Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #578282 24/12/2021

  nguyendinhleson

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hải Phòng
  Tham gia:24/12/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?

  Ông Nguyễn Đình Lê Sơn có một vấn đề mong nhận được giải đáp như sau:

  Tôi kết hôn được 3 năm con lớn mới được 02 tuổi, con nhỏ được 4 tháng. Bây giờ vợ tôi đòi ly hôn, tôi muốn nuôi con lớn có được không? tại tôi có đủ điều kiện để nuôi con so với vợ tôi.

  Xin chân thành cảm ơn!

   

  Trả lời:

  Chào Nguyễn Đình Lê Sơn, trường hợp mà bạn đang gặp phải, chúng tôi xin phép được giải đáp thắc mắc và tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành như sau: 

   

  Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?

   

  Trả lời cho câu hỏi, quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn? là Nguyễn Đình Lê Sơn hay vợ ông thì theo pháp luật tại Điều 81 Luật hôn nhân 2014 việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định như sau:

   

  – Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   

  – Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   

  – Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Theo quy định trên, khi ly hôn nếu hai bên vợ chồng thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Theo nguyên tắc, con dưới 36 tháng do người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

   

  Trường hợp bạn vừa nêu, khi ly hôn hai con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi, theo quy định thì vợ của bạn sẽ là người được trực tiếp nuôi con, căn cứ Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nhưng Tòa án sẽ xem xét và quyết định về vấn đề trực tiếp nuôi con dựa trên lợi ích của hai người con của bạn, phòng trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con.

   

  Xác định điều kiện nuôi con của Nguyễn Đình Lê Sơn

   

  Nếu ông Nguyễn Đình Lê Sơn có mong muốn trực tiếp nuôi con thì ông phải chứng minh rằng mình đáp ứng được các điều kiện cơ bản phục vụ nhu cầu thiết yếu để có thể trực tiếp nuôi con: thu nhập ổn định, chỗ ở hợp pháp, thời gian chăm con,… Như vậy, muốn giành quyền nuôi con, Nguyễn Đình Lê Sơn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn vợ của ông. Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

   

  Điều kiện về vật chất (kinh tế): Nguyễn Đình Lê Sơn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

  • Thu nhập thực tế
  • Công việc ổn định
  • Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp)…

  Theo đó bạn phải có điều kiện về tài chính hơn so với vợ bạn, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho con bạn. Để chứng minh được vấn đề này chị cần cung cấp cho Tòa án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),…

   

  Điều kiện về tinh thần:

   

  Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…

   

  Pháp luật không quy định cụ thể về mức thu nhập của vợ, chồng trong việc giành quyền nuôi con. Tùy vào từng hoàn cảnh gia đình mà có cách đánh giá khác nhau nên cha, mẹ là người cung cấp những chứng cứ chứng minh bản thân có đầy đủ những điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con tốt sau khi ly hôn.

   

  Dựa trên cơ sở các chứng cứ chứng minh mà các bên cung cấp, Tòa án sẽ xem xét và ra quyết định cuối cùng. Như vậy để giành quyền nuôi con Nguyễn Đình Lê Sơn phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà ông giành được cho con.


   

   
  1448 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578393   26/12/2021

  mibietchi
  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 62 lần


  Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?

  Trong trường hợp này, tỉ lệ mà người cha giành được quyền nuôi con khá thấp, trừ trường hợp người mẹ không có điều kiện kinh tế, không có việc làm và có các vấn đề về tinh thần thì người cha mới có cơ hội giành quyền nuôi con. Trường hợp nà, thì khả năng cao nếu muốn giành quyền nuôi con thì thỏa thuận với người mẹ hoặc đợi con hơn 3 tuổi thì khởi kiện để giành lại quyền nuôi con.

   
  Báo quản trị |  
 • #578403   26/12/2021

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã chia sẽ rất hữu ích. Mình thấy khi vợ chồng ly hôn dù có ở với ai thì đứa trẻ cũng sẽ có những tổn thương tâm lý nhất định. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định ly hôn thì hai vợ chồng nên có sự chuẩn bị tâm lý nhất định cho con. Tránh trường hợp lôi nhau ra tòa tranh nhau quyền nuôi con thì lúc này tâm lý của đứa trẻ lại càng bị tổn thương hơn nữa. 

   
  Báo quản trị |  
 • #578474   26/12/2021

  Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?

  Cảm ơn chia sẻ hữu ích của bạn, tuy nhiên theo ý kiến riêng thì trong trường hợp này thì hai đứa con đều chưa đủ 36 tháng tuổi thì người mẹ luôn được ưu tiên hơn trong việc giành quyền nuôi con. Ngoài ra việc chỉ được sống chung với mẹ hoặc cha đã là một điều mất mát to lớn thì việc Tòa án tách hai đứa trẻ ra sống xa nhau là tỉ lệ rất thấp nếu người mẹ đủ điều kiện nuôi cả hai đứa con.

   
  Báo quản trị |  
 • #583386   30/04/2022

  minhhanhuynh2102
  minhhanhuynh2102
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/03/2022
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1345
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Quyền nuôi con thuộc về ai sau khi ly hôn?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn, thực tế ai có khả năng về tài chính, điều kiện chăm sóc con tốt hơn sẽ có quyền nuôi con. Tuy nhiên vấn đề này còn tùy thuộc vào sự thỏa thuận của người cha hoặc người mẹ, nếu hai người có thể thỏa thuận được thì sê thực hiện theo những thỏa thuận đó. 

   
  Báo quản trị |