nhau: Cụ thể: 

  Điều 43.

  Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các Khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  Trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản thì các Khoản có liên quan đến quyền lợi của người lao động được thanh toán theo quy định của Luật phá sản doanh nghiệp.

  Người sử dụng lao động ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động vào sổ lao động và có trách nhiệm trả lại sổ cho người lao động. Ngoài các quy định trong sổ lao động, người sử dụng lao động không được nhận xét thêm Điều gì trở ngại cho người lao động tìm việc làm mới.

   Việc công ty chỉ còn mỗi tờ tạm ứng và không có bất kì văn bản nào kèm theo trong quá trình yêu cầu nhân viên phải hoàn tạm ứng mà vụ việc đã xảy ra quá lâu, nhân viên đó đã nghỉ việc thì về mặt pháp lý khó rất khó để truy xét. Theo ý kiến của cá nhân mình: Đây là vụ việc dân sự thông thường, các Bên có thể tự thỏa thuận giải quyết, nếu không giải quyết được thì đưa ra Tòa yêu cầu Tòa phán xử. các Bên cùng cung cấp chứng cứ để chứng minh và đảm bảo quyền lợi cho mình. Việc yêu cầu công an địa phương vào xem xét, do không nắm rõ thực tế vụ việc nên khó đánh giá là vì lý do gì. Nhưng trên quan điểm của bạn trình bày thì vụ việc không thuộc thẩm quyền điều tra của công an.

   

   

   
  Báo quản trị |