Sắp quyết định số phận của giờ GMT

Chủ đề   RSS   
 • #161509 18/01/2012

  Votanhung
  Top 500
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (346)
  Số điểm: 11325
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 49 lần


  Sắp quyết định số phận của giờ GMT

   

  Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) sắp tổ chức một hội nghị tại Thụy Sĩ trong tuần này để quyết định việc thay thế giờ GMT bằng cách đo thời gian mới.

  Đại diện của 190 nước sẽ tham gia hội nghị của ITU tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ để bỏ phiếu về việc thay thế cách đo thời gian hiện nay bằng cách tính thời gian mới, Telegraph đưa tin.

  Giờ GMT là giờ mặt trời tại Đài Thiên văn Hoàng gia Greenwich của Anh. Theo quy ước, đài thiên văn này nằm trên kinh tuyến số 0 hay còn gọi là kinh tuyến gốc. Từ năm 1847 tới nay giờ GMT là chuẩn quốc tế về cách đo thời gian. Trên lý thuyết, vào giữa trưa theo giờ GMT, nếu quan sát từ Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, chúng ta sẽ thấy mặt trời nằm ở đường kinh tuyến gốc. Song trên thực tế, địa cầu không xoay đều trong quá trình di chuyển quanh mặt trời và có xu hướng quay chậm dần do lực hút của mặt trăng.

  Ngày 1/1/1972, một hội nghị quốc tế về chuẩn đo thời gian quyết định thay GMT bằng Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC). Nhiều đồng hồ nguyên tử trên thế giới - có độ chính xác cao hơn đồng hồ truyền thống - cùng giữ giờ UTC. Giờ UTC chính xác hơn và xấp xỉ bằng giờ GMT, song nhiều chuyên gia cho rằng giờ GMT vẫn được sử dụng phổ biến hơn trên phạm vi toàn cầu.

  Cơ quan Khối lượng và Đo lường Quốc tế (BIPM) tại Pháp từng kêu gọi thay giờ GMT và UTC bằng một cách tính thời gian mới dựa trên chuyển động xoay của địa cầu và đồng hồ nguyên tử. Trong khi đó Mỹ đề xuất sử dụng Thời gian Nguyên tử Quốc tế (TAI).

  Giờ TAI được đo bằng dao động của các sóng điện từ được phát ra trong quá trình các nguyên tử hoặc phân tử chuyển dịch từ mức năng lượng này sang mức năng lượng khác.

  "Đa số quốc gia phát triển ủng hộ đề xuất sử dụng TAI", China Daily dẫn lời Dong Shaowu, chuyên gia của Viện Khoa học Trung Quốc và là thành viên trong phái đoàn nước này dự hội nghị sắp tới của ITU tại Geneva. Ông cho rằng chuẩn thời gian TAI chính xác hơn GMT và UTC, sẽ mang lại nhiều lợi ích về kỹ thuật đối với một số ngành công nghiệp như định vị vệ tinh và điều khiển không lưu.

  Tranh cãi về việc tiếp tục sử dụng hay thay thế giờ GMT và UTC nổ ra từ nhiều năm trước. Giới phân tích nhận định hội nghị sắp tới của ITU có thể kết thúc sự tồn tại của giờ GMT do đa số quốc gia ủng hộ cách tính thời gian mới.

  Theo BBC

  Cập nhật bởi Votanhung ngày 18/01/2012 04:30:43 SA
   
  4790 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận