Quyết toán hợp đồng trọn gói

Chủ đề   RSS   
 • #487238 15/03/2018

  ptckhtambinh

  Male
  Sơ sinh

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2011
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyết toán hợp đồng trọn gói

  Tôi được phân công thẩm tra quyết toán công trình hoàn thành, trong quá trình thẩm tra có phát hiện vấn đề như sau nhờ Luật sư tư vấn giúp:

  Công trình Đường ấp 5 – Long Công  áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi. Giá gói thầu được phê duyệt:10.800.000.000đ(bao gồm dự toán chi phí xây lắp:10.285.714.286đ và 5% dự phòng cho yếu tố khối lượng phát sinh khối lượng:514.285.714). Do công trình trình có thời gian thi công ngắn 240 ngày nên dự phòng cho yếu tố trượt giá được tính bằng 0%). Giá gói thầu đã được phê duyệt theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 35 của Luật Đấu thầu 2013.

  Dau khi tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu chỉ còn một nhà thầu A đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật. Giá dự thầu của nhà thầu này sau khi đánh giá hồ sơ dự thầu là:10.760.000.000đ. Đơn vị tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu đề xuất nhà thầu A trúng thầu  với giá trúng thầu là:10.760.000.000đ và chủ đầu tư đã thương thảo hợp đồng, quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng thi công theo hình thức hợp đồng trọn gói.

  Tuy giá trúng thầu thấp hơn giá gói thầu được phê duyệt ( bao gồm dự phòng cho yếu tố phát sinh khối lượng) nhưng lại cao hơn giá dự toán chi phí xây dựng  được phê duyệt. Căn cứ quy định tại đểm e, khoản 1 Điều 43 của Luật Đấu thầu năm 2013 có quy định “giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt. Trường hợp dự toán của gói thầu được phê duyệt thấp hơn hoặc cao hơn giá gói thầu được phê duyệt thì dự toán này sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu”

  Tuy nhiên, theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 62 Luật Đấu thầu quy định “Hợp đồng trọn gói là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng. Việc thanh toán đối với hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền mà nhà thầu được thanh toán cho đến khi hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng” và căn cứ điểm b, khoản 3 Điều 15 Thông tư: 09/2016/TT-BTC, về quyết toán hợp đồng trọn gói “... đối chiếu đơn giá trong bảng tính giá trị đề nghị quyết toán A-B với đơn giá ghi trong bảng tính giá trị hợp đồng; khi nhà thầu thực hiện đầy đủ các yêu cầu, nội dung công việc, đúng khối lượng công việc hoàn thành và đơn giá ghi trong hợp đồng, bảng tính giá hợp đồng; thì giá trị quyết toán đúng bằng giá trọn gói của hợp đồng đã ký. Không chiết tính lại khối lượng cũng như đơn giá chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quyết định trúng thầu”

  Như vậy xin hỏi việc quyết toán hợp đồng trọn gói này như thế nào để đảm bảo không thất thoát ngân sách nhà nước? Có được quyết toán theo giá trúng thầu được phê duyệt không?

  Xin cảm ơn!

   
  12143 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281