Quy định về các trường hợp đình công hợp pháp

Chủ đề   RSS   
 • #581637 25/03/2022

  bhnghia99

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:09/03/2022
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 366
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Quy định về các trường hợp đình công hợp pháp

  Thời gian gần đây, nhiều công ty xảy ra tình trạng công nhân đình công để đòi tăng lương, tăng tiền thưởng, giảm giờ. Nhưng liệu những cuộc đình công đó có hợp pháp. Đình công như thế nào được xem là hợp pháp?

  Theo quy định tại điều 199 Bộ luật Lao động 2019 thì khi các cuộc đình công được thực hiện theo đúng trình tự quy định và thuộc các trường hợp sau thì sẽ được xem là đình công hợp pháp:

  - Hòa giải không thành hoặc hết thời hạn hòa giải mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải;

  - Ban trọng tài lao động không được thành lập hoặc thành lập nhưng không ra quyết định giải quyết tranh chấp hoặc người sử dụng lao động là bên tranh chấp không thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động.

  Trình tự để tiến hành đình công sẽ được thực hiện như sau:

  - Trước khi tiến hành đình công, tổ chức đại diện người lao động có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công có trách nhiệm lấy ý kiến của toàn thể người lao động hoặc thành viên ban lãnh đạo của các tổ chức đại diện người lao động tham gia thương lượng

  - Khi có trên 50% số người được lấy ý kiến đồng ý với nội dung lấy ý kiến đình công theo quy định thì tổ chức đại diện người lao động ra quyết định đình công bằng văn bản.

  - Ít nhất là 05 ngày làm việc trước ngày bắt đầu đình công, tổ chức đại diện người lao động tổ chức và lãnh đạo đình công phải gửi văn bản về việc quyết định đình công cho người sử dụng lao động, Ủy ban nhân dân cấp huyện và cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

  - Đến thời điểm bắt đầu đình công, nếu người sử dụng lao động vẫn không chấp nhận giải quyết yêu cầu của người lao động thì tổ chức đại diện người lao động tổ chức và lãnh đạo đình công.

   
  321 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #582074   30/03/2022

  Quy định về các trường hợp đình công hợp pháp

  Trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động, người lao động có quyền đình công nhằm đạt được yêu cầu của mình. Vậy nên, cần nắm rõ các quy định của pháp luật để biết được một cuộc đình công hợp pháp là như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Cảm ơn bài viết của bạn.

   
  Báo quản trị |