Quy chế thưởng Tết có cần công khai tại nơi làm việc không?

Chủ đề   RSS   
 • #579326 09/01/2022

  Quy chế thưởng Tết có cần công khai tại nơi làm việc không?

  Căn cứ vào khoản 2 Điều 104 Bộ luật lao động 2019 quy định thưởng như sau:

  Điều 104. Thưởng

  2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

  Theo đó, doanh nghiệp được quyền quyết định quy chế thưởng Tết sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Cho dù là thưởng Tết hay thưởng nói chung thì doanh nghiệp đều phải công bố công khai tại nơi làm việc cho người lao động biết.

  Bên cạnh đó, với tình hình dịch bệnh hiện nay, thưởng Tết cũng là một phần hỗ trợ giúp NLĐ, tuy không dư giả nhưng cũng đủ có cái Tết ấm no. Liên đoàn lao động các địa phương cũng đã yêu cầu công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với doanh nghiệp sớm xây dựng phương án thưởng Tết và thông báo đến người lao động để ổn định quan hệ lao động.

  Trường hợp không công khai quy chế thưởng theo đúng quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP:

  Điều 16. Vi phạm quy định về tiền lương

  1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  a) Không công bố công khai tại nơi làm việc thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng…

  Mức phạt trên đối với cá nhân. Mức phạt đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt cá nhân.

  Như vậy, khi người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt cao nhất đến 05 triệu đồng, còn người sử dụng lao động là tổ chức sẽ bị phạt gấp đôi lên đến 10 triệu đồng.

   

   

   
  173 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579522   22/01/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 2495
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Quy chế thưởng Tết có cần công khai tại nơi làm việc không?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Pháp luật không quy định cụ thể mức thưởng Tết, nên việc thưởng hay không thưởng, thưởng ít hay thưởng nhiều là do doanh nghiệp quyết định, nhưng khi đã quyết định thưởng Tết thì bắt buộc phải thực hiện công khai quy chế thưởng Tết theo quy định pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #582487   31/03/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Năm hết Tết đến, ai đi làm cũng mong chờ khoản thưởng cuối năm. Tùy từng doanh nghiệp mà cách thức thưởng và mức thưởng Tết sẽ khác nhau. Mặc dù luật có quy định rõ quy chế thưởng tết phải được công khai để người lao động biết. Tuy nhiên, nhiều người lao động không nắm được quy định doanh nghiệp cũng cố tình không thực hiện điều này ít nhiều gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Mong là người lao động sẽ chủ động nắm bắt quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #584863   31/05/2022

  Quy chế thưởng Tết có cần công khai tại nơi làm việc không?

  Cám ơn bạn vì bài viết hữu ích này! Dù là thưởng Tết hay thưởng nói chung thì doanh nghiệp đều phải công bố công khai tại nơi làm việc cho người lao động biết. Quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi, lơi ích của người lao động và nhìn nhận được cách đảm bảo quyền lợi của người lao động.

   
  Báo quản trị |