Phân biệt cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú

Chủ đề   RSS   
 • #505902 29/10/2018

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Phân biệt cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú

  Phân biệt cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú

  Không ít người còn nhầm lẫn với các khái niệm này. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn nhận diện được khái niệm, đặc điểm cũng như những thông tin hữu ích khác

   

  Cư trú:

  là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

  Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

   

   

   

  Tạm trú

  Thường trú

  Lưu trú

  Khái niệm

  là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

   là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

   Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

  Nơi đăng ký

  Công an xã, phường, thị trấn

   

  - Đối với thành phố trực 
  thuộc TW thì nộp hồ sơ tại 
  Công an huyện, quận, thị xã;
  - Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ 
  tại Công an xã, thị trấn thuộc
   huyện, Công an thị xã, thành
   phố thuộc tỉnh.

   Công an xã, phường, thị trấn

  Điều kiện đăng ký

  Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

  * Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

  Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó.

   Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  *  Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc TW

  Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

  c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

  e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

  3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

  4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

   

  Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

  Kết quả thủ tục

  Được cấp sổ tạm trú

  Cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú

   

  Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

  Căn cứ

  - Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013

   

   

   

   
  70695 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  admin (06/04/2023) quotedidong (27/11/2018) manhnguyenZ53 (01/11/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #506015   30/10/2018

  lengocanhttcp
  lengocanhttcp

  Female
  Mầm

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2018
  Tổng số bài viết (82)
  Số điểm: 699
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn là nghề kinh doanh có điều kiện với những đặc thù riêng được. Tuy nhiên, nhiều chủ cơ sở kinh doanh ngành nghề này vì lợi nhuận đã buông lỏng việc quản lý và không chấp hành các quy định của cơ quan quản lý Nhà nước về lưu trú, từ đó tạo môi trường phát sinh các tệ nạn xã hội và các loại tội phạm khác.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #507227   11/11/2018

  Cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có trách nhiệm thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi quản lý địa bàn đối với khách lưu trú là người Việt Nam và khai báo tạm trú đối với khách lưu trú là người nước ngoài (nghỉ qua đêm hoặc nghỉ theo giờ) phải thực hiện trước 23 giờ trong ngày. Trường hợp khách đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo trước 08 giờ sáng ngày hôm sau.

  Căn cứ pháp lý: Nghị định 96/2016/NĐ-CP 

   
  Cập nhật bởi nguyentrinh1996 ngày 11/11/2018 10:58:22 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #518792   24/05/2019

  Theo quy định như vậy thì những cơ sở lưu trú có khách nước ngoài ra vào thường xuyên làm sao thực hiện thủ tục thông báo hết được nhỉ. Ví dụ nhà nghỉ ở những khu du lịch hoặc khu nội thành nội thị trung tâm các thành phố lớn (TPHCM, HN)? Theo như thực tế mình thấy thì công an thường xác định cơ sở nào được phép cho người nước ngoài ở, cơ sở nào không. Dựa trên cơ sở đó mà xác định chứ ít khi nào người ta làm thủ tục thông báo lắm. Không biết thông tin của mình có chính xác không, có ai trả lời giúp với. Thank nhiều :'(

   
  Báo quản trị |  
 • #520259   09/06/2019

  Việc thông báo lưu trú do gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác thực hiện khi có người từ đủ 14 tuổi trở lên đến lưu trú. Đây là bước cải tiến mới, đơn giản thuận tiện hơn cho nên có tính khả thi cao.

  Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23h. Nếu người đến lưu trú sau 23h thì thông báo lưu trú vào sáng hôm sau. Trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

   
  Báo quản trị |  
 • #520268   09/06/2019

  Tinh1445
  Tinh1445
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 8981
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 167 lần


  Nhưng trên thực tế việc đăng ký tạm trú và lưu trú mình thấy vẫn chưa thật sự được thực hiện một cách ngiêm túc. Đơn giản như khi lên Đại học, đi thuê trọ thì mỗi nơi mình ở đc đâu đó 6 tháng, Chuyển qua 4 hay 5 nhà trọ thì thấy là có nơi yêu cầu bản photo thẻ sinh viên và chứng minh thư nhân dân hoặc chỉ chứng minh thôi. Và cũng có nơi không yêu cầu gì, cứ vào là ở thôi. Vậy cuối cùng, mình có được đăng ký tạm trú chưa nhỉ??

   
  Báo quản trị |  
 • #524025   28/07/2019

  Theo quy định tại Luật cư trú 2006  thì nơi cư trú và nơi thường trú, lưu trú, tạm trú được phân biệt như sau:

  - Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

  - Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

  - Tạm trú: Theo quy định tại Luật cư trú 2006 81/2006/QH11 thì nơi cư trú và nơi thường trú được phân biệt như sau:

  - Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

  - Nơi lưu trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

  - Nơi thường trú: là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

  Nhưng việc xác định tạm trú và lưu trú không dễ dàng, vì nếu là sinh viên hay người lao động viwcj duy chuyển chỗ ở thường xuyên là việc tất yếu, nên việc xác định nơi tạm tú hay lưu trú tương đối khó khăn 

   
  Báo quản trị |  
 • #546101   14/05/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 98 lần


  Những thuật ngữ thường trú, lưu trú hay tạm trú là những từ thường xuyên xuất hiện trong đời sống hằng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được những thuật ngữ này. Bài viết đưa ra những thông tin rất bổ ích, giúp người đọc có thể hiểu rõ được những thuật ngữ này. Cảm ơn tác giả rất nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #547842   31/05/2020

  Cảm ơn bạn về bài phân tích so sánh thật chi tiết của bạn. Đối với các thuật ngữ này, nếu không tìm hiểu kỹ về khái niệm, đặc điểm  đôi khi vẫn xảy các trường hợp hiểu nhầm, hiểu sai, dẫn đến việc áp dụng không đúng quy định.

   
  Báo quản trị |  
 • #581880   28/03/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (577)
  Số điểm: 3746
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Phân biệt cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú

  Cảm ơn thông tin bài viết chia sẻ của bạn. Thông tin bài viết của bạn rất hữu ích, hiện nay có nhiều vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn những khái niệm nêu trên, dẫn đến việc thực hiện không đúng quy định về đăng ký tạm trú, thường trú,..

   
  Báo quản trị |  
 • #582035   29/03/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (868)
  Số điểm: 7472
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Phân biệt cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú

  Cảm ơn bài viết của bạn, thông qua bài viết có thể hiểu ngắn gọn về cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú như sau:

  Nơi cư trú bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú;

  Nơi thường trú là nơi ở thường xuyên, ổn định, lâu dài không có thời hạn;

  Nơi tạm trú là nơi ở thường xuyên nhưng có thời hạn ngoài nơi thường trú;

  Nơi lưu trú là nơi ở trong thời hạn rất ngắn mang tính nhất thời.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #584394   29/05/2022

  minhhanhuynh2102
  minhhanhuynh2102
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/03/2022
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1345
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Phân biệt cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú

  Cảm ơn những nội dung bạn đã chia sẻ. Trên thực tế không nhìn người có thể phân biệt được tạm trú, thường trú, cư trú và lưu trú. Chính vì vậy có thể dẫn đến việc nhầm lẫn, gây khó khăn trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính. Hiện nay các khái niệm này đã được cập nhật mới theo Luật Cư trú 2020, bạn có thể tham khảo và cập nhật các quy định mới nhất nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #584461   29/05/2022

  Phân biệt cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú

  Cảm ơn bạn vì bài viết mang đến thông tin rất hữu ích. Việc đăng ký cư trú là căn cứ để xác định nơi sinh sống của công dân. Điều này làm dễ dàng hơn trong công tác quản lý, bảo vệ trật tự xã hội. Nó cũng là căn cứ cho một số thủ tục hành chính có liên quan đến nới sống của người dân.  

   
  Báo quản trị |  
 • #584464   29/05/2022

  Phân biệt cư trú, tạm trú, thường trú, lưu trú

  Cám ơn bạn vì bài viết hữu ích này! Nhiều người vẫn không biết rằng nơi cư trú là nơi thường trú và nơi tạm trú. Và thường hay nhầm lẫn giữa các khái niệm cư trú, thường trú, tạm trú, lưu trú. Thông qua bài viết này người đọc có thể nắm được những đặc điểm cơ bản để phân biệt các thuật ngữ này.

   
  Báo quản trị |