Quan hệ tình dục với người cùng huyết thống thì bị xử lý như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #576453 26/10/2021

  vankhanhnhu
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8273
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 528 lần


  Quan hệ tình dục với người cùng huyết thống thì bị xử lý như thế nào?

  Xét trên phương diện đạo đức, xã hội, những người có cùng huyết thống (như người trong gia đình, họ hàng) càng gần nhau thì càng khó nảy sinh tình cảm nam nữ và sẽ bị xem là trái với luân thường đạo lý nếu có phát sinh việc quan hệ tình dục. Dưới góc độ pháp lý, hành vi quan hệ tình dục với người cùng huyết thống liệu có bị xử lý? Nếu có thì xử lý như thế nào?

  Xử lý hành vi quan hệ với người cùng huyết thống - Minh họa

  Trước hết, pháp luật về Hôn nhân và gia đình có hai khái niệm liên quan đến những người cùng huyết thống:

  - Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau. (tức là cha, mẹ với con hoặc ông, bà với cháu)

  - Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

  (Khoản 17, 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)

  Theo đó, Luật này nghiêm cấm hành vi Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

  Tuy nhiên đây là quy định về mặt hôn nhân, gia đình, tức họ không được phép đăng ký kết hôn, tuy nhiên nếu chỉ xét riêng việc quan hệ tình dục thì Bộ luật Hình sự có quy định rõ các tội như sau:

  *Tội Loạn luân theo Điều 184 Bộ luật Hình sự 2015:

  Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  Như vậy các trường hợp như ông, bà giao cấu với cháu, cha mẹ giao cấu với con, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha mà thực hiện hành vi giao cấu thì không cần tính đến sự đồng thuận vẫn sẽ bị pháp luật xử lý.

  *Tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

  Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của họ thì sẽ bị truy cứu tội Hiếp dâm. Nếu phạm tội hiếp dâm mà có tính chất loạn luân (tức thực hiện hành vi hiếp dâm với nạn nhân là người cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha) thì sẽ bị xem xét khung tăng nặng từ 7 đến 15 năm tù.

  Đặc biệt ở khung tăng nặng này còn có tình tiết “Làm nạn nhân có thai”, nếu hành vi phạm tội vừa có tính chất loạn luân, vừa làm nạn nhân có thai (không cần biết có sinh con hay không) thì mức phạt tù sẽ tiến dần đến con số kịch khung 15 năm!

  Ngoài ra hành vi quan hệ này nếu cấu thành tội các tội khác liên quan tới tình dục như Cưỡng dâm, Cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi,... thì vẫn bị xem xét truy cứu các tội này.

  Như vậy, hành vi quan hệ tình dục với người cùng huyết thống nếu có sự đồng tình giữa hai bên thì vẫn có thể bị phạt tù vì tội Loạn luân nếu người thực hiện là người cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

  Nếu hành vi này được thực hiện trái với ý muốn của nạn nhân bằng cách dùng vụ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của họ,... thì sẽ bị xem xét ở khung tăng nặng của các tội liên quan đến tình dục với khung tăng nặng dành cho tiết tiết "loạn luân"

  Còn lại, những hành vi quan hệ tình dục đồng thuận với người được xem là cùng huyết thống nhưng không nằm trong các trường hợp phạm tội Loạn luân thì pháp luật không xử lý.

   
  3126 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  Hong312 (26/10/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576454   26/10/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 500


  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (311)
  Số điểm: 1870
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 60 lần


  Quan hệ tình dục với người cùng huyết thống thì bị xử lý như thế nào?

  Loạn luân là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến đạo đức, phẩm chất của con người. Loạn luân còn có thể gây ảnh hưởng đến nòi giống của con người như con sinh ra mang khiếm khuyết,... Do đó, người nào thực hiện hành vi loạn luân đều có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #576461   26/10/2021

  Quan hệ tình dục với người cùng huyết thống thì bị xử lý như thế nào?

