Phụ huynh phản ánh tình hình thu đầu năm lên cơ quan báo chí có bị coi là vi phạm pháp luật không?

Chủ đề   RSS   
 • #528141 13/09/2019

  lenga_03

  Female
  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Phụ huynh phản ánh tình hình thu đầu năm lên cơ quan báo chí có bị coi là vi phạm pháp luật không?

  Cháo luật sư! Luật sư cho tôi hỏi là sau khi họp phụ huynh cho con đầu năm học 2019 - 2020 chúng tôi có được thông báo về các khoản thu của nhà trường, phụ huynh có thắc mắc và được giáo viên giải trình. Phụ huynh không đồng tình nhung cũng không nói gì thêm và phụ huynh có chụp lại, có ghi video ( có tiếng nhưng không có hình). Sau đó phụ huynh có gửi cho phòng giáo dục đề nghị phòng giáo dục xem xét (khi gửi cho phòng giáo dục thì phụ huynh chỉ gửi ảnh và nội dung thắc mắc chứ không gửi video, và phụ huynh dấu tên). Phụ huynh cũng có gửi cho 1 cơ quan báo chí (phụ huynh gửi cả ảnh, video, nội dung thắc mắc và cũng dấu tên) Nhà trường đã gọi phụ huynh thắc mắc trong cuộc họp lên để giải trình, và phụ huynh không thắc mắc gì thêm nữa. Và phụ huynh cũng đã phản hồi lại với cơ quan báo chí là phụ huynh không thắc mắc và không muốn phản ánh nữa. Tuy nhiên Cơ quan báo chí đã vào cuộc và vẫn àm việc với nhà trường và cũng đã có 1 bài báo phản ánh trên trang điện tử của báo và hiện có được dư luận chia sẻ và quan tâm. Vậy tôi muốn hỏi luật sư như sau:

  1. Việc phụ huynh chụp ảnh và ghi video ( video không có hình) có bị coi là vi phạm pháp luật không?

  2. Phụ huynh có quyền cung cấp ảnh cho người khác, gửi cho phòng giáo dục và phản ánh lên cơ quan báo chí hay không? Việc phụ huynh làm như vậy có bị coi là vượt cấp và vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì bị xử lí như thế nào. (vì nhà trường nói phụ hguynh phản ánh như vậy là vượt cấp).

  3. Sau khi nhà trường nhận được diện thoại của trưởng phòng giáo dục và gặp gỡ nhà báo, giáo viên chủ nhiệm đã gặp phụ huynh tại nhà 2 lần, trao đổi tại trường 2 lần, và phụ huynh đã gặp ban giám hiệu 1 lần cũng chỉ xoay quanh vấn đề phụ huynh còn thắc mắc gì nữa không. Và phụ huynh không thắc mắc gì nữa. Nhưng sau khi bài báo được đăng cô chủ nhiệm lại trao đổi với phụ huynh 1 lần nữa và nhà trường cũng lại yêu cầu phụ huynh gặp mặt lần nữa ( lần này là yêu cầu gặp chi hội trưởng hội cha mẹ học sinh và chưa biết trao đổi về nội dung gì). Vậy việc nhà trường yêu cầu gặp mặt như vậy có bị coi là đang tạo áp lực cho phụ huynh hay không?

  4. Cho tới hiện tại phụ huynh vẫn dấu tên, vậy nếu nhà trường hỏi phụ huynh đó rằng có đúng phụ huynh đó làm hay không thì phụ phuynh đó có được quyền im lặng hay bác bỏ không? Phụ huynh có quyền từ chối gặp mặt nhà trường hay không? Rất mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư.

  Câu trả lời xin được gửi về theo địa chỉ email: lengagdctk28@gmail.com Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  2086 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lenga_03 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #528145   13/09/2019

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4565 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Vế ý kiến của bạn luật sư trao đổi như sau:

  1/ Trong các buổi sinh hoạt, làm việc, họp hành giữa nhà trường và phụ huynh nếu nhà trường không cấm phụ huynh quay phim, chụp hình buổi họp, tài liệu họp thì phụ huynh có quyền quay phim, chụp hình tài liệu, quanh cảnh vi việc làm này không phải lúc nào cũng có ác ý mà đôi khi phụ huynh nhiều công việc không nhớ hết nên có thề vê mở xem lại, lục hình lại để phục vụ sinh hoạt. Hơn thế nữa, thơi đại hiện nay ai cũng có thể có điện thoại, ipad... nên việc phụ huynh mang ra sử dụng khi cần, sử dụng ở những nơi không cấm thì không có gì vi phạm pháp luật. Nếu nhà trường công khai, minh bạch thì không việc gì phải cấm và không cấm thì phụ huynh có quyền thực hiện.

  2/ Phụ huynh có quyền chụp hình, quay phim tài liệu, quang cảnh chung của buổi họp, có thể xin phép chụp hình cô chủ nhiệm để kỷ niệm thì được nhưng việc sử dụng hình ảnh của họ để đưa lên mạng xã hội như zalo, facebook... thì phải được sự đồng ý của họ thì mới đúng pháp luật.

  3/ Vê việc phản ánh các khoản thu không hợp lý thì phụ huynh hoàn toàn có quyên thắc mắc, phản ánh chứ không thể cấm và giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu phải có trách nhiệm giải trình, giải thích cho phụ huynh rõ vấn đề. Nếu chưa rõ thì phụ huynh hoàn toàn có quyền phản ánh lên cấp cao hơn hoặc nhờ các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh cũng là phù hợp nhưng nên nhớ rằng nội dung phản ánh phải chính xác, không xuyên tạc, bóp méo, vu khống... là trái luật. Việc phản ánh cũng nên đúng thẩm quyền: Đầu tiên là phản ánh đến nhà trường, nếu không được giải đáp thỏa đáng thì có thể phản ánh tiếp lên phòng giá dục, sở giáo dục chứ khoan vội đưa thông tin lên mạng xã hội vì sẽ mau chóng lan truyền, gây tâm lý bất ổn trong khi chưa biết nội dung phản ánh có đúng hay không..

  4/ Nhà trường có quyền mời phụ huynh, hội cha mẹ học sinh đến trao đổi các vấn đề chưa rõ ràng, cần thống nhất trên tinh thần đoàn kết, xây dựng và cầu thị.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/09/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com