Quy định về học giáo dục quốc phòng và an ninh trong đại học

Chủ đề   RSS   
 • #604509 04/08/2023

  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (382)
  Số điểm: 3128
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 70 lần


  Quy định về học giáo dục quốc phòng và an ninh trong đại học

  Sinh viên đang học chương trình đại học chính quy có bắt buộc phải học môn giáo dục quốc phòng không? Nếu trước đó đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự 2 năm thì có được miễn học môn này không? 

  1. Môn giáo dục quốc phòng và an ninh có phải là môn chính trong chương trình học không?

  Tại Điều 12 Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh 2013 quy định về giáo dục quốc phòng và an ninh tại cơ sở giáo dục đại học như sau:

  - Giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường cao đẳng nghề, cơ sở giáo dục đại học - Bảo đảm cho người học có kiến thức cơ bản về quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng và an ninh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; bổ sung kiến thức về phòng thủ dân sự và kỹ năng quân sự; sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc.

  - Tổ chức dạy và học tập trung tại trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh hoặc trường cao đẳng nghề, cơ sở giáo dục đại học. Trong chương trình đào tạo, căn cứ vào điều kiện cụ thể phối hợp với cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan tổ chức cho người học nghiên cứu, học tập ngoại khóa với nội dung và hình thức thích hợp.

  Tại khoản 2 Điều 4 Luật Giáo dục đại học 2012 được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 quy định: “Trường đại học, học viện (sau đây gọi chung là trường đại học) là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều ngành, được cơ cấu tổ chức theo quy định của Luật này”.

  => Theo đó, trường đại học được xác định là cơ sở giáo dục đại học. Môn Giáo dục quốc phòng và an ninh tại trường đại học được xem là môn học chính khóa. Sinh viên buộc phải học môn học này. 

  2. Quy định về đối tượng được miễn, tạm hoãn học môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh

  Tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH quy định về đối tượng được miễn học môn học GDQP&AN như sau: 

  - Sinh viên có giấy chứng nhận sĩ quan dự bị hoặc bằng tốt nghiệp do các trường quân đội, công an cấp;

  - Sinh viên đã có chứng chỉ GDQP&AN tương ứng với trình độ đào tạo;

  - Sinh viên là người nước ngoài.

  Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH quy định về đối tượng được miễn học, miễn thi học phần, nội dung trong chương trình GDQP&AN bao gồm: học sinh, sinh viên có giấy xác nhận kết quả học tập các học phần, nội dung đó đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10.

  Tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH quy định về đối tượng được miễn học các nội dung thực hành kỹ năng quân sự bao gồm:

  - Học sinh, sinh viên là người khuyết tật, có giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật;

  - Học sinh, sinh viên không đủ sức khỏe về thể lực hoặc mắc những bệnh lý thuộc diện miễn làm nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện hành;

  - Học sinh, sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân.

  Đối với trường hợp tạm hoãn học môn học GDQP&AN, Giám đốc, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục xem xét tạm hoãn học môn học GDQP&AN. Hết thời gian tạm hoãn, các cơ sở giáo dục bố trí cho học sinh, sinh viên vào học các lớp phù hợp để hoàn thành chương trình. Đối tượng được tạm hoãn học môn học GDQP&AN quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH bao gồm:

  - Học sinh, sinh viên vì lý do sức khỏe phải dừng học trong thời gian dài để điều trị, phải có giấy xác nhận của bệnh viện nơi học sinh, sinh viên điều trị;

  - Học sinh, sinh viên là nữ đang mang thai hoặc trong thời gian nghỉ chế độ thai sản theo quy định hiện hành.

  => Theo đó, đối với người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự không thuộc đối tượng được miễn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại trường đại học cho nên vẫn phải học môn học này. 

  Như vậy, sinh viên bắt buộc phải học môn giáo dục quốc phòng và an ninh tại trường đại học trừ các trường hợp được miễn. Đối với sinh viên trước đó đã hoàn thành quá trình nghĩa vụ quân sự 2 năm thì vẫn phải học môn học này nhưng sẽ được miễn học các nội dung thực hành kỹ năng quân sự.

   
  4352 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #607240   01/12/2023

  Quy định về học giáo dục quốc phòng và an ninh trong đại học

  Kính chào luật sư,

  Em tốt nghiệp cao đẳng ở trường đại học A năm 2013, em đã hoàn thành và được hiệu trưởng trường đại học A cấp chứng chỉ GDQP kèm bảng điểm (học phần này là 9 tín chỉ).

  Hiện tại em đang học liên thông đại học hệ tại chức 1 trường B, e có gửi chứng chỉ GDQP và bảng điểm cho trường để xét miễn học GDQP do e đã hoàn thành chương trình này khi học cao đẳng.

  Tuy nhiên, trường đại học B yêu cầu em học lại với lý do là bằng em trước đây là bằng cao đẳng trong khi Bộ GDĐTquy định sinh viên hoàn thành đủ 8 tín chỉ lvà ko môn nào dưới 5 à được cấp chứng chỉ GDQP.

  Thưa luật sư, vậy có phải trường B đang làm sai vì vốn dĩ chứng chỉ quốc phòng có phân biệt đầu ra là cao đẳng hay đại học. Và em phải làm gì để đòi lại quyền lợi cho mình?

  Em xin chân thành cảm ơn!

   

   
  Báo quản trị |