  Trang đưa tin rất thời sự và uy tín

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Inteco_Law vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/10/2021)
 • #576762   31/10/2021

  katkumhat
  katkumhat
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (503)
  Số điểm: 2810
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 56 lần


  Những người có cùng quan hệ huyết thống nếu lỡ có phát sinh chuyện tình cảm trai gái đã là điều không thể chấp nhận, huống chi là phát sinh chuyện quan hệ tình dục (trừ trường hợp ban đầu họ đã không biết giữ họ có quan hệ huyết thống, họ hàng). Nếu có rất có thể phạm tội loạn luân theo quy định pháp luật hình sự và có thể bị ở tù đến 05 năm.

   
  Báo quản trị |  
 • #576763   31/10/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 75
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (755)
  Số điểm: 4700
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 105 lần


  Việc những người cùng huyết thống phát sinh quan hệ tình yêu trai gái là điều không thể chấp nhận được rồi, là việc trái luân thường đạo lý huống hồ chi là quan hệ tình dục. Việc biết mà cố tình làm trái luân thường, đạo lý, cố tình vi phạm pháp luật thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự là phù hợp.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #576814   31/10/2021

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1430)
  Số điểm: 12355
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 279 lần


  Khi nhắc đến việc này có thể ta chỉ nghĩ đến trường hợp loạn luân, nhưng trường hợp này xảy ra rất nhiều ở các vùng dân tộc, đồng bào miền núi. Họ có tập tục sinh con trong cùng huyết thống, hiện nhà nước ta có quy định nhưng về việc này cũng chưa thể thay đổi hoàn toàn

   
   
  Báo quản trị |  
 • #576834   31/10/2021

  anhdaong
  anhdaong

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/05/2021
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 444
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 4 lần


  Loạn luân được xem là hành vi trái với đạo đức xã hội, tuy nhiên vẫn có trường hợp xảy ra đặc biệt tại các vùng miền dân tộc miền núi. Mặc dù pháp luật đã có quy định về trường hợp này nhưng thực tế vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn

   
  Báo quản trị |  
 • #577343   26/11/2021

  Quan hệ tình dục với người cùng huyết thống thì bị xử lý như thế nào?

  Tác giả đã có một bài viết rất thú vị, đưa ra một vấn đề mà tôi nghĩ là rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Việc quan hệ tình dục với người cùng huyết thống theo mình không chỉ trong pháp luật Việt Nam mà cả các hệ thống pháp luật khác cũng không được phép. Vì bên cạnh vi phạm pháp luật thì đây là hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #577419   28/11/2021

  Quan hệ tình dục với người cùng huyết thống thì bị xử lý như thế nào?

  Chắc hẳn gần đây dư luận đang xôn xao về những thông tin liên quan đến việc có hay không mối quan hệ loạn luân của ông Lê Tùng Vân của Tịnh thất bồng lai (Thiền am bên bờ vũ trụ). Đa số mọi người đều quan tâm rằng nếu thật sự có mối quan hệ loạn luân giữa các thành viên trong tịnh thất này thì họ có phải chịu trách nhiệm pháp lý nào không? Trước khi nói đến trách nhiệm pháp lý thì loạn luân là hành vi vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng trong văn hóa Việt Nam. Đây là hành vi không được chấp nhận và bị xã hội lên án bởi những tác động xấu của nó đến thuần phong mỹ tục. 

  Bên cạnh vi phạm về đạo đức thì pháp luật cũng quy định loạn luân là hành vi vi phạm pháp luật. Loạn luân là hành vi giao cấu giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa anh chị em cùng cha mẹ, giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Tội loạn luân được hiểu là hành vị thuận tình giao cấu giữa những người mà giữa họ có quan hệ gia đình gần gũi với nhau hoặc là cùng dòng triều về trực hệ hoặc là giữa anh chị em ruột (cùng cha mẹ hoặc chỉ cùng mẹ hay cha). Nếu như có hành vi giao cấu thuận tình giữa các chủ thể này thì sẽ phạm vào tội loạn luân. Còn nếu hành vi giao cấu đó là không thuận tình thì có thể cấu thành tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm với tình tiết tăng nặng là có yếu tố loạn luân.

  Cảm ơn tác giả đã chia sẻ một bài viết rất hữu ích, thú vị và có nhiều vấn đề cần bàn bạc lại xung quanh vấn đề này đến với người đọc.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyentai1066@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2021)