“Quan hệ vợ chồng” không tự nguyện thì có là ….. “hiếp dâm” không?

Chủ đề   RSS   
 • #501650 08/09/2018

  dutiepkhac
  Top 150
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (543)
  Số điểm: 77128
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 178 lần


  “Quan hệ vợ chồng” không tự nguyện thì có là ….. “hiếp dâm” không?

  Lúc còn là một sinh viên luật, khi học đến học phần Luật hình sự, có một câu hỏi khá thú vị đặt ra là có chuyện chồng hiếp dâm vợ không? Hãy cùng phân tích quy định của luật hình sự để tìm ra câu trả lời.

  Theo khoản 1 Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định hiếp dâm là hành vi của một người “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân”. Như vậy, chỉ cần một người có hành vi như trên sẽ rơi vào tội hiếp dâm.

  Trong thực tế, nhiều trường hợp người chồng do say xỉn hoặc lý do nào đó đã thực hiện hành vi giao cấu khi chưa có sự đồng ý của vợ. Vậy trường hợp này rõ ràng đã rơi vào tội hiếp dâm. Trường hợp dẫn đến vợ có thai thì còn rơi vào khung tăng nặng tại điểm g khoản 2 Điều 141 BLHS.

  Hành vi rõ ràng đến thế nhưng từ trước đến nay chưa từng có vụ án nào được đưa ra xét xử với cáo buộc “chồng hiếp vợ”. Như vậy có bỏ lọt tội phạm hay không?

  Phân tích trên chỉ nói đến khía cạnh pháp luật, nếu máy móc áp dụng thì sẽ có những tình hướng dỡ khóc, dỡ cười xảy ra. Còn theo mình, đã là quan hệ vợ chồng thì không có chuyện hiếp dâm ở đây. Về đạo đức, không có người vợ nào lại đi tố cáo chồng vì hành vi như vậy. Có lẽ đây là “vùng cấm” mà pháp luật không thể và cũng không muốn đụng chạm đến!

  Cập nhật bởi DuTiepKhac ngày 08/09/2018 09:12:41 CH chèn hình

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  3593 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận