Quy định về thời gian nghỉ tối đa cho thương tật

Chủ đề   RSS   
 • #517819 07/05/2019

  Quy định về thời gian nghỉ tối đa cho thương tật

  Kính gửi anh chị,

  Công ty tôi đang gặp vướng mắc trong việc giải quyết chế độ cho người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về. Tôi muốn hỏi hiện trong quy định pháp luật có quy định về thời gian nghỉ tối đa đối với thương tật bất kỳ hay không? Ví dụ đối với thương tật gẫy xương tay chẳng hạn.

  Vì nếu không có quy định này có khả năng người lao động xin được giấy nghỉ từ bệnh viện với chỉ định của bác sỹ vượt quá khoảng thời gian cần thiết cho thương tật. Phần thiệt hại sẽ thuộc về công ty và tạo ra tiền lệ cho các cá nhân khác.

  Rất mong anh/chị/quý luật sư giải đáp!

  Xin cảm ơn!

   
   
  869 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #519125   27/05/2019

  levy94
  levy94

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (80)
  Số điểm: 425
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 11 lần


  Theo quy định tại điểm c khoản 1 và khoản 2 Điều 43 Luật BHXH 2014 thì người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về nếu trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động. Và pháp luật quy định rõ là trong thời gian người lao động điều trị tai nạn lao động thì người sử dụng lao động phải trả đủ tiền lương trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động.

  Về khoảng thời gian nghỉ tối đa điều trị đối với thương tật bất kỳ thì pháp luật không có quy định, vì còn tùy thuộc vào thương tật và thể chất của mỗi người được bác sĩ chỉ định điều trị. Việc người lao động xin được giấy nghỉ vượt quá thời gian thì vấn đề phát sinh ở bác sĩ chỉ định chứ không phải ở thời gian nghỉ thương tật. Nếu công ty nghi ngờ về đơn xin nghỉ có thể để người lao động làm giấy cam kết hoặc yêu cầu giám định lại tình trạng sức khỏe của người lao động.

  Tuy nhiên pháp luật có những quy định về thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị tại khoản 1 Điều 52 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 2 Điều 54 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015:

  “…

  a) Tối đa 10 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên;

  b) Tối đa 07 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%;

  c) Tối đa 05 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

  …”

   

   
  Báo quản trị |