Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #592204 06/10/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1572)
  Số điểm: 56846
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1211 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Mới đây, trên các diễn đàn hàng loạt đăng tin việc Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu Netflix gỡ một bộ phim của Hàn Quốc vì xuyên tạc lịch sử Việt Nam. Hành vi xuyên tạc sự thật lịch sử Việt Nam là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật. Vậy chiếu phim hay phổ biến phim xuyên tạc lịch sử trên không gian mạng sẽ bị xử lý như thế nào?

  Nghiêm cấm phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam

  Hiện nay, nền tảng phim chiếu mạng đang được sự ưa chuộng của phần lớn khán giả Việt. Vì thế việc lựa chọn kỹ lưỡng và xem có chọn lọc là điều rất cần thiết, bên cạnh đó là trách nhiệm của người phổ biến phim cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trong khoảng thời gian trước và mới đây, nhiều khán giả và cơ quan thẩm quyền phát hiện được một số bộ phim mang những phân đoạn với nội dung liên quan đến chiến tranh, phản ánh sai lệch thông tin và xuyên tạc sự thật lịch sử Việt Nam.

  Cụ thể, căn cứ quy định tại khoản 4 điều 9 Luật Báo chí 2016 như sau:

  Hành vi xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

  Đồng thời cũng vi phạm những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh quy định tại khoản 4 Điều 11 Luật Điện ảnh 2006 như: xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

  phim-xuyen-tac-lich-su

  Xử lý hành vi phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam

  Theo quy định của Luật Điện ảnh 2006 thì phổ biến phim là việc đưa phim đến công chúng thông qua chiếu phim, phát sóng trên truyền hình, đưa lên mạng Internet và phương tiện nghe nhìn khác.

  Bên cạnh đó, phổ biến phim được Luật Điện ảnh 2022 (có hiệu lực từ 01/01/2023) giải thích là phổ biến phim là việc đưa phim đến người xem thông qua các hình thức chiếu phim trong rạp chiếu phim, tại địa điểm chiếu phim công cộng, tại trụ sở cơ quan ngoại giao, cơ sở văn hóa nước ngoài được thành lập tại Việt Nam, trên hệ thống truyền hình, không gian mạng và phương tiện nghe nhìn khác.

  Theo đó, việc phổ biến phim trên Internet, khai thác phim từ vệ tinh để phổ biến phải thực hiện theo quy định của Luật Điện ảnh 2006 và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động điện ảnh thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

  Đối với những bộ phim có quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy, cấm phổ biến mà vẫn phổ biến phim thì căn cứ theo Khoản 5 Điều 8 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo về vi phạm quy định phổ biến phim như sau:

  Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi phổ biến phim đã có quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy, cấm phổ biến hoặc có nội dung khiêu dâm, đồi trụy nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có nội dung kích động bạo lực trên truyền hình, dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số. 

  Lưu ý: đây là mức phạt tiền áp dụng cho cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền của tổ chức gấp 02 lần cá nhân.

  Ngoài ra còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo gỡ phim dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm.

  Quy định này áp dụng đối với:

  - Tổ chức, cá nhân Việt Nam có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo ở Việt Nam và ở nước ngoài;

  - Tổ chức, cá nhân nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo trên lãnh thổ Việt Nam;

  - Người có thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

  Tính đến ngày 01/01/2023, Luật Điện ảnh 2022 có hiệu lực thì quy định về việc phổ biến phim trên không gian mạng sẽ được áp dụng như sau:

  Việc phổ biến phim xuyên tạc lịch sử dân tộc, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; thể hiện không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì phải gỡ bỏ phim vi phạm quy định của Luật Điện ảnh 2022 và quy định khác của pháp luật có liên quan khi có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Quy định trên được áp dụng đối với các đối tượng:

  - Cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tham gia hoạt động điện ảnh tại Việt Nam và ở nước ngoài.

  - Tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia hoạt động điện ảnh tại Việt Nam.

  - Cơ quan quản lý nhà nước về điện ảnh; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động điện ảnh.

  Như vậy, khi Luật Điện ảnh 2022 áp dụng sẽ có thêm những điểm mới về phổ biến phim trên không gian mạng cụ thể về chủ thể, nghĩa vụ và trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp có nền tảng truyền thông số để phổ biến phim tại Việt Nam.

  Xem thêm Luật Điện ảnh 2022 có hiệu lực từ ngày 01/01/2023.

   
  1554 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (07/10/2022) ThanhLongLS (06/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592242   07/10/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Cảm ơn những thông tin bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung như sau: dù phim hay đến thế nào nhưng có yếu tố xuyên tạc và xúc phạm lịch sử Việt Nam thì vĩnh viễn không nên phát sóng trên bất cứ nền tảng nào ở lãnh thổ Việt Nam.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #592252   07/10/2022

  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Việc để hình ảnh sai trái về lịch sử, chính trị vào những tác phẩm nghệ thuật là một tính toán có chủ đích của họ. Nếu không cảnh giác, khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam rất dễ bị ảnh hưởng bởi tư tưởng độc hại này. Âm mưu cài cắm yếu tố sai sự thật qua các sản phẩm giải trí là rất đáng lo ngại. Trong bối cảnh phát triển của nền tảng phim chiếu mạng, hiện tượng này phổ biến và sẽ càng lan rộng nếu không có sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt từ cơ quan chức năng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #592268   08/10/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Việt Nam rất đề cao sự sáng tạo của các phẩm nghệ thuật, tuy nhiên những tác phẩm có nội dung xuyên tạc về lịch sử, truyền tải nội dung không đúng với thực tế thì bắt buộc phải loại bỏ. Những tác phẩm có nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng rất lớn đến người xem, làm cho người xem hiểu sai về lịch sử Việt Nam. Những hành vi này cần phát hiện và ngăn chặn sớm để nội dung không truyền đạt đến người xem.

   
  Báo quản trị |  
 • #592311   10/10/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, 
  Vừa qua có rất nhiều bộ phim xuyên tạc và cài cắm nhiều hình ảnh không phù hợp đã bị cắt bỏ và cấm chiếu tại Việt Nam là những hành vi đáng lo ngại. Việc phổ biến phim xuyên tạc lịch sử dân tộc, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; thể hiện không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, những hành vi này cần phát hiện và ngăn chặn sớm để nội dung không truyền đạt đến người xem.Luật Điện ảnh 2022 và quy định khác của pháp luật có liên quan khi có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #592337   10/10/2022

  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Thời gian gần đây tình trạng lợi dụng phim ảnh để tuyên truyền, phổ biến những kiến thức lệch lạc, không đúng sự thật về lịch sử đang được nhiều quốc gia sử dụng nhằm nhiều mục đích xấu. Do vậy, các cơ quan chức năng cần mau chóng kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp phổ biến, phát sóng phim ảnh chứa nội dung vi phạm này.

   
  Báo quản trị |  
 • #592688   24/10/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (708)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 110 lần


  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Bất cứ điều gì xuyên tạc đến giá trị lịch sử, dân tộc và con người Việt Nam thì bắt buộc phải xóa bỏ mà không thỏa ước hay gia hạn gỉ cả. Cơ quan chức năng Việt Nam phạt bằng cách cấm lưu hành tất cả các phim do những người này biên kịch và sản xuất phim này.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #592846   27/10/2022

  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Netflix từng bị phản ứng vì một số bộ phim công chiếu trên nền tảng này xuất hiện hình ảnh bản đồ hình lưỡi bò như: Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta - Put Your Head On My Shoulder, Pine Gap. Những phim này đều phải gỡ bỏ sau yêu cầu của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử

   
  Báo quản trị |  
 • #593282   31/10/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1899)
  Số điểm: 12482
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Theo quan điểm của mình thì mỗi quốc gia có chính sách điều chỉnh khác nhau. Như đối với Hàn Quốc thì việc kiểm duyệt phim mình thấy đơn giản rất nhiều, có thể gọi là “dễ dãi”. Tuy nhiên, đối với Việt Nam thì sẽ phải chặt chẽ hơn. Có lẽ do dân trí của chúng ta còn có một bộ phận chưa cao nên dễ bị ảnh hưởng khi tiếp xúc các nguồn thông tin không chính xác trong phim ảnh. Bên cạnh đó, chúng ta còn đề cao yếu tố lịch sử, văn hóa nên các nội dung không phù hợp cần loại bỏ ngay từ đầu.

   
  Báo quản trị |  
 • #593482   31/10/2022

  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Các cơ quan chức năng nên đưa ra các chương trình tuyên tuyền giúp khán giả nâng cao nhận thức để hiểu rõ những tác động tiêu cực của các sản phẩm giải trí chứa nội dung vi phạm pháp luật. Người dân cũng cần được hướng dẫn để báo cáo vi phạm theo một quy trình thuận lợi, làm sao để nội dung sai trái được thông báo nhanh, trực tiếp tới đơn vị quản lý nhà nước, tránh gây rùm beng, phát tán hình ảnh trên mạng xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #596352   30/12/2022

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 1590
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 14 lần


  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Cám ơn những thông tin chia sẻ của bạn. Dạo gần đây những bộ phim xây dựng dựa vào yếu tố lịch sử rất nhiều, kịch bản phim hay, diễn viên ấn tượng là điểm thu hút của phim nhưng nếu nội dung có yếu tố xuyên tạc lịch sử thì là điều không thể chấp nhận được. Phim ảnh ảnh hướng rất lớn đến cuộc sống con người, từ suy nghĩ cho đến hành động nên pháp luật cần xử lý nghiêm các trường hợp này để bảo vệ các giá trị lịch sử, những gì mà ông cha ta đã xây dựng và giữ gìn.

   
  Báo quản trị |  
 • #596401   30/12/2022

  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Với phim chiếu trên môi trường mạng, rõ ràng là không có biên giới, ví dụ người Việt tại Mỹ vẫn xem được phim cấm tại Việt Nam. Vấn đề cốt lõi là khán giả phải nhận thức được lý do bị cấm. Chính họ sẽ phán xét quyết định đó và cả nhà sản xuất nội dung đó. Điều quan trọng ở đây là khán giả phải tiếp nhận một cách có ý thức vì không có lý lẽ nào lớn hơn sự thật lịch sử cả

   
  Báo quản trị |  
 • #596416   30/12/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 6730
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 129 lần


  Phổ biến phim có yếu tố xuyên tạc lịch sử Việt Nam bị xử lý ra sao?

  Cảm ơn bài viết của bạn, khán giả nên xem phim một cách chọn lọc, phim truyện có thể là hư cấu, nhưng khi đã đề cập đến yếu tố lịch sử thì phải nói đúng sự thật, vì đối tượng tiêu thụ phim ảnh nhiều nhất là giới trẻ người theo dõi các phim sẽ tiếp xúc những thông tin sai lệch sẽ dễ bị ảnh hưởng tư tưởng hơn so với người lớn đã chững chạc và có trang bị kiến thức khi tiếp xúc với thông tin và phim ảnh.

   

   
  Báo quản trị |