Quy chế mới về kinh doanh hàng miễn thuế

Chủ đề   RSS   
 • #382274 08/05/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4259 lần


  Quy chế mới về kinh doanh hàng miễn thuế

  Trong năm 2015, Quyết định ban hành quy chế mới về kinh doanh miễn thuế sẽ có hiệu lực, thay thế Quyết định 44/2013/QĐ-TTg và Quyết định 24/2009/QĐ-TTg về hoạt động kinh doanh bán hàng miễn thuế.

  Theo Quyết định này có một số quy chế mới, cụ thể như sau:

  1. Hàng miễn thuế

  - Hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế là hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.

  - Hàng hóa nhập khẩu chưa nộp thuế đưa vào bán tại cửa hàng miễn thuế được quản lý theo chế độ hàng tạm nhập.

  - Hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đưa vào bán tại cửa hàng miễn thuế được coi là hàng hóa xuất khẩu và quản lý theo chế độ hàng tạm xuất.

  - Hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế phải được lưu giữ tại cửa hàng miễn thuế, đáp ứng yêu cầu giám sát hải quan. Thời hạn lưu giữ hàng hóa không quá 12 tháng kể từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan. Trường hợp có lý do chính đáng thì Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý cửa hàng miễn thuế gia hạn một lần không quá 12 tháng.

  - Trường hợp hàng hoá tạm nhập khẩu chưa nộp thuế đưa vào bán tại cửa hàng miễn thuế được đưa vào bán ở thị trường nội địa thì thương nhân phải thực hiện theo quy định pháp luật như đối với hàng hóa nhập khẩu.

  - Trường hợp hàng hoá đã nộp thuế, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đưa vào bán tại cửa hàng miễn thuế được bán trở lại thị trường nội địa thì thương nhân phải thực hiện theo quy định pháp luật như hàng hoá tái nhập khẩu.

  - Hàng hóa bị đổ vỡ, hư hỏng, mất phẩm chất, kém chất lượng không được bán phục vụ tiêu dùng; thương nhân lập biên bản về tình trạng hàng hóa có xác nhận của cơ quan hải quan và tổ chức hủy bỏ theo quy định về hủy bỏ phế liệu dưới sự giám sát của cơ quan hải quan.

  2. Đồng tiền sử dụng trong cửa hàng miễn thuế

  - Đồng Việt Nam.

  - Các đồng ngoại tệ tự do chuyển đổi theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  - Đồng tiền của nước có chung biên giới ở các cửa hàng miễn thuế tại khu vực biên giới.

  3. Địa điểm đặt cửa hàng miễn thuế

  - Tại cửa khẩu quốc tế cảng biển, cửa khẩu quốc tế đường bộ, cửa khẩu ga đường sắt liên vận quốc tế để phục vụ người xuất cảnh, quá cảnh (bao gồm cả người điều khiển và nhân viên phục vụ trên phương tiện vận chuyển xuất cảnh, quá cảnh) nằm trong khu cách ly và trong khu vực quản lý, kiểm tra, kiểm soát của cơ quan hải quan.

  - Tại cửa khẩu cảng hàng không dân dụng quốc tế để phục vụ người xuất cảnh (bao gồm cả người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên tàu bay xuất cảnh); người nhập cảnh (không bao gồm người điều khiển và nhân viên phục vụ trên tàu baynhập cảnh) nằm trong khu vực quản lý, kiểm tra, kiểm soát của cơ quan hải quan.

  - Trong nội thành (Downtown Duty Free Shop) để phục vụ người chờ xuất cảnh, đối tượng là Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan nhà nước Việt Nam, đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam, chuyên gia nước ngoài thực hiện chương trình, dự án ODA tại Việt Nam.

  - Trên tàu bay thực hiện các chuyến bay quốc tế của hãng hàng không được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam để phục vụ hành khách xuất cảnh, nhập cảnh trên tàu bay.

