Phí trông giữ xe tại chung cư theo quy định như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #589668 14/08/2022

  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (858)
  Số điểm: 7392
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Phí trông giữ xe tại chung cư theo quy định như thế nào?

  Việc phí gửi xe tăng mạng đột biến tại một số chung cư khiến cư dân khá bứt xúc và đã gây ra nhiều tranh cãi giữa cư dân và ban quản lý chung cư, nên có câu hỏi đặt ra: Việc thu phí để xe của cư dân chung cư do đơn vị nào quy định hay ban quản lý muốn thu bao nhiêu cũng được?

  Theo quy định tại Điều 24 Luật Phí và lệ phí, ban hành kèm Luật này là danh mục phí, lệ phí thực hiện theo cơ chế giá do Nhà nước định giá. Trong đó có phí trông giữ xe, dịch vụ trông giữ xe.

  Theo Luật Giá 2012 thì giá giữ xe nằm trong khoản mục giá dịch vụ do Nhà nước quy định về mức tối thiểu và tối đa. Chính vì vậy, mức phí trông giữ xe phải tuân theo các quy định của UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

  Theo Thông tư 02/2016/TT-BXD, phí trông giữ xe do nhà cung ứng – người sử dụng dịch vụ thỏa thuận. Tuy nhiên, mức giá này phải được xây dựng phù hợp với thị trường, địa bàn và mức thu nhập thực tế của cư dân. Ngoài ra, các hành vi thu phí trông giữ xe vượt quá khung quy định của tỉnh/thành phố sẽ bị xử phạt và bồi thường.

  Do đó, mức phí trông giữ xe phải tuân thủ theo quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố quy định. Tuy nhiên, đây chỉ là mức tối thiểu, tối đa mà không phải mức giá được ấn định.

  Ngoài ra theo khoản 2 Điều 106 Luật Nhà ở năm 2014, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sẽ không bao gồm chi phí trông giữ xe. Đồng thời, theo mẫu hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, ban quản trị nhà chung cư hoặc người đại diện quản lý nhà chung cư có trách nhiệm ký hợp đồng dịch vụ với các nhà thầu trong đó có cung cấp dịch vụ giữ xe.

  Không chỉ vậy, với trường hợp mua chỗ để xe trong nhà chung cư thì người mua phải đóng phí trông giữ xe theo quy định của pháp luật và theo thoả thuận với nhà cung cấp dịch vụ.

  Như vậy, có thể thấy, hiện nay, quy định về phí trông giữ xe tại chung cư còn rất ít, chưa được cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, có thể thấy, phí này sẽ do ban quản trị nhà chung cư… thoả thuận trong hợp đồng cung cấp dịch vụ với nhà thầu nhưng không được vượt quá mức quy định tối thiểu, tối đa của từng địa phương.

  Căn cứ Quyết định số 35/2018/QĐ-UBND TP.HCM thì hiện nay, mức giá được áp dụng tại TP.HCM như sau: Mức giá trông xe máy tối đa là 310.000/xe/tháng. Mức trông xe ô tô tùy thuộc và loại xe và khu vực có thể lên tới 5 triệu/xe/tháng.

   

   
  1007 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590242   28/08/2022

  Phí trông giữ xe tại chung cư theo quy định như thế nào?

  Cám ơn bài viết hữu ích của bạn! Phí trông giữ xe sẽ do ban quản trị nhà chung cư thoả thuận trong hợp đồng cung cấp dịch vụ với nhà thầu nhưng không được vượt quá mức quy định tối thiểu, tối đa của từng địa phương. Mức phí trông giữ xe phải tuân thủ theo quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố quy định. Tuy nhiên, đây chỉ là mức tối thiểu, tối đa mà không phải mức giá được ấn định. Những ai dự định ở chung cư, quan tâm khía cạnh về chi phí chung cư cần tìm hiểu các văn bản quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố.

   
  Báo quản trị |  
 • #590246   28/08/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Phí trông giữ xe tại chung cư theo quy định như thế nào?

  Cảm ơn thông tin bạn chia sẻ. Theo như quy định pháp luật về phí, lệ phí, phí giữ xe sẽ được đặt trong một khung với giá trần và giá sàn được quy định. Đối với phí giữ xe tại chung cư, thì có thể kiểm soát được do có hợp đồng ghi cụ thể. Tuy nhiên, với phí gửi xe tại một số trung tâm thương mại lại khó kiểm soát hơn. Theo bạn đã đề cập, mức trần gửi xe máy tại thành phố Hồ Chí Minh là 310.000 đồng/ tháng, chia ra tối đa 10.000 đồng/ ngày, nhưng vẫn có nhiều nơi thu phí lên đến 15.000/ ngày, như vậy vẫn bất cập trong việc thu phí theo ngày.

   
  Báo quản trị |  
 • #590248   28/08/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 3701
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Phí trông giữ xe tại chung cư theo quy định như thế nào?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn, bài viết tổng hợp của bạn khá đầy đủ và giúp ích cho mọi người, nhờ bài viết của bạn mà mọi người sẽ có thêm thông tin về phí dịch vụ trông giữ xe, tuy có quy định cụ thể nhưng không phải nơi giữ xe nào cũng thu đúng với quy định, mà tự đưa ra một mức phí khác.

   
  Báo quản trị |