Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #521816 27/06/2019

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

  Tuy nhiên NĐDTPL phải biết những điều dưới đây:

  1. Nghĩa vụ đối với Công ty

  Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm:

  a) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

  b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

  c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

  Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ nêu trên.

   

  Người đại diện theo pháp luật được quyền ký kết hợp đồng, thỏa thuận mà không cần ủy quyền hoặc chấp thuận nào – nói cách khác, quyền đại diện cho doanh nghiệp của người đại diện theo pháp luật là vô hạn (trừ trường hợp giữa chủ doanh nghiệp và người đại diện có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác). Trong nội bộ, người đại diện theo pháp luật quyết định các vấn đề quan trọng như việc tổ chức và điều hành hoạt động kinh doanh, tổ chức nhân sự, quản lý, sử dụng tài khoản, con dấu của doanh nghiệp.

  Chính vì điều này mà việc ký tên, đóng dấu vào các giấy tờ, biên bản, hợp đồng sẽ vô cùng nguy hiểm

  2. Rủi ro tài chính

  Những người chủ thực có thể thuê hoặc nhờ bạn là thành viên/cổ đông trong công ty nhưng không thực hiện góp vốn (nhưng về nguyên tắc thì những người này sẽ liên đới chịu trách nhiệm với các nghĩa vụ tài chỉnh của công ty

  3. Các hoạt động kinh doanh trái phép.

  Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, nếu như doanh nghiệp có hành vi kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không trung thực thì sẽ bị phạt tiền từ 10 -15 triệu đồng. Ngoài ra, nếu với tư cách là người góp vốn (dù thực tế không hề góp vốn), người đại diện theo PL sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn cam kết góp vào công ty theo quy định tại điều 48 Luật Doanh nghiệp 2014 (Mô hình công ty TNHH)

  Nếu công ty kinh doanh thua lỗ hay có hành vi trốn thuế, lừa đảo, kinh doanh trái phép Là người đại diện trong tố tụng  sẽ phải thực hiện các các quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm quy định tại khoản 1 điều 13 và điều 14 Luật Doanh nghiệp 2014 về trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật. Đồng thời, người đại diện theo pháp luật là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm trước trọng tài, tòa án về các nghĩa vụ giải trình, nộp phạt hành chính, thậm chí là trách nhiệm hình sự nếu có.

  Ngoài những rắc rối trên, NĐDTPL là người xử lý những giấy tờ, hồ sơ, gặp gỡ đối tác hoặc những người khác ,...vì vậy những ai đã đang và có ý định là NĐDTPL thì cần trang bị và cân nhắc kỹ lưỡng Người nhờ có đáng tin không? Tài sản họ nhờ bạn đứng tên do đâu mà có? Giấy tờ đứng tên có hợp pháp không?, ngành nghề lĩnh vực kinh doanh của công ty, mô hình doanh nghiệp….để tự bảo vệ mình một cách tốt nhất.

  >>> Những điều cần biết về con dấu tròn, con dấu vuông

  >>> Tính pháp lý của dấu treo và dấu giáp lai

   
  20587 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #577877   09/12/2021

  Rủi ro thì đâu cũng có hết mà, biến rủi ro thành thuận lợi mới giỏi chứ. Thường người đại diện theo pháp luật là người trực tiếp điều hành công ty, doanh nghiệp thì phải là người giỏi. Từ đó mới giúp công ty phát triển được chứ. Cái họ được hưởng khi thành công sẽ đáng với rủi ro. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tienthinhTT vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/12/2021)
 • #581435   16/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 50 lần


  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin bổ ích này.

  Mình cũng đống ý với việc khi làm người đại diện theo pháp luật thì phải nhân nhắc kỹ lưỡng. Bởi người này sẽ chịu nhiều rủi ro như nêu trên. Vì vậy, việc hiểu biết về các quy định pháp luật về doanh nghiệp là hết sức cần thiết cho người có ý định làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |  
 • #581436   16/03/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 50 lần


  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin bổ ích này.

  Mình cũng đồng ý với việc khi làm người đại diện theo pháp luật thì phải nhân nhắc kỹ lưỡng. Bởi người này sẽ chịu nhiều rủi ro như nêu trên. Vì vậy, việc hiểu biết về các quy định pháp luật về doanh nghiệp là hết sức cần thiết cho người có ý định làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #581438   17/03/2022

  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Nếu đã phát sinh rủi ro cho người đại diện theo pháp luật như trên. Vậy hiện nay, pháp luật Việt Nam đã có quy định nào để ngăn ngừa và hạn chế rủi ro cho người đại diện theo pháp luật không? Thực tế áp dụng như thế nào?