  - Địa điểm đặt cửa hàng miễn thuế của thương nhân phải có phần mềm quản lý cửa hàng miễn thuế, hệ thống camera và kết nối với cơ quan hải quan, đảm bảo việc quản lý bán hàng miễn thuế theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

  4. Đối tượng, điều kiện được mua hàng miễn thuế và định lượng hàng được mua

  Đối tượng

  Điều kiện

  Định lượng hàng được mua

  Người xuất cảnh, quá cảnh qua các cửa khẩu quốc tế Việt Nam

  Sau khi hoàn thành thủ tục xuất cảnh, quá cảnh được mua hàng miễn thuế tại khu cách ly và trên các chuyến bay xuất cảnh

  Không hạn chế số lượng và trị giá nhưng phải tự chịu trách nhiệm về thủ tục và định lượng để nhập khẩu vào nước nhập cảnh.

  Trường hợp mua hàng miễn thuế với trị giá trên mức ngoại tệ, đồng Việt Nam phải khai báo hải quan theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì người xuất cảnh phải xuất trình với nhân viên bán hàng chứng từ chứng minh nguồn gốc ngoại tệ, đồng Việt Nam theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Người xuất cảnh bằng giấy thông hành xuất cảnh được mua hàng miễn thuế như khách xuất cảnh bằng hộ chiếu hợp lệ.

  Người nhập cảnh

  Phải xuất trình hộ chiếu, thẻ lên tàu bay - Boarding pass (đối với từng hành khách xuất cảnh).

  Người nhập cảnh

  Được mua hàng miễn thuế trên tàu bay nhập cảnh.

  Được mua hàng miễn thuế ngay sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu cảng hàng không dân dụng quốc tế nhập cảnh; không được mua hàng miễn thuế sau khi đã ra khỏi khu vực quản lý, kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Hải quan tại cảng hàng không dân dụng quốc tế nhập cảnh.

  Theo định mức hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh và quà biếu, tặng nhập khẩu được miễn thuế do Chính phủ quy định.

   

  Người chờ xuất cảnh

  Mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế  trong nội thành.

  Phải xuất trình hộ chiếu, vé đã đăng ký ngày xuất cảnh; hàng hoá miễn thuế được nhận tại cửa khẩu xuất cảnh.

   

  Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan nhà nước Việt Nam, đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam, chuyên gia nước ngoài thực hiện chương trình, dự án ODA tại Việt Nam

  Được mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế trong nội thành.

  Phải xuất trình sổ định mức hàng miễn thuế hoặc văn bản xác nhận của Bộ, Ngành trực tiếp quản lý, hộ chiếu hoặc chứng minh thư do Bộ ngoại giao cấp nếu mua hàng cho cá nhân, công hàm đề nghị hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức nếu mua hàng cho cơ quan, tổ chức.

   

  Theo định lượng do Thủ tướng Chính phủ quy định.

   

  Thủy thủ nước ngoài làm việc trên tàu biển vận tải quốc tế

  Được mua hàng miễn thuế phục vụ cho nhu cầu cá nhân, nhu cầu sinh hoạt chung của thủy thủ trong thời gian tàu biển neo đậu tại cảng biển Việt Nam, để sử dụng trên tàu và ngoài lãnh hải Việt Nam khi tàu xuất cảnh.

  -  Rượu 2,0 lít.

  -  Đồ uống có cồn, bia : 3,0 lít

  -  Thuốc lá điếu : 400 điếu.

  -  Xì gà : 100 điếu.

  -  Thuốc lá sợi. : 500 gam.

  Hàng miễn thuế được bán theo đơn đặt hàng của thuyền trưởng hoặc người đại diện tàu để sử dụng trên tàu; số hàng hóa này chịu sự giám sát của cơ quan hải quan cho đến khi tàu rời cảng.

  Đơn đặt hàng có thể sử dụng chứng từ giấy, điện tử như e-mail, fax.

  Thuỷ thủ Việt Nam làm việc trên tàu chạy tuyến quốc tế

  Được mua hàng miễn thuế khi tàu xuất cảnh.

   

   

   
  8214 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận