Phân biệt "Chưa gây thiệt hại" và "Phạm tội chưa đạt đã hoàn thành"

Chủ đề   RSS   
 • #448108 26/02/2017

  Phân biệt "Chưa gây thiệt hại" và "Phạm tội chưa đạt đã hoàn thành"

  1. Xin các bạn giải thích giùm mình:


  Tại bài viết trên website của bộ tư pháp: http://moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/nghien-cuu-trao-doi.aspx?ItemID=1998  có đoạn viết: "Chưa gây thiệt hại là khi tội phạm đã được thực hiện, nhưng thiệt hại không xảy ra ngoài ý muốn chủ quan của người phạm tội. Cần phân biệt với phạm tội chưa đạt (Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn chủ quan của người phạm tội)."

  -> Mình đọc đến đây thấy chột dạ, vì trước nay mình hiểu phạm tội chưa đạt đã hoàn thành là 1 trường hợp của phạm tộ chưa đạt, trong đó người phạm tội đã hoàn thành hành vi phạm tội của mình nhưng vì nguyên nhân ngoài ý muốn hậu quả đã không xảy ra. Nay bài viết lại nói như thế kia thì mình không sao hình dung được, điều gì đã sai ở đây? Cùng một hành vi  trộm cắp xe máy nhưng bị phát hiện thì ở nghị quyết 01/2000/HĐTP coi đây là trường hợp phạm tội chưa đạt, còn ở bài viết này thì coi đây không phải là phạm tội chưa đạt mà là trường hợp chưa gây thiệt hại???

  2. Xin các bạn phân tích giùm mình để mình hiểu sâu hơn trường hợp "Tội phạm cấu thành vật chất trong trường hợp phạm tội chưa đạt". Mình băn khoăn vì tội phạm cấu thành vật chất thì hậu quả là yếu tố bắt buộc trong hành vi khách quan nhưng trường hợp phạm tội chưa đạt thì hậu quả lại không xảy ra. Nếu dùng giấy tờ giả bán nhà lúc ra công chứng thì bị phát hiện, tiền mua bán nhà vẫn chưa chuyển giao thì có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?. Trên thực tế đã có vụ nào như thế này chưa ạ?
  Cảm ơn các bạn !

  Cập nhật bởi nacxit ngày 26/02/2017 02:33:23 CH
   
  2330 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận