Sau bao lâu thì CĐT phải cấp sổ đỏ cho khách hàng kể từ thời điểm ký HĐ CN QSDĐ/HĐ góp vốn?

Chủ đề   RSS   
 • #556152 30/08/2020

  Sau bao lâu thì CĐT phải cấp sổ đỏ cho khách hàng kể từ thời điểm ký HĐ CN QSDĐ/HĐ góp vốn?

  Trước tiên cần làm rõ 1 việc: chủ đầu tư không có thẩm quyền cấp GCN QSDĐ cho người dân. Việc cấp GCN ở đây là trách nhiệm và thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước.

  Về phía chủ đầu tư thì chỉ có trách nhiệm làm thủ tục để cấp GCN QSDĐ cho người "mua" QSDĐ.

  Hơn nữa về mặt thời gian thực hiện thủ tục này thì hiện nay không có quy định giới hạn - bởi lẽ chính cơ quan nhà nước cũng không thể giới hạn việc này (chỉ có thể có quy định rằng trong vòng bao nhiêu ngày sau khi nộp đủ hồ sơ theo quy định thì sẽ cấp GCN QSDĐ).

  Vì vậy, trên thực tế thì các bên chỉ có thể thỏa thuận với nhau rằng sau ... ngày kể từ thời điểm ... (thời điểm được lựa chọn ở đây thường là thời điểm góp đủ tiền) thì chủ đầu tư sẽ thực hiện thủ tục xin cấp GCN QSDĐ cho người "mua" QSDĐ.

  Bên cạnh đó, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”. Do đó, khi gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận khách hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.

   

   

   
  969 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #556489   30/08/2020

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (511)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 74 lần


  Về vấn đề sau bao lâu thì chủ đầu tư phải cấp sổ đỏ cho khách hàng kể từ thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ/hợp đồng góp vốn nêu trên, theo quan điểm cá nhân của mình đây vẫn sẽ là trách nhiệm của các chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua và chủ đầu tư phải có trách nhiệm đảm bảo thực hiện đúng theo quy định.

   
  Báo quản trị |