Quy trình tuyển dụng lao động nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #525352 09/08/2019

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1964)
  Số điểm: 14020
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 308 lần


  Quy trình tuyển dụng lao động nước ngoài

  Hiện nay không có văn bản nào quy định về quy trình tuyển dụng lao động nước ngoài. Do đó, những vấn đề khi tuyển dụng lao động nước ngoài được nhiều người quan tâm. Mình xin gửi các một số lưu ý khi mình tuyển dụng lao động nước ngoài nhé:

  - Để bắt đầu tuyển dụng người lao động nước ngoài (NLĐNN); trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng NLĐNN, doanh nghiệp phải gửi Báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH) đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi dự kiến NLĐNN sẽ làm việc. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân sẽ có văn bản thông báo chấp thuận hay không chấp thuận việc sử dụng NLĐNN theo từng vị trí công việc mà doanh nghiệp đã giải trình.

  - Sau khi tuyển được NLĐNN, doanh nghiệp thực hiện công việc "Đề nghị cấp giấy phép lao động" trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động; hoặc, "Đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động" nếu NLĐNN thuộc các trường hợp không phải cấp giấy phép lao động (Mẫu số 07 ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH).

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

  Sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

  - Doanh nghiệp thực hiện việc "Bảo lãnh cho người lao động nước ngoài được cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam". (Mẫu NA2 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA). Thủ tục bảo lãnh thực hiện theo quy định tại Điều 16 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014. Theo đó, bên chị nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Nếu chấp thuận thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gửi thông báo cho bên chị và thông báo cho cơ quan đại diện của VN tại nước mà người nước ngoài cư trú. Công ty chị thông báo cho người nước ngoài liên hệ với cơ quan đại diện của VN nơi họ cư trú để xin cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam làm việc (ký hiệu thị thực LĐ).

  Không rõ có cần chú ý và làm thêm thủ tục gì nữa không? Nếu có các bạn bổ sung giúp mình nhé.

   

   
  4710 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #526371   26/08/2019

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 142 lần


  Về việc tuyển dụng người lao động nước ngoài. Cho mình hỏi người nước ngoài được công ty đứng ra bảo lãnh làm giấy phép lao động (GPLĐ) và khi nhận được giấy phép lao động thì người đó sẽ được phép ký hợp đồng lao động làm việc với công ty (nghĩa là công ty được phép tuyển dụng) có đúng không? Hay là người đó được phép lao động không có nghĩa là công ty chưa chắc đã được tuyển dụng.

   
  Báo quản trị |