Sản xuất “nước vui” bị xử phạt như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #608979 01/03/2024

  phucpham2205
  Top 150
  Lớp 7

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 8634
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 180 lần
  SMod

  Sản xuất “nước vui” bị xử phạt như thế nào?

  “Nước vui” là gì? Gây ảnh hưởng đến người sử dụng là sao? Sản xuất “nước vui” bị xử phạt như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc nêu trên.

  (1) “Nước vui” là gì?

  “Nước vui” là một biến thể ma túy mới xuất hiện thời gian gần đây, theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh thì “nước vui” là một loại ma tuý được pha trộn từ nhiều chất ma tuý tổng hợp như: MDMA, Ketamine và Diazepam. Trong đó, theo Danh mục về các chất ma túy được ban hành kèm theo Nghị định 57/2022/NĐ-CP thì:

  - MDMA được liệt vào Danh mục I là các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong nghiên cứu, kiểm nghiệm, giám định, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền.

  - Ketamine và Diazepam được liệt vào Danh mục III là các chất ma túy được sử dụng trong nghiên cứu, kiểm nghiệm, giám định, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế, thú y theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

  Theo Bộ Công An, “Nước vui” là ma túy dạng bột có khả năng hòa tan được vào nước như nước giải khát, khi uống sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe doạ tính mạng nếu sử dụng quá nhiều. Hiện nay, loại ma túy này thường được đóng gói thành các gói nhỏ với nhiều hương vị khác nhau như dâu, nho, xoài,...

  (2) Nước vui gây ảnh hưởng đến người sử dụng như thế nào?

  "Nước vui" có tác động lên hoạt động của não bộ thông qua 03 chất hóa học chính là Dopamin, Norepinephrine và Serotonin. Trong đó:

  - Dopamin: Kích thích hệ thần kinh, khiến người sử dụng cảm thấy hưng phấn, sảng khoái. 

  - Norepinephrine: Làm tăng nhịp tim và huyết áp, đặc biệt nguy hiểm cho người có bệnh tim mạch, huyết áp cao. 

  - Serotonin: Ảnh hưởng đến tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ và các chức năng khác. Nó cũng kích hoạt các hormone ảnh hưởng đến sự kích thích tình dục và sự tin tưởng. Việc giải phóng một lượng lớn serotonin có thể gây ra sự gần gũi về tình cảm, tâm trạng cao hơn và cảm thấy đồng cảm ở những người sử dụng MDMA. 

  Ngoài ra, "Nước vui" còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe khác, bao gồm: 

  - Mờ mắt 

  - Buồn nôn 

  - Đổ mồ hôi 

  - Chuột rút cơ bắp 

  - Ớn lạnh 

  - Nghiến răng không tự chủ 

  Khi lạm dụng “nước vui” trong thời gian đủ dài, có thể xuất hiện các triệu chứng, và vấn đề như:

  - Phiền muộn 

  - Giảm thèm ăn 

  - Cáu kỉnh 

  - Rối loạn giấc ngủ 

  - Bốc đồng, hung hăng 

  - Giảm quá trình hồi phục trí nhớ, giảm khả năng tập trung, giảm chức năng điều hành (giảm kiểm soát nhận thức và hành vi).

  - Giảm ham muốn và khoái cảm tình dục

  Đặc biệt, như đã đề cập tại Mục (1) trong “nước vui” bao gồm cả hợp chất MDMA. Trong trường hợp khi sử dụng MDMA với liều lượng cao còn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Điều này dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng đột biến; đôi khi có thể dẫn đến suy gan, thận, tim hoặc thậm chí tử vong.

  (3) Sản xuất “nước vui” bị xử phạt như thế nào?

  Căn cứ theo Điều 248 Bộ Luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội sản xuất trái phép chất ma túy như sau:

  - Phạt tù từ 7 đến 15 năm đố với các trường hợp:

  + Có tổ chức: Thực hiện hành vi mua bán ma túy theo nhóm, băng đảng có tổ chức chặt chẽ. 

  + Phạm tội nhiều lần: Đã từng bị xử phạt về tội mua bán ma túy nhưng vẫn tái phạm. 

  + Lợi dụng chức vụ, quyền hạn: Sử dụng chức vụ, quyền hạn được giao để thực hiện hành vi mua bán ma túy. 

  + Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức: Mạo danh cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi mua bán ma túy. 

  + Khối lượng ma túy lớn: Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca: từ 500 gam đến dưới 1 kg. Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11: từ 5 gam đến dưới 30 gam. Các chất ma túy khác ở thể rắn: từ 20 gam đến dưới 100 gam. Các chất ma túy khác ở thể lỏng: từ 100 ml đến dưới 200 ml. 

  + Tái phạm nguy hiểm: Tái phạm mua bán ma túy và được xác định là đối tượng nguy hiểm. 

  + Mua bán nhiều loại ma túy: Tổng khối lượng hoặc thể tích của các loại ma túy cộng lại tương đương với một trong các mức quy định nêu trên.

  - Phạt tù từ 15 đến 20 năm đối với các trường hợp:

  + Mua bán ma túy chuyên nghiệp: Thực hiện hành vi mua bán ma túy với quy mô lớn, có tính chất tổ chức, đường dây, thủ đoạn tinh vi. 

  + Khối lượng ma túy rất lớn: Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca: từ 1 kg đến dưới 5 kg. Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11: từ 30 gam đến dưới 100 gam. Các chất ma túy khác ở thể rắn: từ 100 gam đến dưới 300 gam. Các chất ma túy khác ở thể lỏng: từ 200 ml đến dưới 750 ml. 

  + Mua bán nhiều loại ma túy: Tổng khối lượng hoặc thể tích của các loại ma túy cộng lại tương đương với một trong các mức quy định nêu trên.

  - Phạt tù 20 năm, tù chung thân, tử hình đối với các trường hợp:

  + Khối lượng ma túy đặc biệt lớn: Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca: từ 05kg trở lên. Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11: từ 100 gam trở lên. Các chất ma túy khác ở thể rắn: từ 300 gam trở lên. Các chất ma túy khác ở thể lỏng: từ 750ml trở lên. 

  + Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định nêu trên.

  Tổng kết lại, “nước vui” là một loại ma túy tổng hợp gây cho người dùng ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe doạ tính mạng nếu sử dụng quá nhiều. Trường hợp sản xuất, chế biến trái phép nước vui sẽ tùy thuộc vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đưa ra mức xử lý, trường hợp nặng nhất có thể là tử hình.

   
  276 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận