Hiện tại, trong công ty có 1 bộ phận Chế biến sản xuất, công việc chính của các Nhân viên QC (Quality Control) trong bộ phận này là giám sát công nhân chế biến thủy sản để đảm bảo họ thực hiện đúng quy trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
Môi trường làm việc của các NV QC là trong phân xưởng sản xuất chế biến thủy sản, thường xuyên lạnh và ẩm ướt.
Vì thế, mặc dù các nhân viên QC này không trực tiếp tham gia vào công đoạn chế biến thủy sản tuy nhiên họ thường xuyên ở trong môi trường làm việc như trên.
Công ty có tham khảo Quyết định Số 190/1999/QĐ-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương Binh & Xã hội về Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, phần thủy sản thì có thấy thông tin dưới đây.
4. Thủy sản:
Số TT
|
Tên nghề hoặc công việc
|
Đặc điểm về điều kiện lao động của nghề, công việc
|
|
Điều kiện lao động loại IV
|
|
1
|
Chế biến thủy, hải sản đông lạnh
|
Phải đứng suốt ca làm việc, thường xuyên tiếp xúc với nước lạnh, nơi làm việc lầy lội, ẩm ướt.
|
2
|
Vận hành hệ thống thiết bị chế biến thủy, hải sản
|
Tư thế lao động gò bó, thường xuyên tiếp xúc với nóng, ồn, nơi làm việc ẩm ướt.
|
3
|
Vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lạnh, kho lạnh, hệ thống sản xuất đá cây, đá vẩy.
|
Công việc nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, thường xuyên tiếp xúc với lạnh.
|
4
|
Chế biến chượp,mắm tôm, mắm kem, nước mắm, thủy, hải sản khô; xúc rửa bao bì, bể chượp.
|
Công việc nặng nhọc, tư thế lao động gò bó, nơi làm việc lầy lội, ẩm ướt.
|
Công ty đang có thắc mắc là các NV này có làm công việc nằm trong nhóm ngành nghề công việc độc hại, nguy hiểm để có thể hưởng các chế độ liên quan hay không?
Mong được giải đáp thắc mắc. Xin cảm ơn.