   
  Báo quản trị |  
 • #581491   19/03/2022

  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Người đại diện theo pháp luật là người có thẩm quyền thay mặt doanh nghiệp ký kết mọi thỏa thuận, hợp đồng, quyết định các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp mà không cần ủy quyền hay chấp thuận nào. Đặc biệt là kể từ khi Luật doanh nghiệp 2020 có hiệu lực, con dấu doanh nghiệp đã “không còn mang giá trị pháp lý” nữa thì chữ ký của người đại diện theo pháp luật càng đóng vai trò quan trọng hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #581675   25/03/2022

  bhnghia99
  bhnghia99

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:09/03/2022
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 366
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Người đại diện theo pháp luật của công ty đại diện công thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Cho nên với đại diện công ty thực hiện nhiều giao dịch quan trọng như vậy thì việc gắn liền với các rủi ro là khó tránh khỏi. Đòi hỏi người đại diện theo pháp luật khi thực hiện trách nhiệm của mình thì cần cẩn thận và tuân thủ các quy định

   
  Báo quản trị |  
 • #583598   30/04/2022

  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Cảm ơn những chia sẻ vô cùng thú vi từ bạn. Nghề nào trong xã hội đều có rủi ro của nó cả, tiền lương càng nhiều thì trách nhiệm càng cao, đây có lẽ là một chân lý đúng trong xã hội hiện nay. Liệu có nên có bảo hiểm trách nhiệm dành cho giám đốc hay không?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #583788   30/04/2022

  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Cảm ơn những chia sẻ vô cùng hữu ích của bạn. Trong xã hội này nghề nào cũng có cái nghiệp riêng của nó. Bác sĩ thì sợ không cứu được bệnh nhân, công chứng viên thì sợ rủi ro khi công chứng. Tuy nhiên rủi ro hoàn toàn có thể hạn chế được nếu ta biết cách làm việc và kiểm soát rủi ro một cách thông minh.

   
  Báo quản trị |  
 • #584500   29/05/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Mỗi một vị trí, một công việc đều sẽ mang những rủi ro nhất định. Vậy nên trước khi đồng ý trở thành người đại diện cho doanh nghiệp khi, mỗi cá nhân cần nắm rõ các quy định và trách nhiệm mà mình phải gánh chịu để hạn chế những rủi ro không đáng có. Đồng thời cũng phải trau dồi các kiến thức nhất định để thực hiện các trách nhiệm mà công ty trao một cách tối ưu và hiệu quả, mà không vượt quá phạm vi thẩm quyền của mình. 

   
  Báo quản trị |  
 • #585163   08/06/2022

  nhatvy05021999
  nhatvy05021999

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/09/2019
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 290
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Mình đang thắc mắc vì sao luật lại quy định công ty tnhh và công ty cổ phần lại có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật trong khi những loại hình doanh nghiệp khác chỉ có một người? Có bạn nào giải đáp giúp mình với ạ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nhatvy05021999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/06/2022)
 • #589214   31/07/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Cảm ơn bài viết của bạn. Đã là người đại diện thì tất nhiên sẽ có những rủi ro nhất định bởi vì chính là gương mặt của doanh nghiệp, nhưng rủi ro của người đại diện pháp lý cũng phụ thuộc rất nhiều vào dây chuyền hoạt động và sản xuất của doanh nghiệp, chỉ cần một bộ phận trong doanh nghiệp phạm lỗi, thì những vấn đề trách nhiệm, tài chính, và có thể đối mặt với bản án hình sự. Vì vậy những quy trình trong doanh nghiệp cần phải có sự giám sát và quản lí chặt chẽ để không xảy ra bất cứ sai sót gì.

   
  Báo quản trị |  
 • #590007   25/08/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (544)
  Số điểm: 4784
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 58 lần


  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Cảm ơn bài viết của bạn. Trong những năm gần đây, một hiện tượng xuất hiện ngày càng phổ biến đó là nhờ đứng tên đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Nhiều người xem đây là một cơ hội hấp dẫn bởi nghiễm nhiên trở thành chủ doanh nghiệp và có thêm một khoản thu nhập. Tuy nhiên, những người đang phân vân hoặc đã đứng tên công ty cho người khác cần lưu ý một số rủi ro như trên để suy nghỉ trước khi làm đại diện theo pháp luật của công ty.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #601015   30/03/2023

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1966)
  Số điểm: 14060
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 308 lần


  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ. Người đại diện theo pháp luật quyết định các vấn đề quan trọng như việc tổ chức và điều hành hoạt động kinh doanh, tổ chức nhân sự, quản lý, sử dụng tài khoản, con dấu của doanh nghiệp. Chính vì điều này mà việc ký tên, đóng dấu vào các giấy tờ, biên bản, hợp đồng sẽ vô cùng nguy hiểm. Những rủi ro mà bạn cung cấp rất bổ ích.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #601025   30/03/2023

  vantienggg2000
  vantienggg2000

  Sơ sinh

  Vietnam --> Quảng Ngãi
  Tham gia:21/03/2023
  Tổng số bài viết (59)
  Số điểm: 400
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Rủi ro khi là người đại diện theo pháp luật

  Cảm ơn bài viết rất hay. Bài viết đã cung cấp cho mình biết và hiểu ro về rủi ro pháp lý đối với người đại diện. Nhưng mình có thắc mắc vì sao doanh nghiệp cần có người người đại diện? Điều kiện để trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ?

   

   
  Báo quản trị |