Phân chia tài sản chung trong hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #477019 03/12/2017

  Phân chia tài sản chung trong hôn nhân

  Luật sư thân mến!

  Hiện tại tôi có một vấn đề xin luật sư tư vấn như sau:

  Chị Tôi đã lập gia đình và có 3 người con gái, (một cháu bị bênh hiểm nghèo), chồng cũng là người bệnh không có khả năng tự lao động. Do vậy, chi tôi có vay nợ của một số người để lo cho gia đình, nhưng đến nay không có khả năng trả nợ, vì vậy chị tôi muốn lấy giấy tờ nhà (do 2 vợ chồng đứng tên cầm ngân hàng hoặc bán nhà để trả nợ). Nhưng đến thời điểm này gia đình bên Chồng đã cất dấu sổ đỏ căn nhà trên.

  Như vậy, xin luật sư tư vấn giúp như sau:

  - Về quy định của của Pháp luật về việc quy định về phân chia tài sản chung.

  - Trong trường hợp, nếu Chị tôi muốn lấy tài sản của mình thì phải làm sao? Liên hệ cơ quan pháp luật nào để được hỗ trợ và giải quyết?

  Xin cảm ơn!

   

   
  6407 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #477208   05/12/2017

  lvhoan
  lvhoan
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1289)
  Số điểm: 7349
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 279 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Tài sản do vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung. Nếu có nhu cầu phân chia kể cả khi hôn nhân còn tồn tại thì các bên có thể thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được thì nhờ tòa án gỉai quyết.

  Nếu GCN bị người khác chiếm hữu, thì chủ sở hữu tài sản có thể làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nếu bị chiếm giữ trái phép thì chủ sở hữu giử đơn tới cơ quan công an. Còn chiếm giữ thông qua gia dịch dân sự thì giử đơn tới tòa án.

  Thân chào. 

  Luật sư Lê Văn Hoan

  Trưởng VPLS Lê Văn

  131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

  ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #496235   06/07/2018

  mongtho1710
  mongtho1710
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2017
  Tổng số bài viết (367)
  Số điểm: 2710
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 59 lần


  Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Hơn nữa, Luật hôn nhân và gia đình 2014, tại Điều 33 quy định: khi ly hôn, nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

   
  Báo quản trị |  
 • #502587   18/09/2018

  - Về quy định của của Pháp luật về việc quy định về phân chia tài sản chung.

  - Trong trường hợp, nếu Chị tôi muốn lấy tài sản của mình thì phải làm sao? Liên hệ cơ quan pháp luật nào để được hỗ trợ và giải quyết?

  Xin cảm ơn!

  Chào bạn! Luật Hải Nguyễn xin tư vấn cho bạn như sau.

   Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về chế độ tài sản chung của vợ chồng như sau:

  “1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

  Như vậy có thể thấy rằng, căn nhà trên là tài sản chung của vợ chồng anh chị bạn. Về nguyên tắc,  Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập; Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;  Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường. Tuy nhiên, Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.

  Từ đó có thể thấy rằng, nếu căn nhà trên là nhà ở duy nhất của vợ chồng thì chị gái bạn không được tự ý thế chấp hoặc bán căn nhà đó, mà phải có sự thoả thuậnvà được sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

  Trên đây là tư vấn của Luật Hải Nguyễn. (NV:HĐT)

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Lê Văn Hoan

Trưởng VPLS Lê Văn

131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com