Quy trình thu phí khách hàng tại công ty bảo hiểm?

Chủ đề   RSS   
 • #574004 28/07/2021

  lelong1998

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:28/07/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Quy trình thu phí khách hàng tại công ty bảo hiểm?

  Em có làm cho một công ty bảo hiểm. Hiện tại em đã nghỉ việc.

  Cách làm việc của phòng ban em là: có bên ngân hàng đầu mối khách hàng cho bên em. Thì sẽ cắt hoa hồng cho bạn nhân viên ngân hàng 22% mỗi hợp đồng bảo hiểm, em sẽ được 2% hoa hồng. Theo quy tắc công ty là thu tiền của khách hàng xong thì nộp lên tài khoản công ty, sau 1 tháng thì hoàn hoa hồng về sẽ đưa cho phía bên ngân hàng.

  Em bán đc 2,3 hợp đồng nhưng cơ chế 1 tháng mới cắt hoa hồng thì không bán đc vì các bên bảo hiểm khác toàn dưới 1 tuần là đưa hoa hồng cho bên ngân hàng rồi. Để cạnh tranh với các bên khác thì bên em làm theo phương án như sau: thu tiền khách nhưng không nộp lên công ty  luôn mà cắt cho bên ngân hàng luôn (được chị giám đốc đồng ý nhưng không có giấy tờ, bằng chứng chứng minh rõ ràng).

  Ví dụ hợp đồng 10 triệu đồng thì em cắt cho ngân hàng 2 triệu đồng, cắt cho em 200 nghìn đồng, còn 7 triệu 800 nghìn đồng vì ko đủ nên không nộp cho công ty luôn mà chuyển khoản cho chị giám đốc, chị ý nhận sẽ cân đối, tạm ứng cho đủ 10 triệu đồng để nộp lên công ty. Thời gian đầu làm rất ổn, không vấn đề gì. Nhưng sau thì có vài hợp đồng chị giám đốc không nộp lên công ty. Thì công ty phát hiện đưa ra công an điều tra.

  Tổng số tiền em thu từ khách hàng khoảng 30 triệu đồng, em chuyển khoản cho nhân viên ngân hàng khoảng 5 triệu đồng, em giữ lại cho e khoảng 1,5 triệu đồng; số tiền còn lại thì em chuyển khoản hết cho chị giám đốc. Luật sư cho em hỏi như tình huống của em thì có bị quy kết về tội danh gì không ạ? Hiện tại em đang cung cấp hình ảnh tin nhắn liên quan, sao kê ngân hàng để cung cấp cho phía công an rồi ạ. Em cảm ơn. 

   
  903 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lelong1998 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/07/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #574123   30/07/2021

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10452)
  Số điểm: 57894
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4537 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  ý Kiến của luật sư như sau:

  1/ Hiện bạn đã nghỉ việc bên công ty BH nhưng bạn không cho biết nghỉ việc vì lý do gì? có liên quan gì đến việc bạn đang hỏi luật sư hay không? nhưng luật sư nghĩ rằng ít nhiều có liên quan vì bên công ty BH đã yêu cầu CA vào cuộc điều tra và bạn đang phải có trách nhiệm đế làm việc, cung cấp thông tin và hồ sơ, chứng từ cho CA.

  2/ Bạn phải hiểu rằng về nguyên tắc khi đi làm bất cứ một công ty nào thì người lao động phải có trách nhiệm chấp hành các quy định của công ty bao gồm: điều lệ công ty, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể và nhiều quy định nội bộ khác. Đặc biệt công ty này là công ty BH có liên quan đến hợp đồng BH, thu chi tiền bạc thì người lao động tuyệt đối phải chấp hành các quy định nội bộ của công ty về tài chính, thu chi tiền bạc, không được tự ý làm theo ý kiến của mình khi mà công ty chưa cho phép. Do vậy, nếu thấy quy trình chi hoa hồng chưa hợp lý, chưa thể hiện tính cạnh tranh và thu hút thì bạn phải có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo, đề đạt ý kiến đề xuất để công ty sửa đổi, thông qua chứ không được tự ý cùng chị giám đốc thu chi như vậy khi công ty chưa đồng ý, cho phép. Do vậy, vì chưa được sự đồng ý của công ty nên mặc dù bạn không tư lợi thì hành vi của bạn cũng vi phạm nội quy lao động, vi phạm quy chế quản lý tài chính của công ty và hậu quả là làm thất thoát tiền bạc của công ty nên đã ảnh hướng trực tiếp đến bạn và sự việc công an đang điều tra.

  3/ Công an sẽ điều tra làm rõ sự việc về các vấn đề: ai chủ trương việc này, đã được sự đồng ý của công ty chưa, sự việc diễn ra như thế nào, thiệt hại ra sao, ai tư lợi và ai không tư lợi, trách nhiệm cụ thể của bạn và chị giám đốc... để xử lý theo quy định. Nếu bạn lợi dụng tự tin tưởng của công ty để thu tiền nhưng không chuyển cho công ty thì phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu hành vi của bạn không  đủ yếu tố cấu thành tội phạm nhưng trực tiếp gây ra thiệt hại cho công ty thì mặc dù bạn đã nghĩ việc nhưng căn cứ vào kết luận của CA thì công ty vẫn có quyền khởi kiện dân sự để yêu cầu bạn bồi thường.

  Đây là bài học cho bạn phải hết sức lưu ý để nếu có đi làm nơi nào khác thì đừng vấp phải nữa nhé!

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/07/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com